Nhãn là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Nhãn có nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ miễn dịch và làm đẹp da. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ sau sinh và đang cho con bú thắc mắc có ăn nhãn được không, ăn nhãn có mất sữa không? Những điều cần biết về tác dụng của nhãn đối với sức khỏe là gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Trước hết, chúng ta cần phân biệt giữa hai khái niệm: Mất sữa và giảm sữa. Mất sữa là trường hợp mẹ hoàn toàn không có sữa hoặc rất ít sữa để cho con bú. Giảm sữa là trường hợp mẹ có sữa nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu của con. Mất sữa và giảm sữa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như căng thẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, bệnh lý, thuốc men hoặc do cách cho con bú không đúng.
Vậy ăn nhãn có mất sữa không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y tế, ăn nhãn không gây mất sữa hay giảm sữa. Ngược lại, ăn nhãn có thể giúp tăng cường sức khỏe và chất lượng sữa mẹ. Nhãn có chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, folate, canxi, magie, kẽm và sắt. Các chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho quá trình sản xuất và phát triển của sữa mẹ.
Ngoài ra, nhãn còn có tác dụng giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần, kích thích tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Đây đều là những yếu tố quan trọng để duy trì lượng sữa ổn định và chất lượng.
Ngoài việc không gây mất sữa sau sinh, nhãn còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, như:
Để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé, cần lưu ý các điều sau khi ăn nhãn sau sinh.
Ăn nhãn cũng cần có mức độ và cách ăn hợp lý. Không nên ăn quá nhiều nhãn trong một lần hay trong một ngày, vì nhãn có tính nóng và ngọt. Ăn quá nhiều nhãn có thể gây nóng trong người, khát nước, nổi mụn hay đau răng. Do đó, các mẹ chỉ nên ăn nhãn trong khoảng 5 - 10 quả mỗi ngày.
Ngoài ra, các mẹ nên ăn nhãn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Ăn nhãn vào buổi tối có thể gây khó ngủ, mất ngủ hoặc làm tăng đường huyết.
Để cân bằng tính nóng của nhãn, các mẹ nên ăn nhãn kèm với các loại thực phẩm bổ sung, như sữa chua, rau xanh, hoặc nước chanh. Các loại thực phẩm này có tính mát và giàu vitamin C, có thể giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng từ nhãn.
Mẹ nên ăn nhãn sau khi ăn bữa chính hoặc bữa phụ, để tránh những trường hợp bị khó tiêu hoặc đầy hơi. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung nhiều nước sau khi ăn nhãn, để có thể giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể một cách tốt nhất.
Nếu các mẹ bị sốt, viêm họng, hoặc bị dị ứng với nhãn, thì nên tránh ăn nhãn. Ăn nhãn khi bị sốt có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây khó chịu. Ăn nhãn khi bị viêm họng có thể làm kích thích niêm mạc họng và gây đau rát. Ngoài ra, nếu ăn nhãn khi bị dị ứng có thể gây phát ban, ngứa hoặc sưng.
Bên cạnh những lưu ý về cách kết hợp nhãn và thời điểm ăn nhãn thì mẹ cần cẩn trọng đối với một số loại thực phẩm không nên ăn chung với nhãn như: Sữa, cá, thịt bò, trứng, rượu… Bởi khi sử dụng nhãn với các loại thực phẩm này có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng.
Bạn đã biết được ăn nhãn có mất sữa sau sinh không và những lưu ý khi ăn nhãn. Vậy người mẹ đang cho con bú cần chú ý thêm những gì để sữa mẹ luôn dồi dào?
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể cung cấp đủ sữa cho con bú. Để duy trì lượng sữa mẹ ổn định và chất lượng, các mẹ cần chú ý đến các yếu tố sau:
Mong rằng bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mẹ sau sinh ăn nhãn có mất sữa không và những lưu ý cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé. Nhãn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sữa mẹ, như giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ máu, làm đẹp da, an thần và giảm stress. Tuy nhiên, mẹ sau sinh cũng cần lưu ý những điều cần tránh khi ăn nhãn, để không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Xem thêm: Bị sốt có mất sữa không? Các mẹ cần lưu ý điều gì khi bị sốt?
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/phu-nu-sau-sinh-an-nhan-co-mat-sua-khong-cach-duy-tri-sua-me-tot-nhat-a17877.html