Lẩu cá đuối là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Bỏ túi cách làm lẩu cá đuối măng chua và lẩu cá đuối nấu lá giang ngon khó cưỡng để chiêu đãi gia đình nhé!
Cá đuối um măng chua chua ngon, cay nồng hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cá đuối có hương vị dai giòn, thơm ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, món lẩu cá đuối luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi nghĩ đến các món ăn với cá đuối. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách làm lẩu cá đuối đơn giản tại nhà, ngon miễn chê nhé! Cùng vào bếp thôi nào!
Cách nấu lẩu cá đuối măng chua đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liệu quen thuộc để nấu lẩu cá đuối (Ảnh: Internet)
Cách chọn mua cá đuối ngon:
- Nên chọn mua cá đuối còn sống, bơi khỏe, mắt cá trong, thịt cá sẽ chắc và dai ngon hơn.
- Nếu mua cá đuối làm sẵn, hãy chọn những miếng cá có thịt màu hồng tươi, không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Chọn phần cá có da còn nguyên vẹn, không bị chảy nước hay có mùi hôi khó chịu.
- Khi sờ vào thấy thịt cá có độ đàn hồi là cá tươi, thịt bị mềm nhũn, bở thì không nên mua.
Cách nấu cá đuối măng chua
Sơ chế cá đuối
Cá đuối mua về, bạn hãy chà xát với muối và chanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp tục chà muối, dùng dao cạo sạch phần nhớt trên da cá. Rửa cá nhiều lần với nước cho thật sạch và khử mùi tanh, để ráo.
Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào ½ muỗng cà phê muối, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá vào trụng khoảng 1 phút cho thịt cá săn lại, sau đó vớt ra để ráo.
Sơ chế cá đuối nấu lẩu để khử bớt mùi tanh (Ảnh: Internet)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau.
Hành lá rửa sạch, cắt phần cọng hành để riêng, phần lá cắt khúc nhỏ.
Măng chua cắt miếng vừa ăn, cho nước sôi vào trụng sơ, chắt bỏ nước.
Cho me vào chén, thêm vào 1 vá nước nóng, ngâm me khoảng 10 phút cho me mềm ra. Lọc me qua rây để lấy phần nước cốt me.
Sơ chế măng, cà chua và rau thơm để nấu lẩu (Ảnh: Internet)
Xào măng chua
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sả đập dập, đầu hành lá vào phi thơm.
Cho măng chua vào, đảo đều, nêm vào ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, xào khoảng 5 phút cho măng dậy mùi thơm và thấm đều gia vị.
Xào măng chua với các loại gia vị để măng đậm đà hơn (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá đuối ngon nhất
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước cùng với nước cốt me, khuấy đều. Khi nước sôi, cho hết phần măng chua vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước sôi trở lại thì bạn hãy cho cá đuối đã sơ chế vào, đậy nắp, nấu sôi.
Tiếp đến cho cà chua vào nấu cùng, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon
Cuối cùng cho hành lá, ngò gai, ngò om cắt nhỏ lên trên, cho thêm ớt tùy thích và tắt bếp.
Cách nấu lẩu măng chua cá đuối đơn giản, ai cũng có thể làm được (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Vậy là món lẩu cá đuối nấu măng chua của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy múc lẩu ra nồi nhỏ, dọn kèm với bún, các loại rau để ăn kèm với lẩu. Thịt cá đuối vừa chín tới nên vẫn giữ được vị ngọt thơm, dai ngon của cá, điểm thêm chút béo nhẹ.
Chấm cá với chén nước mắm ớt càng thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Măng chua giòn giòn, nước lẩu chua thanh rất bắt vị. Các loại rau thơm giúp món lẩu của bạn thêm phần bắt mắt và có hương thơm hấp dẫn hơn. Thưởng thức lẩu cá đuối với bún hay mì đều rất ngon. Thử ngay bạn nhé!
Lẩu cá đuối nấu với măng chua thơm ngon khó cưỡng đang chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá đuối nấu lá giang
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá đuối lá giang (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá đuối
Sơ chế cá đuối
Chà xát muối lên phần thịt cá, bóp mạnh để khử bớt mùi tanh, rửa cá với nước sạch. Bạn có thể lặp lại 2, 3 lần cho cá hết mùi hôi. Cắt cá đuối thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cho cá vào tô, nêm vào 1 muỗng canh tỏi, hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt đập dập. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 20 phút cho thịt cá thấm đều gia vị.
Sơ chế và ướp cá đuối với các loại gia vị cho thịt cá thơm và đậm đà hơn (Ảnh: Internet)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng chua rửa sạch với nước, vắt ráo, cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bỏ phần cuống, cắt múi cau.
Lá giang rửa sạch, để ráo, vò nhẹ cho lá tiết ra chất chua. Ngò gai, ngò om bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Sơ chế các loại rau nấu lẩu (Ảnh: Internet)
Nấu lẩu cá đuối với lá giang
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn hãy cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi và hành đã dậy mùi thơm, cho cá đuối vào, xào sơ cho thịt cá săn lại, vớt cá ra để riêng.
Tiếp tục phi thơm hành tỏi, cho vào 1.5 lít nước cùng với cà chua. Khi nước sôi, cho măng chua, lá giang và 1 gói gia vị lẩu Thái vào.
Khi nước sôi trở lại, cho cá đuối đã xào vào nồi, nấu thêm khoảng 10 - 15 phút cho thịt cá chín hoàn toàn. Nêm nếm lại theo khẩu vị, tắt bếp và cho ngò gai, ngò om vào.
Xào thịt cá với hành tỏi cho thơm và nấu nước lẩu (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món lẩu cá đuối lá giang có màu đỏ đẹp mắt từ cà chua và hương thơm rất hấp dẫn, kích thích vị giác. Bạn hãy cho lẩu ra nồi nhỏ, giữ nóng trên bếp điện hoặc bếp gas. Dọn thêm các loại rau như bắp chuối, rau muống… và bún để ăn kèm với lẩu. Thịt cá đuối dai ngon, sụn giòn sần sận, chấm cùng với nước mắm mặn càng thêm hấp dẫn. Nước lẩu chua chua, cay cay, thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.
Lẩu cá đuối măng chua lá giang thơm nức mũi, ăn cùng với bún rất ngon (Ảnh: Internet)
Món ngon từ cá đuối
Sau khi đã thưởng thức món lẩu cá đuối, bạn hãy thử các cách chế biến cá đuối dưới đây để chiêu đãi gia đình nhé!
- Canh chua cá đuối
- Cá đuối chiên giòn
- Cá đuối kho nghệ
- Cá đuối nướng muối ớt
- Cá đuối xào sả ớt
Các món ăn ngon, dễ làm với cá đuối (Ảnh: Internet)
Cách chế biến lẩu cá đuối đơn giản quá phải không nào? Món lẩu chua chua cay cay này rất thích hợp để bạn và gia đình thưởng thức vào những ngày cuối tuần hoặc những bữa ăn họp mặt. Bạn hãy lưu ngay những bước hướng dẫn nấu lẩu cá đuối trên đây để chế biến món lẩu thơm ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!