Cách làm mì xào rất đơn giản và có nhiều cách biến tấu giúp cho món mì trở nên đa dạng hơn. Sự kết hợp cùng nguyên liệu như rau củ quả, thịt cá, hải sản… hứa hẹn sẽ mang đến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và ai cũng có thể làm. Cùng Sứ Long Phương tìm hiểu ngay nhé!
Tổng hợp 22 cách làm mì xào ngon nhất mà bạn nên thử
1. Mì xào hải sản
Nguyên liệu làm mì xào hải sản
- 200g mì
- 200g hải sản như tôm, mực…,1 củ hành tím, bó xôi
- 2 củ tỏi, bó xôi
- 1/2 củ cà rốt, thái sợi
- 1 quả ớt
Cách nấu mì xào hải sản
- Cho mì vào nồi nước sôi với chút muối, nấu trong khoảng 3-5 phút cho đến khi mì chín. Sau đó xả nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi và hành vào xào thơm.
- Thêm hải sản vào chảo, xào đến khi chín và có màu vàng nâu.
- Cho mì vào chảo, đảo đều với thịt bò và các nguyên liệu khác. Thêm nước tương, xì dầu, đường, tiêu, bột ngọt, và đậy nắp nấu trong 2-3 phút.
- Cho rau thơm vào, đảo đều và tắt bếp.
Video hướng dẫn làm mì xào hải sản dai ngon
Vô vàn cách trang trí mì xào đẹp như đầu bếp chuyên nghiệp
2. Mì xào thịt bò
Nguyên liệu làm mì xào thịt bò
- 200g mì
- 200g thịt bò (loại thích hợp để xào, như thịt bò tái lát mỏng)
- 1 củ hành tím, bó xôi
- 2 củ tỏi, bó xôi
- 1/2 củ cà rốt cắt miếng mỏng
- 1 quả ớt, bó xôi
Cách làm mì xào thịt bò
- Cho mì vào nồi nước sôi với chút muối, nấu trong khoảng 3-5 phút cho đến khi mì chín. Sau đó xả nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi và hành vào xào thơm.
- Thêm thịt bò vào chảo, xào đến khi thịt chín và có màu vàng nâu. Thêm cà rốt và ớt vào xào chung trong 2 phút.
- Cho mì vào chảo, đảo đều với thịt bò và các nguyên liệu khác. Thêm nước tương, xì dầu, đường, tiêu, bột ngọt, và đậy nắp nấu trong 2-3 phút.
- Cho rau thơm vào, đảo đều và tắt bếp.
Video hướng dấn làm mì xào bò từ chuyên gia
3. Cách làm mì xào giòn
Nguyên liệu làm mì xào gòn
- 200g mì xào (loại mì dẹp, mì sợi hoặc mì trứng đều được)
- 200g thịt heo hoặc gà (cắt thành miếng mỏng)
- 1 củ hành tây (cắt thành lát mỏng)
- 1 củ cà rốt (cắt thành lát mỏng)
- 1/2 quả ớt đỏ (bỏ hạt và cắt nhỏ)
- 2-3 tép tỏi (băm nhuyễn)
- 2-3 quả trứng gà
Cách làm mì xào ngon và giòn
- Đun nước sôi trong một nồi lớn. cho mì vào nồi. Khi mì chín, xả nước, tráng mì qua nước lạnh
- Cho dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Sau đó, cho tỏi vào rang thơm.
- Tiếp theo, thêm thịt vào chảo và nấu cho đến khi thịt chín và có màu vàng
- Khi thịt đã chín, thêm hành tây, cà rốt và ớt vào chảo. Nấu trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Đánh trứng gà trong một tô nhỏ, thêm muối, tiêu và một chút đường để gia vị. Rồi đổ trứng vào chảo và khuấy đều với các nguyên liệu khác cho trứng chín đều và tạo thành những sợi trứng.
- Tiếp theo, thêm mì đã tráng qua nước lạnh vào chảo và trộn đều và nấu với các nguyên liệu khác.
Mách bạn 36+ menu dành cho bữa cơm gia đình từ 50k
4. Cách làm mì xào trứng
Nguyên liệu làm mì xào trứng
- 200g mì xào (loại mì xào sợi hoặc mì xào nui đều được)
- 3 quả trứng
- 100g thịt heo hoặc gà, thái mỏng
- 100g tôm tươi, bỏ vỏ và tách đầu
- 1/2 củ cà rốt, cắt sợi mỏng 1/2 củ cải thảo, cắt sợi mỏng
Hướng dẫn cách làm món mì xào trứng
- Đánh đều cho trứng và gia vị hòa quyện.
- Trên một chảo lớn, đổ dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Nếu sử dụng thịt, thêm thịt vào chảo và chiên cho đến khi thịt chín.
- Thêm cà rốt và cải thảo vào chảo (nếu sử dụng). Xào nhẹ nhàng cho đến khi rau củ chín mềm.
- Đẩy tất cả các thành phần sang một bên của chảo và đổ trứng vào một bên trống của chảo. Đánh trứng trên chảo cho đến khi trứng chín và hỗn hợp trứng bắt đầu đông lại.
- Khi trứng chín, trộn trứng với các nguyên liệu khác. Tiếp tục xào trong khoảng 1-2 phút để các thành phần được kết hợp đều nhau.
Video làm mì gói xào trứng mềm, không dai
5. Cách làm mì xào Hong Kong
Nguyên liệu làm mì xào Hong Kong
- Thịt heo
- Cà rốt
- Hành Trứng 1 quả
- Nước
- Nấm
- Dầu hào
- Hạt tiêu
- Xì dầu
- Cải chíp
- Nước bột ngô
Cách xào mì ngon kiểu Hong Kong
- Chiên sơ mì trong chào được quết ít dầu ăn
- Xào nguyên liệu: cho hết thịt heo vào xào đến khi thấy thịt chín tái
- Cho hết phần cà rốt, nấm và hành vào xào chung, nêm với 30ml nước, 30g xì dầu, 30ml dầu hào, lúc này có thể cho cải chíp vào.
- Thêm vào 1/2 thìa canh hạt tiêu, 3/2 thìa canh nước bột ngô, xào đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
- Sau khi nguyên liệu đã được xào chín, cho tất cả lên trên phần mì vừa chiên trước đó là được.
Video làm mì xào Hongkong chuẩn vị
Top 10 cách nấu súp thơm ngon ăn kèm với mì xào ngon nhất
6. Cách làm mì xào tôm
Nguyên liệu làm mì xào tôm
- 200g mì xào
- 200g tôm tươi, lột vỏ và vắt sạch ruột
- 1/2 củ hành tím, cắt nhỏ
- 1/2 quả ớt đỏ, cắt thành sợi mỏng
- 2-3 lá bắp cải, cắt thành miếng nhỏ
- 2-3 lá xà lách, cắt nhỏ
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
Cách xào mì ngon với tôm
- đun nóng dầu ăn. Sau đó, thêm tỏi băm và hành tím vào chảo, và rang cho đến khi thơm.
- Tiếp theo, thêm tôm vào chảo và chiên cho đến khi tôm chín và màu hồng cam.
- Sau khi tôm chín, thêm ớt đỏ, bắp cải và xà lách vào chảo. Xào chung trong khoảng 1-2 phút cho đến khi rau củ chín nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Tiếp theo, thêm mì xào đã ráo nước vào chảo và trộn đều với các nguyên liệu khác.
- Cuối cùng, thêm nước mắm, xì dầu, muối, tiêu và đường vào chảo. Trộn đều để gia vị ngấm vào mì và các thành phần khác.
- Khi mì đã thấm đều gia vị, vớt mì xào tôm ra đĩa và trang trí bằng một số hành tây thái mỏng hoặc rau sống.
Xem thêm: Tôm làm món gì ngon?
7. Cách làm mì xào gà
Nguyên liệu làm mì xào gà
- 200g mì xào
- 200g thịt gà, thái thành sợi mỏng
- 1/2 củ hành tím, cắt nhỏ
- 1/2 quả ớt đỏ, cắt thành sợi mỏng
- 2-3 lá bắp cải, cắt thành miếng nhỏ
Cách làm mì xào đơn giản với gà
- Cho tỏi băm và hành tím vào chảo, và rang cho đến khi thơm.
- thêm thịt gà vào chảo và chiên cho đến khi thịt chín và màu trắng
- Tiếp theo cho các nguyên liệu khác vào chảo và trộn đều
- Cuối cùng, thêm nước mắm, xì dầu, muối, tiêu và đường vào chảo. Trộn đều để gia vị ngấm vào mì và các thành phần khác.
- Khi mì đã thấm đều gia vị, vớt mì xào gà ra đĩa và trang trí bằng một số hành tây thái mỏng hoặc rau sống.
Xem thêm: Khám phá 20 món gà dễ làm, ngon miệng
8. Cách làm mì xào kiểu Thái
Nguyên liệu làm mì xào Thái
- ớt khô, tỏi, hành khô băm nhỏ
- đậu phụ loại cứng, thái viên
- tôm khô băm nhỏ
- củ cải khô muối loại ngọt
- 100g
- sốt Pad Thai
- 1 quả trứng
- lạc rang giã nhỏ sẵn
- 2 - 3 nhánh hành
- 200g giá đỗ
- 1 miếng chanh
Công thức mì xào kiểu Thái
- Đầu tiên làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào đảo cho thơm.
- Tiếp đến cho tôm khô vào xào cùng đảo nhanh tay rồi cho đậu và củ cải vào.
- Tiếp đến cho tôm tươi vào xào cùng.
- Sau đó, gạt toàn bộ các thứ trên chảo sang một bên rồi cho một nắm mỳ đã được ngâm mềm vào. Rưới chút sốt pad Thài vào và xào mỳ cùng với các nguyên liệu còn lại.
- Tiếp theo, chiên trứng. Thấy trứng bắt đầu săn lại (nhưng chưa chín hết) gạt phần mỳ và các nguyên liệu khác phủ lên chỗ trứng. Rắc ớt khô, lạc và cho nốt sốt pad Thai vào rồi nhanh tay đảo đều mỳ và các nguyên liệu.
- Nếm sợi mỳ nếu thấy đã chín và vừa thì cho một nắm giá cùng hành tươi vào đảo đều rồi tắt bếp là xong.
Xem thêm: Bỏ túi 2 công thức cách làm Pad Thái cực dễ tại nhà
Video làm mì Xào Kiểu Thái Pad Thai
9. Cách làm mì xào gà quay
Nguyên liệu làm mì xào gà quay
- Đùi gà
- Mì khô
- Nấm
- Cải thìa
- Giá hẹ
- Gừng
- Hành tím
- Ớt
- Tỏi phi
- Tỏi
- Rượu Mai Quế Lộ
Cách xào mì ngon nhất với gà quay
- Nướng gà: Bạn cho gà vào nồi chiên không dầu có lót giấy bạc xung quanh thành nồi, điều chỉnh nhiệt độ ở 185 độ C để nướng gà trong vòng 45 phút.
- Trụng mì: cho mì khô vào chậu nước nóng 70 độ C cho đến khi nào mì mềm, rồi vớt ra và rửa với nước ấm, để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước sốt để xào chín nấm
- Bạn lấy một nồi khác, cho nước vào đun sôi với một ít muối để luộc rau cải thảo. Sau khi cải thảo chín vớt ra và trụng nhanh phần giá và hẹ, vớt ra.
- Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu của nước sốt ăn kèm, nấm đùi gà, đầu hành lá, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương, nêm lại theo khẩu vị.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm da giòn, thơm ngon
10. Cách làm mì xào bào ngư
Nguyên liệu làm mì xào bào ngư
- 200g mì xào
- 100g bào ngư tươi hoặc đông lạnh, lột vỏ và vắt sạch ruột
- 1/2 củ hành tím, cắt nhỏ
- 1/2 quả ớt đỏ, cắt thành sợi mỏng
- 2-3 lá bắp cải, cắt thành miếng nhỏ hoặc cải thìa
Cách làm món mì xào đơn giản với bào ngư
- Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ăn. Sau đó, thêm tỏi băm vào chảo và rang cho đến khi thơm phức.
- Tiếp theo, thêm bào ngư vào chảo và xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi bào ngư chín và màu hồng.
- Thêm hành tím và ớt đỏ vào chảo, và xào chung trong khoảng 1-2 phút cho đến khi hành và ớt có màu sáng rực.
- Tiếp theo, thêm mì xào đã ráo nước vào chảo và trộn đều với các nguyên liệu khác.
- Trong một tô nhỏ, kết hợp nước mắm, xì dầu, dấm gạo và đường. Khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan chảy.
- Với lửa nhỏ, đổ hỗn hợp nước mắm vào chảo và trộn đều với mì và các thành phần khác. Nêm muối và tiêu theo khẩu vị.
11. Cách làm mì xào cá viên
Nguyên liệu làm mì xào cá viên
- 200g mì
- 200g cá viên
- 1 củ hành tây, cắt nhỏ
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 củ hành khô, cắt lát mỏng
- 1/2 củ cà rốt, cắt sợi mỏng hoặc đậu bắp
- 1 quả trứng, đánh tan
Hướng dẫn làm mì xào cá viên
- Trên một chảo lớn hoặc nồi, đổ dầu ăn và đun nóng. Thêm tỏi và hành tây, rán chúng cho đến khi thơm và vàng nhạt.
- Tiếp theo, thêm cá viên và cà rốt vào chảo. Nấu chúng trong vài phút cho đến khi cá viên chín và cà rốt mềm.
- Đẩy các thành phần từ cạnh chảo ra xa và tạo một không gian trống ở giữa. Đun nóng chảo, đánh trứng vào không gian trống và khuấy nhanh để trứng chín.
- Sau khi trứng đã chín, trộn mì vào chảo và khuấy đều với trứng và các thành phần khác.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu mì vịt tiềm ngon ngay tại nhà
12. Cách làm mì xào thập cẩm
Nguyên liệu làm mì xào thập cẩm
- 200g mì xào (loại mì xào khô hoặc mì xào tươi đều được)
- 100g thịt gà hoặc thịt bò (cắt thành miếng mỏng)
- 100g tôm (tách vỏ và vẹp bỏ đầu)
- 100g cá hồi (cắt thành miếng nhỏ)
- 1 củ hành tây (cắt hành khúc)
- 1 củ hành tỏi (băm nhuyễn)
- 1 củ hành tím (cắt hành khúc)
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ và cắt thành sợi)
- 1/2 quả ớt chuông đỏ (cắt thành sợi mỏng)
- 1/2 quả ớt chuông xanh (cắt thành sợi mỏng)
Cách làm mì xào thập cẩm
- Cho hành tỏi và hành tím vào chảo và xào cho đến khi thơm.
- Tiếp theo, thêm thịt gà hoặc thịt bò vào chảo và nấu chín. Đảo đều thịt để đảm bảo chín đều.
- Tiếp theo, thêm tôm và cá hồi vào chảo và xào cho đến khi tôm chín và cá hồi chuyển từ màu hồng sang màu trắng.
- Tiếp theo, thêm hành tây, cà rốt, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo và xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ mềm.
- Thêm mì đã trộn dầu mè vào chảo và trộn đều với các nguyên liệu khác. Nêm gia vị như nước mắm, xì dầu, muối, đường, hạt nêm và tiêu theo khẩu vị.
- Tiếp tục xào mì trong khoảng 2-3 phút cho đến khi mì được ăn nóng.
Tổng hợp những gia vị cần có trong bếp để chế biến các món ngon
13. Cách làm mì xào lòng gà
Nguyên liệu làm mì xào lòng gà
- 200g mì xào (loại mì xào khô hoặc mì xào tươi đều được)
- 250g lòng gà (rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ)
- 1 củ hành tím (cắt hành khúc)
- 1 củ hành tây (cắt hành khúc)
- 2 củ hành tỏi (băm nhuyễn)
- 1/2 quả ớt đỏ (cắt thành sợi mỏng)
- 1/2 quả ớt xanh (cắt thành sợi mỏng)
Cách làm mì xào ngon với lòng gà
- Phi hành tỏi và hành tím vào chảo và xào cho đến khi thơm.
- Tiếp theo, thêm lòng gà vào chảo và xào cho đến khi gà chín và có màu trắng.
- Thêm hành tây, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo và xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ mềm.
- Đẩy tất cả các nguyên liệu sang một bên của chảo và tạo một khoảng trống ở giữa. Đổ một muỗng canh dầu ăn vào khoảng trống và đun nóng.
- Sau đó, trộn lòng gà với dầu nóng trong khoảng trống và xào nhanh cho đến khi lòng gà có màu vàng và thơm.
- Tiếp theo, trộn mì đã trộn dầu ăn vào chảo và xào đều với lòng gà và các nguyên liệu khác.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gà nướng Bản Đôn ngon
14. Cách làm mì xào ốc móng tay
Nguyên liệu làm mì xào ốc móng tay
- 200g mì
- 200g ốc móng tay (đã tách vỏ và làm sạch)
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tỏi
- 1/2 quả ớt đỏ
- 1/2 quả ớt xanh
Cách làm món mì xào ốc móng tay
- Phi hành tỏi và hành tím vào chảo và xào cho đến khi thơm.
- Tiếp theo, thêm ốc móng tay vào chảo và xào trong khoảng 5-7 phút cho đến khi ốc chín và có màu hồng.
- Thêm hành tây, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo và xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ mềm.
- Đẩy tất cả các nguyên liệu sang một bên của chảo và tạo một khoảng trống ở giữa. Đổ một muỗng canh dầu ăn vào khoảng trống và đun nóng.
- Sau đó, trộn ốc với dầu nóng trong khoảng trống và xào nhanh cho đến khi ốc có màu vàng và thơm.
- Tiếp theo, trộn mì đã trộn dầu ăn vào chảo và xào đều với ốc và các nguyên liệu khác.
15. Cách làm mì xào cà chua
Nguyên liệu làm mì xào cà chua
- 200g mì xào
- 2 củ hành tím
- 2 củ hành tỏi
- 1 quả cà chua
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh xì dầu
- Muối, đường, hạt nêm và tiêu theo khẩu vị
Cách xào mì ngon với cà chua
- Phi hành tỏi và hành tím vào chảo và xào cho đến khi thơm.
- Tiếp theo, thêm cà chua vào chảo và xào trong khoảng 3-4 phút cho đến khi cà chua mềm.
- Sau đó, trộn cà chua với dầu nóng trong khoảng trống và xào nhanh cho đến khi cà chua có mùi thơm và hỗn hợp sệt lại.
- Tiếp theo, trộn mì đã trộn dầu ăn vào chảo và xào đều với sốt cà chua và các nguyên liệu khác. Nêm gia vị như nước mắm, xì dầu, muối, đường, hạt nêm và tiêu theo khẩu vị. Khuấy đều để mì xào và sốt cà chua được phủ đều lên mì.
Vào bếp làm xíu mại sốt cà chua - món ngon mỗi ngày cho cả gia đình
16. Cách làm mì xào cay
Nguyên liệu làm mì xào cay
- Mì sợi to
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt Xà lách
- Dưa leo
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Tương cà
- Đường/ bột ngọt
Cách xào mì cay ngon
- Làm nước sốt: cho lần lượt vào chén phần ớt đã cắt nhỏ, 1 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Tiếp đó, trộn đều hỗn hợp để các gia vị hòa tan với nhau.
- cho vào nồi khoảng 200ml nước và nấu sôi ở lửa lớn để trụng mì. Khi thấy nước sôi thì cho mì vào nấu từ 1 - 3 phút rồi tắt bếp. Vớt mì ra rổ để ráo nước.
- Phi thơm hành và tỏi. Khi thấy hành tỏi có mùi thơm và chuyển vàng thì lúc này hạ nhỏ lửa, cho mì đã trụng và phần nước sốt vào chảo rồi trộn đều trên bếp khoảng 1 phút để mì ngấm đều nước sốt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
17. Cách làm mì xào Singapore
Nguyên liệu làm mì xào Singapore
- Mì khô
- Tôm tươi
- Lạp xưởng
- Cà rốt
- Bắp cải
- Hành tây
- Hành lá
- Nước tương
- Dầu ăn
- Bột cà ri
Cách làm mì xào Singapore đơn giản
- Cho dầu ăn vào chảo xào hành tây cho đến khi mềm. Tiếp theo, thêm tôm và xào đến khi tôm săn lại. Sau đó, thêm lạp xưởng, cà rốt và bắp cải, xào trong 2 phút. Trộn 1 muỗng cà phê bột cà ri vào.
- Cho mì vào chảo, trộn đều.
- Nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, xào trong 2 phút. Cuối cùng, thêm hành lá cắt khúc, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
18. Cách làm mì xào nghêu
Nguyên liệu làm mì xào nghêu
- 1 kg nghêu
- 200g mì
- Tương ớt, tương cà, ớt sa tế, cà chua sốt, tỏi bằm, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Đun nồi nước sôi, cho mì vào nồi và luộc chín.
- Xả nhiều lần với nước sạch và để ráo.
- Phi thơm tỏi băm, sau đó trộn cà phê tương ớt, sa tế, tương cà và nước sốt cà vào.
- Xào nghêu, sau đó thêm mì vào và trộn đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
19. Cách làm mì xào xá xíu
Nguyên liệu làm mì xào xá xíu
- 200g mì tươi
- 200g xá xíu
- 1 cây xúc xích nhỏ
- Lạp xưởng cần 2 cây
- Cà rốt
- 100g cải thảo
- Đậu hòa lan
- 50 nấm rơm
- Cần tàu 30g
- Hành tỏi băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: đường, nước tương, hạt niêm, tương ớt, dầu mè, dầu hào, dầu ăn.
Cách nấu mì xào xá xíu
- Đầu tiên, pha xốt bằng cách trộn 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê tương ớt.
- Đun nóng một ít dầu trong chảo, sau đó thêm mì tươi và áp chảo. Khi thấy sợi mì hơi xém lại, vớt mì ra tô và trộn đều với xốt đã pha trước.
- Phi thơm hành tỏi đã băm, sau đó thêm lạp xưởng và xá xíu vào xào cho đến khi săn lại.
- Tiếp theo, thêm rau củ vào chảo và xào cho chín tới. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, thêm mì đã trộn với gia vị vào chảo, trộn đều và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Xem thêm: Top 5 cách làm mì spaghetti tại nhà
20. Cách làm mì xào đậu hũ
Nguyên liệu làm mì xào đậu hũ
- Mì
- Đậu hũ
- Bắp cải
- Đậu que
- Cà rốt
- Giá đỗ
- Hành lá/ húng quế
- Hành tím
- Tỏi Nước tương
- Tương ớt
- Dầu ăn
Cách xào mì ngon nhất với đậu hũ
- cho 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Thêm hành tím và 1/2 tỏi băm vào phi thơm vàng.
- Tiếp theo, thêm rau củ vào chảo và xào trước. Nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 1 gói muối nêm mì. Đảo trong khoảng 5 phút trên lửa lớn để rau củ chín.
- Giảm lửa nhỏ và thêm mì gói, hành lá và giá đỗ vào chảo. Trộn đều các nguyên liệu và thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp tục xào trong 3 phút với lửa nhỏ.
- Nêm lại gia vị cho đậu hũ cho vừa ăn, sau đó cho đậu hũ vào chảo mì xào. Thêm lá quế và trộn đều
Xem thêm: Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chuẩn vị
21. Công thức mì xào nấm
Nguyên liệu làm mì xào nấm
- 50g nấm đông cô
- 200g mì
- 50g thịt heo bằm
- Nước tương
- Hành boa rô
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- Tiêu
- Dầu mè
- Nước
- Bột bắp
- Muối
- Bột ngọt
Cách làm món mì xào đơn giản với nấm
- Ngâm nấm đông cô trong nước tầm 15 phút, sau đó, thái nhỏ, để ráo.
- Cho mì gói vào nước sôi, đun tầm 2 đến 3 phút, vớt mì ra, đổ nước lạnh vào và để ráo.
- Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Cho 50g thịt heo bằm trộn với bột bắp.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho thịt băm vào xào, đảo để thịt chín đều.
- Tiếp đến, cho hành boa rô vào chảo, đảo tầm 1 phút rồi cho nấm đông cô vào, nấu trong 5 phút rồi cho mì vào đảo đều.
- Sau đó, nêm vào chảo 3 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bọt ngọt rồi trộn đều hỗn hợp, đảo đều thêm 1 phút nữa là tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Xem thêm: Top 5 công thức nấu cháo gà nấm
22. Công thức mì xào xúc xích
Nguyên liệu làm mì xào xúc xích
- 1 gói mì
- 2 cây xúc xích
- 2 quả trứng gà
- Hạt nêm
- Bột tiêu xay
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hành lá
- Tương ớt
- Một ít rau cải hoặc bất kỳ loại rau nào bạn thích
Hướng dẫn làm mì xào xúc xích
- Đầu tiên cho mì gói vào nước sôi đun tầm 2 đến 3 phút, vớt mì ra, rồi để ráo. Xúc xích cắt khúc nhỏ vừa ăn, rau rửa sạch.
- Cho dầu ăn vào, đập 2 quả trứng vào chảo chiên ốp la, khi trứng vừa chín rồi cho ra dĩa.
- Sau đó, cho xúc xích vào đảo đều, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng rưỡi nước mắm, đảo đều tầm 2 phút cho mì vào rồi trộn đều hỗn hợp trong 2 phút, thêm hành lá và rau vào. Tắt bếp, cho thêm 2 muỗng tương ớt.
- Để món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Xem thêm: Top 20+ món ngon ngày mưa đậm đà hao cơm
Bí quyết xào mì ngon dễ làm tại nhà
Chần sợi mì đúng cách
Để món mì trở nên dai ngon khi xào thì cần lưu ý đến khâu chần mì. Vì nếu chần mì không đúng cách sẽ dễ khiến mì bị nhão và mềm nhũn do để nở quá lâu.
Có 2 cách chần mì giúp món ăn trở nên ngon hơn, tham khảo ngay nhé!
- Cách 1: Hấp mì, để mì lên khay hấp và dùng hơi nước để làm chín sợi mì lưu ý thời gian tầm 2 phút là nhấc ra để nguội,
- Cách 2: Cho mì vào nước sôi nấu tầm 2 phút, để mì vào tô cho thêm nước lạnh chần qua 30 giây, vớt ra để ráo.
Kết hợp cùng nhiều nguyên liệu
Muốn tăng thêm hương vị cho món ăn cần phải kết hợp với nhiều nguyên liệu như rau, trứng, các loại hải sản như mực, bạch tuộc, tôm, thịt bò, thịt heo… Chỉ cần cho các loại nguyên liệu này vào chảo rồi xào chín trước nhưng đừng để chín quá rồi mới cho mì vào vì nếu quá lửa thì một số nguyên liệu không còn ngon nữa như thịt bò sẽ bị dai, mực, tôm sẽ mềm và không còn độ ngọt như trước. Vì vậy, nên để vừa chín tới hãy cho mì vào xào ngay nhé!
Ngoài ra, hãy kết hợp cùng nhiều loại ra để không bị ngán như các loại cải, cải ngọt, cải thìa, bắp cải… hay giá cùng hẹ cũng giúp tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn và thêm nhiều màu sắc.
Bật lửa lớn khi xào
Bạn cần bật lửa lớn ngay khi bắt đầu xào mì vì khi để lửa nhỏ mì dễ bị mềm, bị nhão và nhũn ra ăn mất ngon. Để lửa lớn sẽ làm sợi mì nhanh xoăn lại, dai và đậm đà hơn kết hợp với đảo tay liên tục để mì không bị khô.
Mẹo chọn mì ngon
Cách chọn được mì ngon cần lưu ý hai điều là mì thơm và sợi mì phải dai, chiên không nên quá vàng để đảm bảo hương vị của mì, không bị nở nhiều khi để lâu và những loại mì đảm bảo tiêu chí này gồm mì Hảo Hảo, mì MILIKET, mì 3 miền, mì Omachi, mì Đệ Nhất,… Bạn không cần chọn đúng mì xào của các thương hiệu này mà có thể dùng các loại mì nấu cũng có thể xào được.
Mẹo xào mì gói không bị mặn, không bị khô
Phải cần chần mì trước khi xào vì trong mì gói có sẵn độ mặn và nếu nêm thêm gia vị thì sẽ khiến mì trở nên mặn hơn. Nếu nêm mì vừa ăn vì các nguyên liệu khác sẽ bị nhạt đi vì thế khâu chần mì luôn quan trọng đối với việc xào mì sao cho ngon và đúng cách.
Cách làm mì xào không bị khô rất đơn giản, bạn có thể thêm dầu ăn và thêm tương ớt vào để món mì trở nên ướt, mềm và dai hơn, đặc biệt là không bị dính, nhớ là lửa phải lớn để mì không bị nhão hay quá khô, xào mì tầm 3 phút là nhấc bếp.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Khi thực hiện món mì xào tại nhà cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nguyên liệu cần đảm bảo độ tươi ngon và có hạn sử dụng đây là điều cần lưu ý khi mua. Tiếp đến là dụng cụ để nấu nướng và ăn uống phải sạch sẽ. Không nên sử dụng đồ quá hạn sử dụng hoặc đồ giảm giá vì chất lượng không được đảm bảo.
- Vệ sinh tay trước khi bắt đầu nấu ăn
- Vệ sinh và lau sạch bề mặt làm việc, bát đĩa, dụng cụ nấu ăn trước khi sử dụng
- Lựa chọn nguyên liệu tươi
- Lưu trữ thực phẩm đúng cách
- Tránh tiếp xúc giữa các nguyên liệu tươi và nguyên liệu đã nấu chín để tránh nhiễm khuẩn từ nguyên liệu sống.
Cách dùng đĩa sứ để trang trí mì xào
Để cho món mì trông trở nên đẹp mắt và hấp dẫn thì không thể thiếu khâu trang trí. Mì cho ra chính giữa đĩa sứ gọn gàng, trang trí xung quanh là rau hay các nguyên liệu khác bằng cách cắt tỉa để tăng thêm màu sắc cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Phần thịt và các loại hải hải để giữa phần mì giúp món ăn trông đầy đặn và có thêm nhiều hương sắc.
- Cách chọn đĩa sứ: Bát đĩa sứ thường có thiết kế tinh tế và sang trọng, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn và thu hút thị giác của người thưởng thức. Sứ là một chất liệu có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp mì xào được giữ ấm lâu hơn.
- Bát đĩa sứ thường dễ dàng làm sạch và vệ sinh. Bạn có thể dễ dàng rửa sạch bát đĩa sứ sau khi sử dụng và tái sử dụng chúng một cách tiện lợi. Sứ là chất liệu an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng, không gây mất đi hoặc thay đổi mùi vị ban đầu của mì xào.
Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn đĩa sứ trắng hình chữ nhật các bà nội trợ cần lưu lại
Địa chỉ mua bát đĩa sứ uy tín, chất lượng cao
Sứ Long Phương là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm tô bát sứ uy tín và chất lượng cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sứ, chúng tôi cam kết đặt chất lượng lên hàng đầu. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những sản phẩm tô bát sứ đẹp mắt, an toàn và chất lượng, bao gồm tô canh, tô soup, tô cơm, bát đĩa, ấm chén, lọ hoa và ca cốc.
Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm tô bát sứ chất lượng, đáng tin cậy và tinh tế, hãy gọi vào số 0989 595 866. Tại đây, bạn có thể tìm thấy những sản phẩm tốt nhất từ Sứ Long Phương.
Trên đây là toàn bộ cách làm mì xào ngon mà Sứ Long Phương muốn gửi đến bạn. Hãy cùng làm mì xào với gia đình và bạn bè để có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Mách bạn cách nấu cháo ngon - thơm tròn vị tại nhà cực dễ
- Hướng dẫn cách nấu bò kho thơm ngon
- Hướng dẫn cách nấu cháo lòng ngon
- Hướng dẫn cách nấu các món canh ngon
- Gợi ý 30 món ngon ngày hè ngon
- Tuyệt chiêu chế biến các món ăn từ gà
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh
Email: [email protected]
Maps: https://goo.gl/maps/SsJUEwSmPLXUVcau5