Đối với những ai đam mê khám phá những nét tinh tế của ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn không thể bỏ qua một món ăn truyền thống trứ danh của đất nước xứ sở Phù Tang này - súp tương Miso.
Đây là món ăn đặc biệt rất được người dân Nhật ưa chuộng và xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến với nước Nhật xinh đẹp, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà và bổ dưỡng này nhé.
Súp tương Miso (- misoshiru) hay còn gọi là canh tương là một món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Canh tương bao gồm nước dùng gọi là “dashi” nấu cùng với tương miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, wakame (rong biển), hành lá…
Một số thành phần khác được thêm vào dựa trên công thức nấu ăn của từng khu vực, theo mùa và sở thích cá nhân của mỗi người như: nấm, khoai tây, rong biển, hành tây, đậu phụ, tôm, cá, ngao, trai, củ cải cắt lát…
Súp tương Miso là món chính trong bữa ăn sáng của người Nhật, ăn kèm với cơm, trứng, cá và dưa chua. Các món súp cũng được phục vụ ăn trưa và tối với những hương vị khác lạ hơn.
Uống canh Miso là một thói quen lâu đời của người Nhật, trung bình mỗi ngày người Nhật dùng canh Miso ít nhất một lần trong các bữa ăn.
Vị thanh ngọt đậm đà của Miso hòa quyện cùng cơm trắng dẻo thơm tạo thành một bữa điểm tâm trọn vẹn cho người dân đất nước Mặt Trời mọc.
Cách làm soup miso đơn giản
Cùng vào bếp với Kokugyu và thử ngay cách nấu canh miso cực đơn giản chuẩn vị Nhật Bản nhé.
Nguyên liệu nấu Misoshiru - Canh miso rong biển, đậu hũ non
Nguyên liệu:
- 1 muỗng cà phê viên bột nêm dashi
- 3 muỗng canh tương miso
- Đậu hủ non cắt nhỏ
- Rong biển khô
- Hành tây, hành lá.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm rong biển vào nước khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo rồi thái nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Cho miso vào trong một bát.
Bước 2: Nấu nước dùng
Hòa viên bột nêm dashi với nước rồi đun lửa vừa, đến khi nước sôi thì cho rong biển và đậu phụ vào đun thêm khoảng 30 giây.
Bước 3: Nấu canh miso đậu
Khi nồi nước sôi lên thì cho 3 thìa miso vào muôi, thêm 1 ít nước dashi vào để hòa tan miso trong muôi cho đến khi miso tan hoàn toàn thì hòa vào nồi nước, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Múc súp ra bát thưởng thức khi nóng hay nguội cũng đều rất ngon.
Cách nấu soup miso này thật đơn giản phải không nào? Bạn hoàn toàn có thể thêm vào những lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày, vừa nhanh và bổ dưỡng. Và có thể thay thế đậu hũ bằng các nguyên liệu khác mà bạn muốn như nghêu, thịt bằm,…