Yến chưng là món ăn bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chưng yến đúng cách, thơm ngon và giữ được trọn vẹn các dưỡng chất là điều không phải ai cũng biết. Vậy 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ và ăn được bao nhiêu lần? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Chưng tổ yến không khó, tuy nhiên chỉ khi bạn chưng yến đúng cách mới có thể giữ được trọn vẹn các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cũng như giúp yến có mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác. Bên cạnh những lưu ý về thời gian thì lượng nước sử dụng để chưng yến cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng của món ăn này.
Thông thường, với 1 tai yến tinh chế (khoảng 10gr) thì lượng nước phù hợp để chưng vào khoảng 450 - 500ml nước. Còn với 1 tai yến tươi thì lượng nước chưng sẽ nhiều hơn, khoảng 800 - 900 ml nước.
Tuy nhiên trong thực tế, không có một công thức chuẩn hay con số chính xác nào về lượng nước khi chưng 1 tai yến. Việc này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tự canh lượng nước thông qua nhiều yếu tố khác nhau như:
Một số mẹo canh nước khi chưng yến cho phù hợp được hội chị em mách tai nhau bạn có thể tham khảo:
Tránh cho nước nhiều hơn lượng yến sử dụng vì sẽ làm loãng, còn nếu cho quá ít nước sẽ khiến yến sau khi chưng trở nên đặc sánh. Điều này không chỉ làm yến mất chất, hao hụt dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến việc thưởng thức, không cảm nhận được sự thơm ngon và hương vị đặc trưng của yến.
Thông tin hữu ích: Yến Chưng Lâu Có Tốt Không? Những Sai Lầm Khi Sơ Chế
Để ước tính được 1 tai yến có thể ăn được bao nhiêu lần thì trước tiên bạn cần xác định được tai yến của bạn có trọng lượng bao nhiêu gram. Sau đó, lấy tổng số gram chia cho số lượng tổ yến trong đó. Ví dụ bạn mua được 100gr yến sào và trong đó có khoảng 10 - 12 tai, thì tương đương 1 tổ yến khoảng 9 gr. Từ đó, dựa vào nhu cầu và tần suất sử dụng, đối tượng là trẻ em hay người lớn mà bạn sẽ ước tính được 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần và trong bao lâu.
Cụ thể như sau:
Nhìn chung, 1 tai yến có thể dùng khá lâu, mỗi lần một chút chứ không dùng hết nên nếu tính toán kỹ sẽ thấy giá của tổ yến không hề quá đắt đỏ như chúng ta vẫn nghĩ, trong khi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại là rất lớn. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng, hãy chọn mua những tổ yến chất lượng, mua ở những nơi uy tín, yến sào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chưng yến không quá khó nhưng để chưng yến ngon và giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quan trọng lại không hề đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn cách chưng yến đường phèn đúng, đơn giản bạn có thể tham khảo:
Có rất nhiều sai lầm nhiều người mắc phải dẫn đến việc chưng yến không đúng cách cũng như cách sử dụng khiến món ăn không còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng đối với cơ thể.
Về cách chưng yến
Cách sử dụng yến chưng
Mặc dù là món ăn đại bổ nhưng dùng yến sào cần bổ sung đủ lượng phù hợp, vì không phải cứ ăn càng nhiều càng tốt. Việc dung nạp quá mức cần thiết dựa theo nhu cầu của cơ thể sẽ gây dư thừa, không tăng tác dụng mà lại gây quá tải cho cơ thể và làm lãng phí do cơ thể không hấp thu hết chất. Vì vậy, khi dùng yến chưng cần chú ý một số điều sau:
Yến sào là món ăn cực kỳ bổ dưỡng và quý hiếm. Song nếu không biết cách dùng hợp lý, đúng đối tượng sẽ gây lãng phí hoặc thậm chí không hấp thụ được. Bên cạnh đó một số đối tượng được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng hoặc cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp quý bạn đọc có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “1 tai yến ăn được bao nhiêu lần” và “lượng nước phù hợp khi chưng yến”. Tốt nhất, hãy sử dụng yến sào như một loại thực phẩm bổ dưỡng, tự nhiên và có lợi cho sức khỏe chứ không phải một phương thuốc đặc trị bệnh nào cả. Trao đổi trực tiếp với chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn kỹ hơn về việc sử dụng yến sào, nhất là đối với những người bệnh.
Có thể bạn quan tâm:
- 1 Lạng Yến Ăn Được Bao Lâu? Cách Dùng và Bảo Quản
- 1 Lạng Yến Bao Nhiêu Tiền? Được Mấy Tổ? (Nguyên Chất)
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/1-tai-yen-chung-bao-nhieu-nuoc-an-duoc-nhieu-lan-a21245.html