Cacao kết hợp với sữa đặc là thức uống không chỉ bổ sung năng lượng dồi dào, cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn rất tốt cho tâm trạng. Để biết uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau.
Giải đáp: Uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì?
Cacao và sữa đặc đều là những nguyên liệu dễ tìm, cách pha đơn giản giúp bạn có 1 cốc cacao nóng thơm ngon, hấp dẫn mỗi ngày. Mặc dù phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì.
Nhiều người nghĩ rằng bổ sung sữa đặc khi pha cacao khiến lượng đường trong thức uống tăng lên và có thể giúp tăng cân nhanh chóng. Điều này chỉ đúng một phần bởi muốn tăng cân hiệu quả, bạn cần dựa vào lượng calo nạp vào trong 1 ngày, nếu vượt số calo tiêu thụ mới có thể tăng cân.
Vậy uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì? Cả cacao và sữa đặc khi dùng với liều lượng thích hợp, kiểm soát tốt thì vẫn có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe. Sữa đặc giàu canxi và vitamin còn cacao lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất khoáng,... Sự kết hợp giữa cacao và sữa đặc đem đến tác dụng như:
Bổ sung canxi: Sữa đặc là thực phẩm được chế biến từ sữa tươi nên có hàm lượng canxi khá cao. Lượng canxi này bổ sung thêm cho cơ thể bên cạnh chế độ ăn, hỗ trợ xương, răng chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh do thiếu canxi như loãng xương, còi xương, xương giòn và dễ gãy,...
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong cacao phát huy tác dụng bảo vệ thành mạch, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn, xơ vữa động mạch. Ngoài ra, cacao còn là một trong những thực phẩm hỗ trợ đề phòng bệnh tim mạch rất tốt nhờ hiệu quả kiểm soát cholesterol trong máu, giảm nồng độ cholesterol và tăng đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Kiểm soát huyết áp: Một số nghiên cứu chứng minh cacao có tác dụng giảm huyết áp, rất thích hợp cho người bị cao huyết áp. Uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì? Để kiểm soát huyết áp tốt hơn bạn không nên cho quá nhiều sữa đặc khi pha cacao và tốt hơn nên chọn loại sữa đặc có ít đường.
Kích thích tỉnh táo: Thành phần dinh dưỡng trong 100g cacao có đến 227mg caffeine - một chất kích thích não bộ và tăng nhịp tim, từ đó cải thiện sự tập trung cũng như năng suất khi làm việc, học tập. Uống một cốc cacao với sữa đặc ít đường mỗi buổi sáng là cách rất hiệu quả để bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và tỉnh táo, đạt hiệu quả cao trong công việc.
Nhìn chung, giải đáp về vấn đề uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết sự kết hợp này đem đến nhiều tác dụng tốt nhưng không nên lạm dụng quá nhiều sữa đặc vì đây là thực phẩm chứa nhiều đường, dùng nhiều có thể dẫn đến nguy cơ tăng cân, béo phì, tiểu đường,... Chuyên gia cũng khuyến khích thêm nên chọn loại sữa đặc ít đường và thành phần càng nhiều sữa càng tốt.
Hướng dẫn pha cacao và sữa đặc thơm ngon
Uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì? cacao kết hợp sữa đặc cho nhiều lợi ích nhưng nếu không biết cách kết hợp hiệu quả sẽ không cho ra thành phẩm thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công thức pha cacao với sữa đặc bạn có thể tham khảo.
Pha cacao nóng hoặc cacao đá:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm thìa bột cacao nguyên chất, 30ml sữa đặc, 40ml sữa tươi không đường, 20ml nước nóng, đá lạnh tùy thích.
- Cho bột cacao, sữa đặc vào cốc, thêm nước nóng và khuấy đến khi tan đều.
- Thêm sữa tươi vào khuấy đều lần nữa rồi thưởng thức hoặc thêm đá lạnh tùy sở thích.
Pha cacao kem:
- Chuẩn bị 3 thìa bột cacao, 10ml kem béo thực vật, 20ml sữa đặc, 100ml nước nóng, ít đường.
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào một cái nồi nhỏ và đun đến khi tan hết thì tắt bếp, cho ra cốc.
- Có thể thêm kem tươi lên trên để tăng độ hấp dẫn.
Cách pha cacao vani:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm có 3 thìa cà phê bột cacao nguyên chất, 40ml sữa đặc, 60ml nước nóng và một chút tinh chất vani.
- Cho bột cacao và sữa đặc vào cốc, thêm 30ml nước nóng và khuấy đều thành hỗn hợp hơi sệt nhẹ và có nổi bọt.
- Thêm hết 30ml nước nóng còn lại vào cốc và khuấy đều, thêm vani nếu thích.
- Có thể uống nóng hoặc thêm đá uống lạnh đều rất ngon.
Lưu ý khi kết hợp cacao với sữa đặc
Mặc dù uống cacao với sữa đặc có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây để tránh gây tác dụng phụ không mong muốn.
- Không nên dùng quá 40g bột cacao mỗi ngày;
- Tốt nhất nên uống cacao vào buổi sáng, sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ để bổ sung năng lượng và tăng hiệu quả tỉnh táo.
- Không uống quá 2 cốc cacao với sữa đặc mỗi ngày.
- Uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì cho sức khỏe? Nếu bạn muốn tăng cân nhanh có thể thêm thức uống này vào thực đơn nhưng tuyệt đối không lạm dụng thời gian dài.
- Nên chọn mua bột cacao nguyên chất, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.
- Sữa đặc ít đường tốt hơn cho sức khỏe.
Đối tượng không nên uống nhiều cacao
Theo một số nghiên cứu cho thấy, tuy cacao có tác dụng tốt nhưng một số trường hợp không nên sử dụng nhiều thức uống này để tránh gây hại. Những người không nên uống cacao thường xuyên bao gồm:
- Người có tiền sử dị ứng với các thành phần trong cacao hoặc sữa đặc.
- Bệnh nhân bị đái tháo đường không nên uống cacao nhiều vì cacao có chứa carbohydrate không tốt cho người bệnh.
- Thức uống hoặc thực phẩm từ cacao có thể gây khó tiêu, đầu bụng, rối loạn tiêu hóa,... nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải tác dụng phụ này.
- Thành phần caffeine có trong cacao không thích hợp với người bị cao huyết áp và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên cần cân nhắc trước khi dùng.
Mong rằng qua bài viết trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp câu hỏi uống cacao với sữa đặc có tác dụng gì. Khi nhận thấy các phản ứng tiêu cực như rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh bất thường, hồi hộp, bồn chồn, đau bụng, đầy hơi,... sau khi uống cacao, bạn nên dừng hẳn và hỏi ý kiến bác sĩ.
Xem thêm:
- Nên uống cacao trước hay sau khi ăn? Bụng đói uống ca cao được không?
- Thắc mắc: Uống cacao mỗi ngày có tốt không?