Những công dụng của nước ép trái cây đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi khó có thể kể hết được. Thế nhưng, việc lựa chọn nguồn nước ép trái cây căn cứ vào rất nhiều yếu tố bởi không phải loại nước ép nào chị em mang thai cũng có thể uống. Bằng những kinh nghiệm thực tế, bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu sẽ giới thiệu tới chị em 5 loại nước ép tốt cho bà bầu và thai nhi.
Nước ép có vai trò gì?
Phần lớn bà mẹ đều biết rằng bổ sung nước ép trái cây sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi liên quan đến thành phần dinh dưỡng của thực phẩm này thì chắc hẳn nhiều chị em vẫn sẽ cảm thấy băn khoăn.
Một số công dụng điển hình của nước ép tốt cho bà bầu có thể kể đến như:
- Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời bảo vệ hệ thống miễn dịch của mẹ bầu an toàn hơn.
- Uống nước ép trái cây sẽ đem lại giấc ngủ sâu và ngon hơn.
- Góp phần thanh lọc cơ thể thông qua việc điều hòa tình trạng nóng trong người, giải nhiệt cho cơ thể thai phụ.
- Hỗ trợ sức khỏe da liễu, giúp bà bầu sở hữu làn da hồng hào, tươi sáng cùng vóc dáng thon gọn và có sức sống hơn.
- Ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp ở thai phụ, cùng với đó là cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ rụng tóc sau sinh.
- Nước ép trái cây còn đem lại sự phát triển toàn diện cho não bộ của thai nhi.
Gợi ý 5 loại nước ép tốt cho bà bầu
Nhiều chị em vẫn cảm thấy phân vân không biết nên bổ sung loại nước ép trái cây nào cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của từng loại nước ép đều có sự khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Hãy cùng điểm qua 5 loại nước ép tốt cho bà bầu và thai nhi, qua đó chị em sẽ tìm ra câu trả lời phù hợp cho chính mình.
Nước ép cà rốt
Nghiên cứu cho thấy trong thành phần của cà rốt có chứa một lượng beta caroten và vitamin E không hề nhỏ. Đây là các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nâng cao thị giác và bảo vệ các tế bào thần kinh của thai nhi. Thành phần vitamin C có trong nước ép cà rốt góp phần sản xuất collagen trong da và xương, từ đó nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Khoáng chất này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do.
Trong cà rốt có chứa chất phytochemicals, đây là nguyên liệu giúp lọc sạch gan và đào thải độc tố cho cơ thể. Bên cạnh đó, nguồn nước ép này còn vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp. Hệ quả là loại bỏ những biến chứng ảnh hưởng trong quá trình mang thai có thể khiến trẻ sinh non.
Nước ép cam
Nước ép cam là một trong những nguồn nước ép tốt cho bà bầu cực kỳ phổ biến. Chất folate có trong thức uống này có tác dụng phòng tránh những dị tật có thể xảy ra đối với thai nhi. Chính vì vậy mà suốt 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên thường xuyên bổ sung nước ép cam.
Nhắc đến nước ép cam thì không thể thiếu thành phần vitamin C dồi dào góp phần cải thiện chức năng miễn dịch của mẹ bầu. Ngoài ra, lượng kali có trong nước ép cam giúp điều hòa huyết áp cơ thể, phát triển chức năng cơ bắp.
Nước ép táo
Cùng với hương vị hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng của nước ép táo cũng được rất nhiều bà mẹ ưa chuộng. Các chất chống oxy hóa điển hình như flavonoid và phytochemical giúp bảo vệ mẹ khỏi các gốc tự do. Hàm lượng sắt trong nước ép táo có vai trò tăng huyết sắc tố, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thường xảy ra khi mang thai.
Đặc biệt, việc uống nước ép táo thường xuyên sẽ đẩy lùi các bệnh lý như ung thư thực quản, thanh quản, đại tràng và phổi. Khi nhắc đến các chất dinh dưỡng của thức uống này thì không thể bỏ qua chất xơ. Sự ảnh hưởng của chất xơ sẽ có lợi ích rất lớn trong việc loại bỏ các chứng bệnh liên quan đến táo bón hay nhu động ruột.
Một lợi ích nữa của nước ép táo mà ít ai biết đến đó là đào thải các độc tố như chì hay thủy ngân ra khỏi cơ thể. Chắc hẳn với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy, mẹ bầu sẽ muốn bắt tay làm cho mình một ly nước ép táo thơm ngọt.
Nước ép nho
Khi nhắc đến các loại nước ép tốt cho bà bầu thì không thể bỏ qua nước ép nho. Đối với loại nước ép này, đầu tiên phải kể đến đó chính là khả năng kiểm soát huyết áp ổn định, hiệu quả trong điều trị táo bón.
Các chất chống oxy hóa có trong quả nho vô cùng đa dạng: Flavon, anthocyanin, linalol, geraniol và tannin. Chúng có vai trò ngăn chặn nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch của thai phụ và tránh các biến chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, uống nước ép nho thường xuyên trong suốt thai kỳ thì mẹ bầu không phải bận tâm về chứng rụng tóc sau sinh nữa.
Nước ép lựu
Dựa theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả lựu có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như C, K...Vitamin C hấp thụ dưỡng chất sắt cực kỳ tốt, từ đó tăng cường hệ miễn dịch của thai phụ. Trong khi đó vitamin K có chức năng hỗ trợ xương chắc khỏe, tăng khả năng làm đông máu.
Mẹ bầu uống nước ép lựu còn giảm thiểu tình trạng tiền sản giật hay sinh non có thể xảy ra. Thức uống này đem lại nguồn kali dồi dào, giúp chống lại tình trạng chuột rút luôn khiến cho nhiều bà mẹ vô cùng mệt mỏi. Nguồn polyphenol có trong quả lựu cực kỳ hiệu quả trong việc giúp thai phụ bồi bổ não. Ngoài ra, chất folate có thể bảo vệ mẹ bầu khỏi các rủi ro liên quan đến khuyết tật ống thần kinh.
Tuy nhiên có một điều mẹ cần lưu ý, đó chính là giới hạn uống một ly nước ép lựu mỗi ngày là vừa đủ. Lý do là vì quả lựu chứa hàm lượng calo cao khiến mẹ nhanh no nếu uống quá nhiều.
Những lưu ý quan trọng dành cho bà bầu khi uống nước ép
Những giá trị dinh dưỡng của nước ép tốt cho bà bầu có lẽ không khiến chúng ta phải tranh cãi quá nhiều. Tuy nhiên, hệ lụy vẫn có thể xảy ra nếu như bà bầu không sử dụng nước ép trái cây đúng cách. Chính vì vậy mà có một số lưu ý nho nhỏ chị em cần ghi nhớ để bảo đảm sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Kiểm tra kỹ chất lượng của các loại trái cây và rau củ được sử dụng để làm nước ép. Các yếu tố kiểm tra bao gồm nguồn gốc, độ an toàn, độ canh tác hữu cơ và không chứa chất bảo vệ thực vật. Nguyên liệu không đảm bảo về mặt chất lượng sẽ tăng khả năng khiến cho các hóa chất tồn dư gây nguy hại cho mẹ và thai nhi.
Không phải thành phần dinh dưỡng nào trong nước ép trái cây cũng phù hợp với sức khỏe của bản thân thai phụ. Vậy nên mẹ phải tìm hiểu kỹ về thành phần dưỡng chất của các loại nước ép trước khi bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Cần duy trì liều lượng dùng vừa phải, đồng thời không lạm dụng các chất dinh dưỡng có trong nước ép. Nên uống nước ép trái cây tươi thay vì các thành phẩm nước ép đóng sẵn.
Qua những chia sẻ của Nhà Thuốc Long Châu về các loại nước ép tốt cho bà bầu, chắc hẳn chị em đã có sự lựa chọn cho riêng mình. Bổ sung dinh dưỡng từ các loại nước ép chưa bao giờ là dư thừa, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Hãy uống ngay một ly nước ép để nâng cao sức khỏe của bản thân và thai nhi mẹ nhé!
Xem thêm:
- Bầu 5 tháng ra sữa non có sao không? Những lưu ý cho mẹ bầu khi thấy tiết sữa non
- Bầu uống sữa đậu xanh được không? Những lưu ý khi mẹ bầu uống sữa đậu xanh
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com