Yến chưng là món ăn bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chưng yến đúng cách, thơm ngon và giữ được trọn vẹn các dưỡng chất là điều không phải ai cũng biết. Vậy 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ và ăn được bao nhiêu lần? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.
1 Tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ?
Chưng tổ yến không khó, tuy nhiên chỉ khi bạn chưng yến đúng cách mới có thể giữ được trọn vẹn các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cũng như giúp yến có mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác. Bên cạnh những lưu ý về thời gian thì lượng nước sử dụng để chưng yến cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng của món ăn này.
Thông thường, với 1 tai yến tinh chế (khoảng 10gr) thì lượng nước phù hợp để chưng vào khoảng 450 - 500ml nước. Còn với 1 tai yến tươi thì lượng nước chưng sẽ nhiều hơn, khoảng 800 - 900 ml nước.
Tuy nhiên trong thực tế, không có một công thức chuẩn hay con số chính xác nào về lượng nước khi chưng 1 tai yến. Việc này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tự canh lượng nước thông qua nhiều yếu tố khác nhau như:
- Thành phần trong món yến chưng: Bởi thông người khi chưng yến người dùng sẽ chưng cùng các thành phần khác như táo đỏ, hạt sen, hạt chia, đông trùng hạ thảo… Do đó lượng nước khi chưng cũng sẽ có sự thay đổi.
- Độ đặc quánh mong muốn: Nếu bạn muốn yến chưng sánh đặc, lượng nước sẽ ít hơn so với khi bạn muốn yến loãng.
- Loại tổ yến: Tổ yến tươi thường nở ra nhiều hơn so với tổ yến tinh chế sấy khô, do đó lượng nước khi chưng cũng khác nhau.
Một số mẹo canh nước khi chưng yến cho phù hợp được hội chị em mách tai nhau bạn có thể tham khảo:
- Canh nước theo dụng cụ chưng yến như thố chưng, nồi chưng;
- Nên đổ lượng nước sạch vào tổ yến ở trong nồi chưng sao cho mực nước trong đó (đã bao gồm các thành phần khác như yến tươi, táo đỏ, hạt sen…) đạt khoảng 70 - 75% thể tích của nồi.
- Lượng nước này phải đảm bảo ngập hết toàn bộ tổ yến để đảm bảo yến chín đều.
Tránh cho nước nhiều hơn lượng yến sử dụng vì sẽ làm loãng, còn nếu cho quá ít nước sẽ khiến yến sau khi chưng trở nên đặc sánh. Điều này không chỉ làm yến mất chất, hao hụt dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến việc thưởng thức, không cảm nhận được sự thơm ngon và hương vị đặc trưng của yến.
Thông tin hữu ích: Yến Chưng Lâu Có Tốt Không? Những Sai Lầm Khi Sơ Chế
1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?
Để ước tính được 1 tai yến có thể ăn được bao nhiêu lần thì trước tiên bạn cần xác định được tai yến của bạn có trọng lượng bao nhiêu gram. Sau đó, lấy tổng số gram chia cho số lượng tổ yến trong đó. Ví dụ bạn mua được 100gr yến sào và trong đó có khoảng 10 - 12 tai, thì tương đương 1 tổ yến khoảng 9 gr. Từ đó, dựa vào nhu cầu và tần suất sử dụng, đối tượng là trẻ em hay người lớn mà bạn sẽ ước tính được 1 tai yến ăn được bao nhiêu lần và trong bao lâu.
Cụ thể như sau:
- Đối với người lớn: Được khuyến cáo là 3 - 5gr yến/ lần ăn, tương đương 2 - 3 lần sử dụng đối với 1 tai yến. Nếu dùng cách này đều đặn thì 1 tai yến sẽ dùng được trong vòng 1 tuần, 1 lạng yến có thể ăn trong vòng 10 tuần, tương đương 2.5 - 3 tháng.
- Đối với trẻ em:
- Trẻ 1 tuổi khuyến cáo dùng từ 1 - 2gr/ lần.
- Trẻ em trên 2 tuổi dùng 2 - 3gr/ lần.
- Vậy nếu 1 tai yến có trọng lượng khoảng 10gr, trẻ có thể dùng được từ 5 - 10 lần. Và nếu dùng đều đặn cách ngày thì phải mất khoảng 10 - 20 ngày mới có thể sử dụng hết 1 tai yến và 3 - 4 tháng cho 100gr yến sào.
Nhìn chung, 1 tai yến có thể dùng khá lâu, mỗi lần một chút chứ không dùng hết nên nếu tính toán kỹ sẽ thấy giá của tổ yến không hề quá đắt đỏ như chúng ta vẫn nghĩ, trong khi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại là rất lớn. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng, hãy chọn mua những tổ yến chất lượng, mua ở những nơi uy tín, yến sào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hướng dẫn cách chưng yến đúng và những sai lầm thường gặp
Chưng yến không quá khó nhưng để chưng yến ngon và giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quan trọng lại không hề đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn cách chưng yến đường phèn đúng, đơn giản bạn có thể tham khảo:
- Tổ yến sau khi đã sơ chế, làm sạch (đối với yến thô) hoặc rửa sạch tổ yến tinh chế thì cho vào thố chưng có thể tích lớn. Vì sợi yến thật sau khi chưng chín sẽ nở ra rất to, gấp 6 - 7 lần so với ban đầu.
- Đặt thố chưng lên bếp, đổ nước vào ngập hết 1/4 thố, đậy kín nắp lại. Đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa lại.
- Tiếp tục chưng trong vòng 20 - 30 phút, kiểm tra khi thấy sợi yến đã đạt độ mềm nhất định thì cho đường phèn vào, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Có thể cho thêm vài lát gừng để khử bớt mùi tanh nhẹ của yến.
- Có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 1 - 2 ngày.
Có rất nhiều sai lầm nhiều người mắc phải dẫn đến việc chưng yến không đúng cách cũng như cách sử dụng khiến món ăn không còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng đối với cơ thể.
Về cách chưng yến
- Chưng yến quá lâu hơn 30 phút khiến sợi yến bị nhão, bở không ngon và mất chất dinh dưỡng.
- Nấu tổ yến trực tiếp dưới lửa với nhiệt độ trên 100 độ C.
- Nấu yến sào chung với nhiều nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ… còn sống. Điều này khiến món ăn không chín đồng đều, khó ăn và ảnh hưởng đến chất lượng yến. Tốt nhất bạn nên nấu chín những nguyên liệu trên trước rồi mới cho vào chưng cùng với yến.
- Tổ yến sau khi chưng không được sử dụng hết ngay nhưng lại không được bảo quản lạnh.
Cách sử dụng yến chưng
Mặc dù là món ăn đại bổ nhưng dùng yến sào cần bổ sung đủ lượng phù hợp, vì không phải cứ ăn càng nhiều càng tốt. Việc dung nạp quá mức cần thiết dựa theo nhu cầu của cơ thể sẽ gây dư thừa, không tăng tác dụng mà lại gây quá tải cho cơ thể và làm lãng phí do cơ thể không hấp thu hết chất. Vì vậy, khi dùng yến chưng cần chú ý một số điều sau:
- Đối với người lớn mỗi lần chỉ nên ăn 200ml yến/ ngày, dùng cách ngày thời gian dài.
- Thời điểm nên ăn yến chưng là khi đang đói hoặc khi cảm thấy mệt mỏi. Tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi chưa ăn sáng hoặc 20 - 30 phút trước khi đi ngủ.
Yến sào là món ăn cực kỳ bổ dưỡng và quý hiếm. Song nếu không biết cách dùng hợp lý, đúng đối tượng sẽ gây lãng phí hoặc thậm chí không hấp thụ được. Bên cạnh đó một số đối tượng được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng hoặc cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp quý bạn đọc có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “1 tai yến ăn được bao nhiêu lần” và “lượng nước phù hợp khi chưng yến”. Tốt nhất, hãy sử dụng yến sào như một loại thực phẩm bổ dưỡng, tự nhiên và có lợi cho sức khỏe chứ không phải một phương thuốc đặc trị bệnh nào cả. Trao đổi trực tiếp với chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn kỹ hơn về việc sử dụng yến sào, nhất là đối với những người bệnh.
Có thể bạn quan tâm:
- 1 Lạng Yến Ăn Được Bao Lâu? Cách Dùng và Bảo Quản
- 1 Lạng Yến Bao Nhiêu Tiền? Được Mấy Tổ? (Nguyên Chất)