Nhãn có vị ngọt đậm và vụ mùa thường rơi vào từ tháng 7 đến tháng 10. Với suy nghĩ “mùa nào thức nấy”, nhiều người bắt đầu muốn thưởng thức nhãn, nhưng không biết nhãn bao nhiêu calo và liệu ăn nhãn có mập không.
Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu các giá trị dinh dưỡng của nhãn, để tìm ra câu trả lời nhãn bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây!
Nhãn bao nhiêu calo? Thông tin dinh dưỡng của nhãn
100g nhãn bao nhiêu calo ? Trong 100g nhãn tươi có chứa 60 calo, cụ thể dưới đây là thông tin giá trị dinh dưỡng của 100g nhãn:
- Carbohydrate 15g
- Chất xơ 1.1g
- Protein 1.3g
- Sắt 0,1mg
- Kali 266mg
- Vitamin C 84.0mg
- Đồng 0,17mg
- Magie 10.00mg
- Phenylalanin + Tyrosin 0.055g
- Không Cholesterol
- Ribaflavin [vitamin B2] 0.140mg
- Thiamin [Vitamin B1] 0.031mg
- Niacin [Vitamin B3] 0.300mg
Ăn nhãn có béo không?
Ăn nhãn có mập không? Trung bình mỗi quả nhãn chỉ khoảng 2-3g. Dựa vào thông tin dinh dưỡng trên, nếu bạn tiêu thụ 30 trái nhãn thì lượng calo nạp vào cũng mới xấp xỉ 60 calo.
Với con số như vậy, có thể thấy năng lượng nạp vào từ nhãn là không đáng kể và bạn yên tâm ăn nhãn không gây tăng cân. Thế nhưng, bạn không nên ăn quả nhãn một cách “vô tội vạ” để tránh các tác dụng phụ khác.
Ăn nhãn có nóng không?
Mặc dù nhãn là trái cây có lợi cho sức khỏe, cũng như hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn nhãn gây nóng trong người. Tuy vậy, theo Đông y, nhãn nhục có tính bình, ấm và nếu ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ như nóng trong, nổi mụn, táo bón, tăng lượng đường huyết,…
Ăn nhãn có tác dụng gì?
Bạn không cần phải quá lo lắng việc nhãn bao nhiêu calo, bởi đây còn là loại quả nhiệt đới giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ:
- Tăng cường hệ miễn dịch: 100g nhãn có tới 84.0 mg vitamin C, đáp ứng được 93 % nhu cầu hằng ngày. Chính nhờ hàm lượng vitamin C mà nhãn trở thành loại trái cây giúp chống lại các tổn thương do các gốc tự do, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại các bệnh cảm lạnh và cảm cúm.
- Tốt cho mắt: Thành phần có lợi cho sức khỏe đôi mắt chính là nhờ riboflavin (vitamin B2), giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, như bệnh đục thủy tinh thể.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể: Quả nhãn là nguồn cung cấp tổng hợp vitamin B rất tốt như thiamin, riboflavin, niacin và folate. Những loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ cơ thể chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo.
Các món chế biến từ nhãn
Ngoài việc ăn nhãn bao nhiêu calo để kiểm soát cân nặng, bạn có thể sử dụng quả nhãn để biến tấu thành các món ăn tráng miệng khác hấp dẫn dưới đây:
1. Chè hạt sen long nhãn
- Bước 1: Ngâm hạt sen rồi tách lấy bỏ tim sen.
- Bước 2: Hầm hạt sen với lá dứa, cho thêm ít đường; bóc bỏ vỏ và hạt nhãn.
- Bước 3: Cho hạt sen đã luộc vào giữa ruột nhãn.
- Bước 4: Khuấy 2 muỗng bột năng rồi đun sôi, khuấy đều rồi cho nhãn hạt sen vào nấu chung.
Chè hạt sen long nhãn ngọt nhẹ, bùi bùi, thích hợp thưởng thức vào buổi chiều mùa hè.
2. Làm long nhãn sấy dẻo
Vậy long nhãn bao nhiêu calo? 100g nhãn khô lại cung cấp nhiều năng lượng hơn so với nhãn tươi, cụ thể là 286 calo.
- Bước 1: Bạn chọn nhãn lồng rồi rửa sạch, tách vỏ, bỏ hạt để lấy phần thịt.
- Bước 2: Phủ giấy bạc lên khay nướng, rồi xếp thịt nhãn lên khay.
- Bước 3: Bỏ vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ từ 100- 120 độ C trong 3 giờ.
Nếu không có lò nướng bạn có thể phơi khô nhãn dưới trời nắng to.
3. Sữa chua nhãn
Trộn sữa chua cùng nhãn đã bóc vỏ và hạt là bạn đã có món tráng miệng để giải nhiệt mùa hè. Tương tự như vậy, nhãn cũng thường được sử dụng trong các món chè như chè thái sầu riêng, sữa chua mít…
Những lưu ý khi ăn nhãn
- Không nên ăn nhiều nhãn: Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ để tránh các tác dụng phụ như nóng trong người, gây mụn nhọt. Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn 200-300g trái cây mỗi ngày và kết hợp từ 2 loại quả trở lên.
- Bệnh nhân tiểu đường, béo phì không nên ăn nhiều nhãn: Lượng carbohydrate và đường khá cao trong nhãn, vì vậy bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết.
- Phụ nữ sau khi sinh lưu ý: Nếu phụ nữ mới sinh đang gặp các vấn đề táo bón, nóng trong hoặc huyết áp cao nên hạn chế ăn nhãn, để tránh khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Những câu hỏi liên quan tới nhãn
Ăn nhãn có tốt cho phụ nữ sau sinh không?
Việc ăn nhãn sau sinh hoàn toàn là có lợi cho cả mẹ và bé, bởi lượng vitamin C và chất chống oxy hóa có trong nhãn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục cho mẹ sau sinh nhanh hơn. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh ᴄhỉ nên ăn 3 lần/ tuần ᴠà mỗi lần khoảng 50-100g nhãn.
Nên ăn nhãn vào thời điểm nào trong ngày?
Hầu như, bạn có thể ăn nhãn vào bất kỳ trong ngày trừ buổi tối trước khi đi ngủ, nhằm tránh việc nạp calo cuối ngày. Hơn nữa, vị ngọt hay lượng đường của nhãn sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo trong cơ thể, lâu dần gây tăng cân.
Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời nhãn bao nhiêu calo qua thông tin trên, để từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát cân nặng và tốt cho sức khỏe.
[embed-health-tool-bmr]