Tổ yến sào là một thượng phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên việc nấu, hấp, chưng yến sào ngon nhưng đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết, nếu bạn nằm trong số đó thì hãy tham khảo ngay cách làm tổ yến chưng đúng cách - đơn giản tại nhà của Nest Vui nhé!!
Cách Chưng Yến Sào Ngon, Giữ Trọn Dưỡng Chất
Đối với món yến sào có rất là nhiều cách nấu, chẳng hạn như: cách chưng yến, cách hầm yến, cách hấp tổ yến sào,…Nhưng để món yến trở nên thơm ngon và đảm bảo giữ được trọn dưỡng chất có trong yến thì cách chưng yến sào cách thuỷ là sự lựa chọn tốt nhất. Vì với các cách nấu yến khác như hấp hay hầm thì đều cần thời gian nấu lâu hơn, điều này sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng khiến món yến không còn nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.
Hướng dẫn cách chưng tổ yến đúng cách
Nếu như bạn nắm được cách chưng yến sào đúng cách thì bạn sẽ thấy món ăn này không quá khó làm như bạn nghĩ. Hãy tham khảo ngay cách làm tổ yến chưng đơn giản đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất sau đây:
Nguyên liệu chưng yến
Để có thể thực hiện được món chưng yến thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như:
- Tổ yến
- Đường phèn
- Vài lát gừng (có thể dùng lá dứa thay thế)
- Nước sạch
Nếu muốn món yến thơm ngon và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao hơn có thể kết hợp cách chưng yến tổ với các nguyên liệu khác như: táo đỏ, hạt chia, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả,…Tham khảo ngay: Yến hũ chưng sẵn
- Hướng Dẫn Cách Chưng Yến Với Táo Đỏ - Đường Phèn ĐÚNG CÁCH
- Cách Chưng Yến Táo Đỏ Nhãn Nhục Thơm Ngon Đúng Điệu
- Cách Chưng Yến Táo Đỏ Hạt Sen với Đường Phèn [Ngon và Bổ]
Dụng cụ chưng yến
Trước khi tiến hành sơ chế và chưng yến, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết sau:
Nồi chưng Nồi chưng yến cách thuỷ dùng điện hoặc dùng nồi bình thường để chưng Thố chưng Dùng để đựng yến, có thể thay thế bằng chén, tô hoặc hũ nhưng phải có nắp đậy. Ray Dùng để lọc yến đã ngâm xong. Nhíp Với công dụng loại bỏ lông chim đối với các tổ yến thô Khăn mỏng Dùng khi chưng với nồi nấu thường, tránh cho thố chưng yến tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao làm mất đi dưỡng chất.Cách chế biến tổ yến sào
Việc đầu tiên cần phải làm là ngâm tổ yến. Tuy nhiên, ngâm yến trong thời gian bao lâu thì phải tuỳ vào loại yến bạn sử dụng. Cụ thể:
- Tổ yến tinh chế cần ngâm trong khoảng 45 - 60 phút.
- Tổ yến thô kéo dài thời gian ngâm lâu hơn từ 1-2 giờ.
- Tổ yến tươi chỉ cần ngam từ 5-10 phút.
Lưu ý: Đối với tổ yến thô là loại tổ yến được khai thác nguyên chất chưa trải qua quy trình làm sạch. Vì vậy sau thời gian ngâm yến, bạn sẽ sử dụng nhíp để loại bỏ sạch các tạp chất, lông chim bám dính trên yến. Tham khảo cách làm tại “Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Tổ Yến Thô Còn Lông Đơn Giản, Nhanh Gọn“
Sau giai đoạn ngâm yến rã và làm sạch xong, tiếp theo bạn sẽ tiến hành làm tới sợi yến theo chiều của tổ yến, việc làm này sẽ giúp quá trình chưng yến nhanh chín hơn và chín được đều hơn. Sau đó, đổ yến ra ray để loại bỏ nước ngâm, rửa lại yến với 2-3 lượt nước một cách nhẹ nhàng rồi để ráo.
Công thức chưng yến
Tuỳ vào các nguyên liệu kết hợp cùng chưng yến mà có cách thực hiện, sơ chế khác nhau. Tuy nhiên thì công thức để thực hiện cách chưng tổ yến sào khá giống nhau, dưới đây là công thức chung khi chưng yến với dụng cụ là nồi nấu thông thường, XEM NGAY!
Bước 1: Cho các nguyên liệu vào thố chưng yến rồi đổ nước vào sau cùng (Lưu ý: không bỏ đường phèn vào liền, cần đợi đến trước khi tắt bếp chưng yến 10 phút rồi mới cho đường vào).
“Vậy yến chưng bao nhiêu nước?” - Sẽ tùy vào dụng cụ đựng yến mà đổ lượng nước thích hợp. Tốt nhất nên đổ mực nước cao khoảng 70-75% so với dụng cụ đựng yến hoặc đổ nước vừa đủ ngập hết lượng yến.
Bước 2: Đặt nồi chưng lên bếp, đặt chiếc khăn mỏng đã được gấp lại vào nồi rồi cho thố chưng yến lên trên khăn, đổ nước cao khoảng 1/3 thố chưng là được. Đậy nắp lại và bắt đầu chưng với lửa nhỏ tầm 20 phút.
Bước 3: Sau thời gian chưng 20 phút, mở nắp ra cho lượng đường phèn vừa đủ vào rồi khuất đều, đậy nắp lại chưng thêm 5-10 phút cho đến khi đường tan hết rồi hẳn tắt bếp.
Bước 4: Chưng xong cần phải ủ cho đến khi thố yến chỉ còn ấm thì hãy mở nắp ra để tránh bay hết chất dinh dưỡng. Sau đó, bạn có thể thưởng thức được món yến thơm ngon đầy bổ dưỡng.
Bạn có thể áp dụng cách chưng yến khô được hướng dẫn như trên để thực hiện cách chưng yến vụn, cách chưng chân yến.
Những Lưu Ý Khi Chưng Yến
Chưng yến bao lâu
Thời gian chưng yến bao lâu còn phụ thuộc vào kích thước dụng cụ chưng
- Thời gian chưng yến cách thuỷ tầm 15-30 phút, có thể bật lửa lớn để nước sôi tầm 85° rồi chỉnh xuống lửa nhỏ để chưng.
- Thời gian chưng yến bằng nồi chưng tầm 45-60 phút do nồi yến có quá trình gia nhiệt chậm hơn.
Cách chế biến yến sào sao cho ĐÚNG
Yến rất giàu dinh dưỡng tuy nhiên nếu chế biến sai cách thì hàm lượng dinh dưỡng trong yến dễ mất đi hết, dưới đây là một số lưu ý khi chế biến yến sào:
- KHÔNG ngâm yến quá lâu - Việc ngâm yến qua đêm hay ngâm trên 3 tiếng thì chất yến có thể hoà tan vào nước.
- KHÔNG nấu, chưng hấp yến sào ở lửa LỚN vì sẽ làm mất chất yến, nên chưng yến ở nhiệt độ dưới 85°C
- Thời gian chưng KHÔNG QUÁ DÀI - Tuỳ theo kích thước thố chưng hay dụng cụ chưng bạn điều chỉnh thời gian cho phù hợp, tầm 15-30 phút đối với chưng cách thuỷ, sau đó tắt lửa và đậy nắp ủ yến đến nguội rồi hẵn mở nắp nếu chưa dùng liền, giúp chất dinh dưỡng của yến không bị bốc hơi.
- KHÔNG đổ nước chưng yến quá đầy lên miệng thố, vì khi chưng yến sẽ nở ra và có thể tràn ra ngoài nếu cho nước quá đầy
- LUÔN ĐẬY NẮP cho dụng cụ chưng yến (thố chưng, hủ chưng,…) để tránh chất yến bị bay hơi trong khi nấu với nhiệt độ cao.
- Bảo quản yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 7-10 ngày thôi.
1 tai yến chưng bao nhiêu nước?
1 tai yến tầm 10g sẽ chưng với 500ml nước nếu muốn ăn yến đặc và 1000ml nước nếu thích ăn yến loãng hoặc đóng chai uống cho tiện.
Cách chưng yến khô và cách chưng yến tươi có khác nhau không?
Trên thực tế, cách chưng yến khô và cách chưng yến tươi không có sự khác biệt, chỉ khác nhau ở giai đoạn chế biến yến.
- Yến tươi là loại yến thô nguyên chất đã được trải qua giai đoạn ngâm nở và loại bỏ lông sau đó được làm khô nhưng không tuyệt đối, mặc dù vậy nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn tương đương với yến khô. Thời gian ngâm nỡ chỉ mất 5-10 phút, không tốn quá nhiều thời gian.
- Yến khô thực chất là các loại sản phẩm về yến như yến tinh chế, yến thô vì có độ khô cứng hơn nên thời gian ngâm sẽ lâu hơn so với yến tươi.
Một số lưu ý khi thực hiện cách chưng tổ yến sào
Khi thực hiện cách chưng tổ yến sào, bạn cần phải lưu ý đến một số việc quan trọng sau đây để đảm bảo yến được chưng thơm ngon và giữ được dưỡng chất tốt nhất:
- Không nên ngâm yến quá lâu, sẽ làm cho chất yến hoà tan hết vào trong nước, khi chưng lên sẽ không còn bổ dưỡng nhiều.
- Mức nước trong thố phải ngập yến để khi yến nở to không bị thiếu nước gây quá đặc.
- Không được chưng tổ yến ở nhiệt độ quá cao, ở nhiệt độ quá cao sẽ có một số chất dinh dưỡng trong yến bị phân huỷ làm giảm chất lượng yến.
- Chưng yến trong thời gian quá lâu cũng là nguyên nhân làm giảm chất dinh dưỡng bổ ích có trong yến.
Vậy là Nest Vui đã hướng dẫn xong cách chưng yến sào thơm ngon, bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà rồi. Hãy bắt tay làm ngay, chúc các bạn thành công nhé!