Canh riêu cá là một món ăn không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Một bát canh riêu cá thanh mát sẽ giúp xoa dịu đi cái nắng oi ả của ngày hè. Thịt cá mềm dai, hương thơm đặc trưng của rau thìa là cùng chút vị chua ngọt thanh đạm của nước dùng khiến ai cũng mê say. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới để đổi vị cho bữa cơm nhà thì hãy học ngay cách nấu riêu cá dưới đây.
Cách nấu riêu cá chuẩn vị, không tanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá diêu hồng khoảng 0.5kg.
- 50g thìa là.
- 300g cà chua.
- 1 củ hành tím.
- Nước me.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Mẹo chọn nguyên liệu nấu riêu cá tươi ngon
Cách chọn cá diêu hồng
- Nên chọn những con cá bơi khoẻ, màu hồng tươi, mắt trong suốt, lớp vảy óng ánh, bám chặt vào thân.
- Ưu tiên chọn con cá có hậu môn trắng, thụt vào trong, bụng lép, ấn nhẹ thấy thịt săn chắc, đàn hồi và không bị nhớt.
- Tránh mua cá có mang màu xám, bị nhớt, vẩy bong tróc, xỉn màu, miệng há mở, bụng trương phình, ấn nhẹ để lại vết lõm.
Cách chọn cà chua
- Chọn những trái có màu đỏ tươi, bề mặt trơn láng, sáng bóng, phần cuống tươi xanh, dính chặt vào thân, có mùi thơm đặc trưng.
- Không nên mua những quả có vỏ bị trầy xước, dập nát hoặc chưa chín.
Cách chọn rau thìa là
- Lựa chọn cây thìa là có màu xanh tươi, cứng cáp, phần lá còn nguyên vẹn và có mùi thơm đặc trưng.
- Tránh mua những bó rau đã bị dập nát, chảy nhớt hoặc ngả vàng, héo úa.
Các bước nấu riêu cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong cách nấu riêu cá đó chính là sơ chế nguyên liệu.
Sơ chế cá diêu hồng
- Cá mua về, bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ vây, mổ bụng, moi phần ruột cá ra.
- Tiếp đến, bạn cắt cá làm đôi và ngâm vào hỗn hợp nước muối khoảng 10 phút để làm sạch nhớt và mùi tanh.
- Ngâm xong, bạn vớt cá ra rổ, để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thìa là sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ lá úa vàng rồi rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Hành tím đem lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cà chua, bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành hình múi cau.
Bước 2: Chiên cá
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng lên.
- Khi dầu nóng, bạn cho cá vào, lần lượt chiên mỗi mặt khoảng 5 - 7 phút.
- Đến lúc cá chuyển sang màu vàng đều thì bạn tắt bếp, gắp cá ra đĩa.
Bước 3: Xào cà chua
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chiếc chảo vừa chiên cá. Tới khi dầu nóng, bạn cho phần hành tím đã băm nhuyễn vào, phi thơm lên.
- Khi hành đã thơm, bạn cho cà chua vào, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm và xào sơ khoảng 5 phút, cà chua chín thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu canh riêu cá
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước, 2 muỗng canh nước me, 5 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối vào và đun sôi lên.
- Đun khoảng 10 phút, bạn cho cà chua đã xào qua vào. Tới khi nước sôi lại lần nữa thì bạn cho tiếp cá vào, nấu thêm 10 phút.
- Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, cho rau thìa là vào khuấy nhẹ rồi múc cá ra tô.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Canh riêu cá hoàn thành sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt, điểm xuyết trên đó là màu xanh tươi của lá thìa lá. Thịt cá dai mềm, không bị bở kết hợp với phần nước đậm đà, chua chua, ngọt ngọt tạo nên một món canh hoàn hảo cho cả gia đình.
Mẹo khử cá sạch nhớt, không tanh
Để khử mùi tanh và nhớt của cá cho món riêu thêm phần thơm ngon, bạn có thể áp dụng một trong những mẹo nhỏ sau:
- Lấy chanh, muối chà sát lên trên bề mặt cá rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Dùng hỗn hợp giấm hoặc rượu kết hợp với muối để rửa, ngâm trong 5 phút và rửa lại với nước sạch.
- Ngâm cá vào sữa tươi trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
Đôi điều lưu ý khi nấu riêu cá
Khi áp dụng cách nấu riêu cá trên, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Để nấu riêu cá, ngoài cá diêu hồng, bạn có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá diếc, cá quả,… Nếu cá quá to, bạn có thể lấy phần đầu hoặc đuôi cá để nấu.
- Chiên cá trước khi nấu sẽ giúp miếng cá thấm gia vị đều, không bị nát, không bị tanh, canh nấu sẽ ngon hơn.
- Tuyệt đối không cho cá vào nồi khi nước chưa sôi bởi khi ấy, máu và các chất nhầy còn sót lại trong cá sẽ hòa vào nước, khiến nước canh bị tanh hôi, khó ăn.
- Rau thơm nên cho vào canh riêu sau khi nấu vì những loại rau này rất nhanh chín, cho sớm sẽ khiến chúng bị nhũn, ngả vàng, không thơm và ngon nữa.
Lời kết
Qua phần hướng dẫn cách nấu riêu cá trên, bạn sẽ thực hiện thành công được món canh đậm đà, thơm ngon, bổ dưỡng này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Xem thêm:
- Tuyệt chiêu chế biến cá chép hấp xì dầu thơm ngon ngọt thịt chuẩn vị nhà hàng
- Mách bạn công thức cá hồi sốt cà chua đậm đà, bắt miệng và giàu dinh dưỡng
Đừng quên ghé qua FPT Shop khi muốn sở hữu những thiết bị nhà bếp chất lượng. Hiện nay, FPT Shop đang cung cấp rất nhiều sản phẩm gia dụng từ nồi, chảo cho tới bếp từ, máy xay sinh tố,…
Bạn có thể tham khảo qua một số mẫu chảo chống dính bán chạy nhất FPT Shop tại đây:
- Chảo chống dính