Lẩu cua đồng thanh mát là món ngon dân dã có sự quyện hòa tuyệt hảo giữa vị ngọt tự nhiên từ cua cùng thịt cá hải sản tươi sống ăn kèm đa dạng các loại rau tươi ngon… Bài viết này, Gofood sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng ngon chuẩn vị giúp bạn trổ tài chiêu đãi người thân và bạn bè!
Cách 1: Cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm
Lẩu cua đồng thập cẩm với sự kết hợp đa dạng nguyên liệu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cua đồng thập cẩm
- Cua đồng: 500gr
- Xương ống heo: 500gr
- Mực: 400gr
- Xương gà: 500gr
- Tôm sú: 300gr
- Đậu hũ: 4 miếng
- Nghêu: 300gr
- Cá chẽm phi lê: 250gr
- Thanh cua: 100gr
- Mực ống: 300gr
- Con ghẹ: 2 con
- Cà chua: 200gr
- Khế chua: 200gr
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá: 5gr
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím: 20gr
- Tỏi: 10gr
- Các gia vị thông dụng
- Các loại rau ăn kèm
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
Cách làm lẩu cua đồng chua cay thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống heo và xương gà: Rửa sạch, chần sơ trong nồi nước sôi nhằm loại bỏ bụi bẩn rồi vớt ra ngâm nước đá lạnh. Sau đó, bạn cho xương vào nồi 5 lít nước rồi nấu khoảng 2 giờ đồng hồ. Với cách nấu lẩu cua đồng giò heo và cách nấu lẩu cua đồng thịt gà thì bạn không cần phải hầm lâu như vầy.
- Cua: Làm sạch, tách riêng mai cua với thân cua rồi lấy muỗng múc phần gạch cua ra. Bạn rửa sạch thân cua với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi đâm nhuyễn. Khuấy đều cua giã nhuyễn cùng ½ lít nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước. Bạn tiếp tục khuấy đều bã cua cùng ½ lít nước rồi lọc lần 2, sau đó trộn nước lọc cua 2 lần với nhau.
- Cá chẽm phi lê: Rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Mực ống: Rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng khoảng 3cm.
- Thanh cua: Rửa sạch rồi cắt đôi theo chiều dọc.
- Tôm: Bỏ đường chỉ lưng, bỏ đầu rồi rửa sạch.
- Ghẹ: Rửa sạch rồi tách riêng mai với thân.
- Nghêu: Rửa sạch.
- Khế: Rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
- Cà chua: Rửa sạch rồi cắt làm 4 hình múi cau.
- Hành lá: Rửa sạch rồi cắt khúc.
- Tỏi: Bóc vỏ rồi đập dập.
- Hành tím, gừng: Gọt vỏ rồi cắt lát.
- Đậu hũ: Cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng giòn các mặt.
- Sả: Đập dập rồi cắt khúc.
Bước 2: Chần sơ các loại hải sản
Cách nấu lẩu riêu cua đồng hải sản không bị tanh là bạn nên chần sơ trong nước sôi với vài lát gừng. Sau khi vớt ra, bạn nên ngâm hải sản vào nước đá lạnh khoảng 2 phút.
Bước 3: Xào rau củ và gạch cua
- Đầu tiên, bạn đóng dầu ăn trong chảo rồi cho gừng, hành tím, đầu hành cắt nhuyễn vào phi thơm lên.
- Tiếp theo, cho sả, khế chua, cà chua vào xào sơ rồi trút ra dĩa.
- Sau đó, bạn thêm dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành tím và tỏi.
- Cuối cùng, cho gạch cua vào xào chín rồi nêm 1 thìa màu dầu điều để gạch trông bắt mắt hơn.
Bước 4: Nấu nước dùng lẩu cua đồng hải sản
- Đun sôi hỗn hợp nước nấu xương và nước lọc cua rồi cho gạch cua vào.
- Khuấy liên tục đến khi thịt cua nổi lên thì bạn hạ lửa bớt, rồi khi thấy thịt cua đông lại thì vớt ra.
- Thả rau củ xào và ghẹ vào, nêm gia vị theo khẩu vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm, giấm ăn, mắm tôm…
- Khi nước sôi thì cho hải sản vào đun thêm khoảng 2 phút, nhớ vớt bỏ bọt nổi lên.
- Cho riêu cua, đậu hũ chiên và rau ăn kèm vào là hoàn thành.
Thưởng thức
Món lẩu cua đồng thập cẩm ăn cùng bún hay mì đều ngon. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu tùy theo sở thích.
Cách 2: Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi
Lẩu cua đồng mồng tơi là món ăn phổ biến thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình dịp cuối tuần. Sau đây, Gofood sẽ chỉ cách nấu lẩu cua đồng đơn giản tại nhà giúp đổi vị bữa cơm sum vầy.
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cua đồng mồng tơi
- Cua xay: 500gr
- Nấm rơm: 300gr
- Chả cá: 200gr
- Đậu hũ: 2 miếng
- Cà chua: 3 quả
- Trứng vịt lộn: 3 quả
- Hành củ: 5-6 củ
- Hành lá: 3-4 cây
- Rau ăn kèm: Rau mồng tơi, hoa bí đỏ, mướp…
- Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt…
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
Cách làm lẩu cua đồng với mồng tơi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua xay: Lược qua ray lấy gạch cua rồi cho ½ muỗng café muối vào. Bạn đổ nước vào, từ từ khuấy đều lược qua ray cho đến khi bã cua chuyển sang màu trắng và nước thì trong. Sau đó bạn đợi nước cua lắng xuống.
- Nấm: Chẻ đôi nấm rồi ngâm trong thau nước muối.
- Chả cá: Ướp với hành phi, hành lá thái nhỏ và 1 muỗng dầu ăn.
Bước 2: Xào cà chua
Bạn phi thơm hành củ rồi cho nửa phần cà chua vào xào. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng café hạt nêm rồi chờ cà chua mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu cua đồng mồng tơi
- Bạn đun nồi nước cua trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ tay đến khi gạch nổi lên thì vớt ra.
- Sau đó, cho cà chua xào và từng thìa nhỏ chả cá vào nồi nước dùng. Bạn nêm 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cafe bột ngọt + 1/2 muỗng cafe hạt nêm.
- Cuối cùng, bạn cho nấm rơm, đậu hũ và nửa phần cà chua còn lại vào nồi đun sôi lên là hoàn thành lẩu cua đồng cách làm khá đơn giản.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn cho thêm trứng vịt lộn, gạch cua và rau ăn kèm là đã có ngay nồi lẩu cua đồng thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh mồng tơi, bạn có thể thử cách nấu lẩu cua đồng với bầu cũng ngon miệng không kém.
Công thức cách làm nước chấm lẩu cua đồng ngon chuẩn vị: Pha nước quất + đường + nước lọc, thêm nước mắm rồi cho tỏi, ớt, vỏ quất vào là xong.
Cách 3: Cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác
Lẩu cua đồng cá thác lác cuốn hút vị giác bởi nước dùng trong veo, ngọt thanh và chả cá thác lác với chả cua dai mềm ngon ngất ngưỡng. Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng đãi tiệc chuẩn vị bạn có thể trổ tài ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cua đồng cá thác lác
- Cua đồng xay nhuyễn: 400gr
- Cá thác lác: 200gr
- Thịt xay: 200gr
- Trứng vịt: 1 quả
- Hành lá: 100gr
- Bún tươi: 500gr
- Rau ăn kèm: mồng tơi, rau dền, nấm kim châm…
- Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu xay, hạt nêm…
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
Cách làm lẩu cua đồng cá thác lác
Bước 1: Quết và ướp chả cá thác lác
- Bạn nhặt hành lá, rửa sạch rồi cắt phần đầu để riêng còn phần lá cắt nhỏ.
- Ướp cá cùng 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe hạt nêm và lá hành cắt nhỏ.
- Dùng tay quết đều để chả cá dẻo dính trở thành nguyên liệu cho cách nấu lẩu cua đồng ngọt chuẩn vị.
Bước 2: Lọc cua đồng
- Khuấy đều cua xay với 1 lít nước cho đến khi cua tan hết.
- Lọc qua rây để lấy nước cua mịn và trong hơn. Cách nấu lẩu riêu cua đồng ngon này được nhiều đầu bếp nhà hàng 5 sao áp dụng.
- Đun sôi nước lọc cua rồi vớt phần riêu cua nổi lên trên ra chén.
Bước 3: Làm chả cua thịt băm
- Ướp thịt xay cùng 1 muỗng cafe hạt nêm + 2 muỗng cafe tiêu + 1/2 muỗng café muối rồi đập thêm quả trứng vịt vào.
- Trộn đều hỗn hợp thịt xay với riêu cua cho dẻo dính để làm chả cua thịt.
Bước 4: Nấu nước dùng lẩu cua đồng cá thác lác
- Đun sôi nước dùng rồi thả từng viên chả cua thịt vào.
- Khoảng 10 phút thì cho đầu hành vào rồi nêm 2 muỗng café hạt nêm + 1 muỗng café muối + 1 muỗng café tiêu.
- Khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 6 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn đun sôi lại nước dùng rồi chỉ cần nhúng thêm nấm kim châm, rau dền, mồng tơi vào là được. Đây là cách nấu món lẩu cua đồng ngon nhất khiến ai thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngon. Bạn có thể học thêm cách nấu lẩu cháo cua đồng cho các bé nhà mình thưởng thức.
Cách 4: Cách nấu lẩu cua đồng miền Bắc
Lẩu cua đồng miền Bắc với nước dùng thanh mát, ngọt tự nhiên ăn hoài chẳng ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cua đồng miền Bắc
- 500gr cua đồng
- 200gr thịt bò
- 4 trái cà chua
- 5 hột vịt lộn
- 2 miếng đậu hũ non
- Hành tím
- Rau ăn kèm: bông điên điển, bắp chuối, sả, giá sống, rau muống…
- Gia vị thông dụng: muối, đường, mì chính, hạt nêm, mắm nêm…
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
Cách làm lẩu cua đồng miền Bắc ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng: Ngâm 2 tiếng đồng hồ để cua nhả bớt bùn bẩn rồi rửa sạch. Tách thịt và yếm cua ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch rồi để ráo.
Sau đó bạn lấy gạch cua để riêng ra chén. Thịt cua bạn xay nhuyễn với 1,5 lít nước rồi lấy rây lọc tách giữ phần thịt.
- Cà chua: Bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Sả cây: Nhặt sạch rồi đập dập.
- Đậu hũ non: Rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Xào chín gạch cua và cà chua
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím lên rồi cho cà chua vào xào.
- Nêm đường và hạt nêm, đảo đều đến khi cà chua chín thì trút ra chén.
- Cho thêm dầu ăn vào chảo, xào sơ gạch cua rồi trút ra chén riêng.
Bước 3: Chiên đậu hũ non
Đậu hũ non bạn cắt miếng vừa ăn, để ráo rồi cho vào chảo dầu chiên vàng đều các mặt.
Bước 4: Cách nấu nước dùng lẩu cua đồng miền Bắc
- Đầu tiên, đun sôi nồi nước cua với lửa nhỏ rồi nêm gia vị. Bạn nhớ thường xuyên vớt thịt riêu cua nổi lên.
- Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, cà chua xào, chút nước giấm và muối vào.
- Sau đó, khi nước sôi thì bạn cho gạch cua với đậu hũ non chiên vào là hoàn thành cách nấu lẩu riêu cua đồng miền Bắc.
Thưởng thức
Món lẩu cua đồng này sẽ đậm chất miền Bắc hơn khi thưởng thức cùng trứng vịt lộn, thịt bò và rau ăn kèm. Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn và cách nấu lẩu cua đồng thịt bò chuẩn vị miền Bắc mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi. Đặc biệt, bạn nên thử thêm cách nấu lẩu cua đồng bánh đa nổi tiếng miền Bắc để chiêu đãi người thân.
Cách 5: Cách nấu lẩu cua đồng Hải Phòng
Lẩu cua đồng Hải Phòng là đặc sản dân dã nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ, mang nét đặc trưng ẩm thực rất riêng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cua đồng Hải Phòng
- Cua đồng: 500gr
- Xương ống: 300gr
- Bắp bò: 150gr
- Tôm tươi: 15gr
- Nghêu: ½kg
- Lòng non: 100gr
- Chả cá: 200gr
- Đậu hũ chiên
- Cà chua: 5 trái
- Sấu cắt nhỏ: 10 trái
- Giấm: 1 muỗng canh
- Gừng: 2 củ
- Rau ăn kèm: 500gr
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
Cách làm lẩu cua đồng Hải Phòng
- Đầu tiên, bạn bóc vỏ củ hành và gừng rồi đem nướng xém cạnh thơm lừng.
- Bạn đun nồi nước sôi rồi cho củ hành nướng, gừng nướng và xương ống vào lấy nước dùng.
- Tiếp theo, bạn ướp thịt bò với gừng, tiêu, hạt nêm khoảng 20 phút.
- Sau đó, bạn đun nước dùng trên lửa nhỏ rồi cho gạch cua, cà chua, sấu và chút giấm vào.
- Cuối cùng, bạn cho hải sản và lòng non đã làm sạch vào là hoàn thành. Đây là hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng hải sản ngon nhất với tôm và nghêu. Cách nấu lẩu cua đồng tôm mực cũng tương tự, bạn chỉ cần thay nghêu thành mực là được.
Thưởng thức
Món lẩu phong cách Hải Phòng này có thể ăn cùng với mì gói hay bún tươi đều được. Bên cạnh phong cách Hải Phòng, bạn có thể thử thêm cách nấu lẩu cua đồng Hà Nội, cách nấu lẩu cua đồng Láng Hoà Lạc… để đổi vị.
Cách 6: Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam
Lẩu cua đồng miền Nam béo ngậy với màu gạch đẹp mắt và hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cua đồng miền Nam
- Cua đồng xay nhuyễn: 500gr
- Cua lột: 3 con
- Cà chua: 6 trái
- Sả cây: 5 nhánh
- Tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn
- Rau ăn kèm tùy thích
- Bún tươi hoặc mì
- Gia vị thông dụng
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
Cách làm lẩu cua đồng miền Nam thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua xay nhuyễn: Hòa với 2 lít nước rồi lấy rây lọc giữ nước, bỏ xác đi.
- Cua lột: Tách mai, lấy phần gạch để riêng rồi cắt thân làm đôi.
- Cà chua: Bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Sả: Nhặt sạch, đập dập rồi cắt khúc.
Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu cua đồng miền Nam
Bạn đun sôi nước cua vừa lọc với chút muối trên lửa nhỏ. Sau đó, khi thấy thịt cua nổi lên thì bạn cho sả cây vào. Lẩu cua đồng cách nấu cũng không quá phức tạp.
Bước 3: Xào cua
- Đầu tiên, bạn đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi phi thơm nửa phần ớt, hành tím và tỏi băm.
- Tiếp theo, cho cà chua vào xào, nêm gia vị rồi khi thấy cà chua ra màu đẹp thì bạn trút vào nồi nước dùng.
- Sau đó, bạn cho thêm dầu ăn vào chảo và phi thơm phần hành tím, tỏi, ớt còn lại rồi cho gạch cua vào xào.
- Khi thấy gạch chín thì bạn vớt ra, cho cua vào xào sơ cho săn lại rồi trút tất cả vào nồi nước dùng.
- Cuối cùng, bạn vớt sả nhán ra, nên gia vị rồi nấu đến khi cua chín là hoàn thành.
Thưởng thức
Món lẩu miền Nam này ăn kèm rau xanh và chấm cùng chén nước mắm ớt cay cay là ngon hết sẩy. Bạn có thể tham khảo xem cách nấu lẩu cua đồng Cô Ba Bình Dương để biến tấu món ăn thêm đậm đà hơn.
Cách 7: Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây
Cùng Gofood học cách nấu nước dùng lẩu cua đồng đậm chất miền Tây với các bước đơn giản sau đây!
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cua đồng miền Tây
- 500gr cua đồng xay nhuyễn
- 3 con cua lột
- 6 quả cà chua
- 5 nhánh sả
- Hành tím, tỏi, ớt băm
- Rau ăn kèm: rau mồng tơi, bông bí, mướp hương, rau dền, nấm rơm…
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn…
- Bún hoặc mì ăn kèm
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
Cách làm lẩu cua đồng miền Tây
Nếu bạn chưa biết nấu lẩu cua đồng như thế nào đậm chất miền Tây sông nước thì hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng xay nhuyễn: Pha với 1,5 lít nước rồi lọc lấy thịt cua từ từ cho đến khi chỉ còn lại xác cua.
- Cua lột: Làm sạch, tách mai lấy gạch để riêng rồi cắt làm đôi.
- Sả: Đập dập rồi cắt khúc.
- Cà chua: Rửa sạch rồi cắt múi cau.
Bước 2: Nấu nước dùng cua đồng miền Tây
Bạn đun nồi nước thịt cua với 1 thìa muối trên lửa vừa. Khi thấy thịt nổi lên, bạn hạ bớt lửa rồi cho sả đập dập vào.
Bước 3: Xào cua
- Đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi, ớt băm vào phi vàng thơm.
- Cho cà chua vào xào, nêm chút đường và muối rồi khi thấy vừa chín tới ra màu đẹp mắt thì bạn trút vào nồi nước dùng.
- Cho thêm dầu ăn vào chảo vừa xào cà, phi thơm hành và tỏi băm rồi cho gạch cua vào xào cho lên màu bắt mắt.
- Sau đó, cho toàn bộ cua đã cắt vào xào sơ trên lửa lớn cho săn lại rồi bạn trút vào nồi nước dùng.
- Cuối cùng, bạn nêm gia vị và vớt sả ra. Khi thấy cua vừa chín tới thì bạn tắt bếp là hoàn thành.
Thưởng thức
Món lẩu miền Tây “gây thương nhớ” khiến ai từng thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên. Bạn có thể ăn kèm với rau và các loại nấm yêu thích. Cách nấu lẩu nấm cua đồng miền Tây này là chọn lựa thú vị khi đãi khách phương xa đến chơi nhà.
Lẩu cua đồng ăn kèm với rau gì?
Lẩu cua đồng có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau. Điển hình có thể kể đến là: rau muống, rau mồng tơi, giá đỗ, rau chuối, hoa bí, nấm bào ngư, nấm rơm, mướp, rau nhút, tía tô, bông điên điển, bông súng, rau đắng, thân chuối non, kinh giới, ngò gai…
Hy vọng những cách nấu lẩu cua đồng tại nhà đơn giản trên đây giúp bạn chế biến nên món lẩu ngon hấp dẫn. Chúc món lẩu của bạn được người thân và bạn bè tấm tắc khen ngon!