Cách làm cháo ngao tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian. Ảnh: Internet
Ngao là loại thực phẩm quen thuộc bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ngao có công dụng tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, ngăn chặn nguy cơ mắc một số bệnh viêm khớp, loãng xương. Chính vì vậy, ngao được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau.
Có thể kể tên một số món ngon từ ngao được nhiều người yêu thích như ngao hấp sả, ngao xào xốt me chua ngọt, canh ngao nấu sấu chua ngọt, ngao xào sả ớt, ngao xào bông hẹ, ngao xào húng quế, canh ngao rau muống,… Trong đó, món cháo ngao được nhiều người yêu thích và tìm kiếm công thức chế biến để thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu
- 200g gạo ngon
- 1kg ngao tươi
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 trái ớt
- 2 củ hành khô
- Rau thơm: hành lá, rau răm
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn
Các bước nấu cháo ngao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao sau khi mua về cho vào thau nước thêm vài lát gừng, ớt cắt nhỏ, ngâm trong vòng 1 tiếng. Vớt ngao ra rửa lại nhiều lần với nước, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp luộc chín.
Khi ngao bắt đầu há miệng, tắt bếp. Đợi nguội bớt, gỡ phần thịt ngao cho vào tô, gạn lấy phần nước luộc ngao trong để nấu cháo ở bước sau.
Ngâm ngao trong nước để ngao nhả sạch bùn cát. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó vo sạch, vớt ra để cho ráo nước. Bước này sẽ giúp gạo nở mềm, món cháo cũng dễ chín nhừ, hấp dẫn hơn.
Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhuyễn.
Với hành khô, bạn bóc bỏ lớp vỏ, rửa sạch, băm nhỏ là hoàn tất công đoạn sơ chế trong cách làm cháo ngao.
Ngâm gạo với nước trong 1 tiếng rồi vo sạch. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu cháo ngao
Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi, đổ nước luộc ngao vào cùng rồi bắc lên bếp nấu. Khi nồi cháo sôi, bạn hạ lửa vừa. Nếu thấy cháo đặc thì cho thêm ít nước đun sôi vào nồi rồi nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho cháo chín nhừ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị cháy ở đáy nồi.
Điều chỉnh lửa vừa rồi ninh cháo chín nhừ. Ảnh: Internet
Bước 4: Xào ngao
Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho ngao vào đảo đều. Bí quyết trong cách nấu cháo ngao ngon đậm đà là bạn nên nêm nếm một chút gia vị vào thịt ngao xào.
Xào ngao, nêm nếm gia vị cho đậm đà. Ảnh: Internet
Bước 5: Hoàn thành món cháo ngao
Cho ngao đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút để cháo chín hẳn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, múc cháo ra chén, rắc lên trên ít tiêu xay. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn cho thêm hành lá, rau răm cắt nhuyễn. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món cháo ngao ngon đậm đà, có vị cay nhẹ của tiêu, ngọt béo của ngao cùng hương thơm đặc trưng của hành lá và rau răm.
Thưởng thức cháo ngao ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn. Ảnh: Internet
Một số lưu ý quan trọng
Khi thực hiện cách nấu cháo ngao tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau để thu được thành phẩm ngon đúng điệu:
Mẹo chọn ngao tươi
- Nên chọn loại ngao có vỏ cứng, miệng đóng chặt.
- Kiểm tra ngao bằng cách dùng tay tách, nếu vỏ ngao dễ dàng mở ra là ngao đã chết.
Mẹo chế biến
- Ngoài ngâm ngao với nước có ớt, gừng cắt lát, bạn cũng có thể ngâm ngao với nước vo gạo để sơ chế ngao sạch bùn đất và mùi tanh đặc trưng của hải sản.
- Trong quá trình nấu cháo, bạn nên dùng đũa khuấy thường xuyên để cháo không bị vón cục.
- Tùy vào sở thích, bạn có thể chuẩn bị và cho thêm ít hành phi vào cháo để món ăn có hương vị thơm ngon.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu cháo ngao đơn giản chỉ với 5 bước thực hiện. Bạn đã sẵn sàng vào bếp trổ tài chế biến để chiêu đãi cả nhà món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này chưa? Đừng quên chia sẻ thành phẩm với Bếp Trưởng Á Âu nhé.
Nếu có ý định mở quán cháo kinh doanh, hay đơn giản là nấu ăn phục vụ gia đình, bạn có thể đăng ký lớp Chuyên đề Cháo dinh dưỡng để biết thêm nhiều công thức và cách nấu cháo ngon. Điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) và nhận thông tin chi tiết về chương trình học.