Tổ yến sào là một thượng phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên việc nấu, hấp, chưng yến sào ngon nhưng đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết, nếu bạn nằm trong số đó thì hãy tham khảo ngay cách làm tổ yến chưng đúng cách - đơn giản tại nhà của Nest Vui nhé!!
Đối với món yến sào có rất là nhiều cách nấu, chẳng hạn như: cách chưng yến, cách hầm yến, cách hấp tổ yến sào,…Nhưng để món yến trở nên thơm ngon và đảm bảo giữ được trọn dưỡng chất có trong yến thì cách chưng yến sào cách thuỷ là sự lựa chọn tốt nhất. Vì với các cách nấu yến khác như hấp hay hầm thì đều cần thời gian nấu lâu hơn, điều này sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng khiến món yến không còn nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.
Nếu như bạn nắm được cách chưng yến sào đúng cách thì bạn sẽ thấy món ăn này không quá khó làm như bạn nghĩ. Hãy tham khảo ngay cách làm tổ yến chưng đơn giản đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất sau đây:
Để có thể thực hiện được món chưng yến thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như:
Nếu muốn món yến thơm ngon và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao hơn có thể kết hợp cách chưng yến tổ với các nguyên liệu khác như: táo đỏ, hạt chia, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả,…Tham khảo ngay: Yến hũ chưng sẵn
- Hướng Dẫn Cách Chưng Yến Với Táo Đỏ - Đường Phèn ĐÚNG CÁCH
- Cách Chưng Yến Táo Đỏ Nhãn Nhục Thơm Ngon Đúng Điệu
- Cách Chưng Yến Táo Đỏ Hạt Sen với Đường Phèn [Ngon và Bổ]
Trước khi tiến hành sơ chế và chưng yến, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết sau:
Nồi chưng Nồi chưng yến cách thuỷ dùng điện hoặc dùng nồi bình thường để chưng Thố chưng Dùng để đựng yến, có thể thay thế bằng chén, tô hoặc hũ nhưng phải có nắp đậy. Ray Dùng để lọc yến đã ngâm xong. Nhíp Với công dụng loại bỏ lông chim đối với các tổ yến thô Khăn mỏng Dùng khi chưng với nồi nấu thường, tránh cho thố chưng yến tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao làm mất đi dưỡng chất.Việc đầu tiên cần phải làm là ngâm tổ yến. Tuy nhiên, ngâm yến trong thời gian bao lâu thì phải tuỳ vào loại yến bạn sử dụng. Cụ thể:
Lưu ý: Đối với tổ yến thô là loại tổ yến được khai thác nguyên chất chưa trải qua quy trình làm sạch. Vì vậy sau thời gian ngâm yến, bạn sẽ sử dụng nhíp để loại bỏ sạch các tạp chất, lông chim bám dính trên yến. Tham khảo cách làm tại “Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Tổ Yến Thô Còn Lông Đơn Giản, Nhanh Gọn“
Sau giai đoạn ngâm yến rã và làm sạch xong, tiếp theo bạn sẽ tiến hành làm tới sợi yến theo chiều của tổ yến, việc làm này sẽ giúp quá trình chưng yến nhanh chín hơn và chín được đều hơn. Sau đó, đổ yến ra ray để loại bỏ nước ngâm, rửa lại yến với 2-3 lượt nước một cách nhẹ nhàng rồi để ráo.
Tuỳ vào các nguyên liệu kết hợp cùng chưng yến mà có cách thực hiện, sơ chế khác nhau. Tuy nhiên thì công thức để thực hiện cách chưng tổ yến sào khá giống nhau, dưới đây là công thức chung khi chưng yến với dụng cụ là nồi nấu thông thường, XEM NGAY!
Bước 1: Cho các nguyên liệu vào thố chưng yến rồi đổ nước vào sau cùng (Lưu ý: không bỏ đường phèn vào liền, cần đợi đến trước khi tắt bếp chưng yến 10 phút rồi mới cho đường vào).
“Vậy yến chưng bao nhiêu nước?” - Sẽ tùy vào dụng cụ đựng yến mà đổ lượng nước thích hợp. Tốt nhất nên đổ mực nước cao khoảng 70-75% so với dụng cụ đựng yến hoặc đổ nước vừa đủ ngập hết lượng yến.
Bước 2: Đặt nồi chưng lên bếp, đặt chiếc khăn mỏng đã được gấp lại vào nồi rồi cho thố chưng yến lên trên khăn, đổ nước cao khoảng 1/3 thố chưng là được. Đậy nắp lại và bắt đầu chưng với lửa nhỏ tầm 20 phút.
Bước 3: Sau thời gian chưng 20 phút, mở nắp ra cho lượng đường phèn vừa đủ vào rồi khuất đều, đậy nắp lại chưng thêm 5-10 phút cho đến khi đường tan hết rồi hẳn tắt bếp.
Bước 4: Chưng xong cần phải ủ cho đến khi thố yến chỉ còn ấm thì hãy mở nắp ra để tránh bay hết chất dinh dưỡng. Sau đó, bạn có thể thưởng thức được món yến thơm ngon đầy bổ dưỡng.
Bạn có thể áp dụng cách chưng yến khô được hướng dẫn như trên để thực hiện cách chưng yến vụn, cách chưng chân yến.
Thời gian chưng yến bao lâu còn phụ thuộc vào kích thước dụng cụ chưng
Yến rất giàu dinh dưỡng tuy nhiên nếu chế biến sai cách thì hàm lượng dinh dưỡng trong yến dễ mất đi hết, dưới đây là một số lưu ý khi chế biến yến sào:
1 tai yến tầm 10g sẽ chưng với 500ml nước nếu muốn ăn yến đặc và 1000ml nước nếu thích ăn yến loãng hoặc đóng chai uống cho tiện.
Trên thực tế, cách chưng yến khô và cách chưng yến tươi không có sự khác biệt, chỉ khác nhau ở giai đoạn chế biến yến.
Khi thực hiện cách chưng tổ yến sào, bạn cần phải lưu ý đến một số việc quan trọng sau đây để đảm bảo yến được chưng thơm ngon và giữ được dưỡng chất tốt nhất:
Vậy là Nest Vui đã hướng dẫn xong cách chưng yến sào thơm ngon, bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà rồi. Hãy bắt tay làm ngay, chúc các bạn thành công nhé!
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/huong-dan-cach-chung-yen-ngon-tai-nha-don-gian-de-lam-a22798.html