Bên cạnh việc đầu tư thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, việc hình thành và rèn luyện thói quen ăn uống đúng giờ là rất quan trọng đối với sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích và lời khuyên để tạo ra một kế hoạch ăn uống lành mạnh.
Lợi ích của việc ăn uống đúng giờ
Mục đích của ăn uống là cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể. Trong đó, quá trình trao đổi chất đòi hỏi một lượng glucose liên tục đến từ thức ăn tại thời điểm tiêu thụ hoặc sự tích lũy glycogen trước đó.
Lượng dư thừa được dự trữ trong gan và cơ khi cơ thể hết năng lượng để sử dụng, đồng thời chuyển hóa protein thành glycogen để cung cấp năng lượng cho não. Dự trữ glycogen phải đủ trong 24 giờ, điều đó có nghĩa là để duy trì sự sống, bạn phải ăn ít nhất một lần trong ngày để không làm cạn kiệt năng lượng dự trữ của cơ thể.
Thông thường, sau 6 giờ, cơn đói sẽ xuất hiện, đây là một chu kỳ tự nhiên, được xác định theo theo thời gian của các nguyên liệu cung cấp cho cơ thể. Vì vậy, khi cảm thấy đói, cơ thể sẽ báo hiệu rằng cần nhiên liệu cho não. Do đó, việc tạo thói quen ăn uống đúng giờ là điều quan trọng đối với sức khỏe.
Tác hại của việc nhịn ăn, ăn uống không đúng giờ
Để duy trì chức năng các cơ quan, cơ thể phải sử dụng protein dự trữ, gan bắt đầu tạo ra glucose từ axit amin. Nếu tình trạng nhịn ăn hay ăn uống không đúng giờ kéo dài sẽ khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, nhịn ăn dẫn đến thiếu một số vitamin và khoáng chất trong cơ thể và có thể dẫn đến nhiều rối loạn. Do đó, điều cần thiết để có sức khỏe tốt là ăn ít nhất 3 lần một ngày vào những thời điểm tương đối chính xác.
Thời gian ăn uống như thế nào là khoa học?
Nhịp sinh học của cơ thể được điều chỉnh bởi một chiếc đồng hồ trong não. Ăn vào những thời điểm khác nhau mỗi ngày làm tăng nguy cơ ăn vặt và cuối cùng là tăng cân. Ăn đúng giờ sẽ giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn cũng như đột quỵ. Bữa ăn cần phù hợp với hormone, trong đó có cortisol, loại hormone do tuyến thượng thận tiết ra. Một trong những hậu quả của cortisol cao là tăng cân. Vì vậy, để có sức khỏe tốt, ngoài việc thực đơn ăn uống đủ chất dinh dưỡng cần tuân thủ thời gian ăn uống khoa học.
Vào ban ngày bạn nên ưu tiên những thực phẩm cung cấp năng lượng cho các hoạt động và bữa tối cần bổ sung thực phẩm có vai trò tái tạo tế bào.
Nên ăn sáng lúc mấy giờ?
Bạn cần một bữa sáng có đủ tinh bột, chất béo và chất đạm. Bạn có thể ăn bánh mì nguyên cám với mật ong hoặc mứt để khôi phục lượng đường trong máu thấp vào buổi sáng và thêm pho mát, trứng hoặc giăm bông để bổ sung protein. Vậy ăn sáng mấy giờ là tốt nhất? Theo chuyên gia, bữa sáng nên được ăn trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ sáng. Không nên ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy, vì cơ thể cần khoảng 20 phút để cảm thấy đói.
Ăn trưa lúc mấy giờ?
Bữa trưa nên ăn sau bữa sáng 4 - 5 tiếng. Bạn càng nhịn ăn, bạn càng trở nên đói hơn. Vì vậy, hãy tôn trọng nhịp sinh học của cơ thể bằng cách ăn uống đúng giờ và không nhịn ăn. Bữa trưa nên bao gồm thịt nạc, cá, rau củ quả, tinh bột,...
Bữa ăn nhẹ nên ăn lúc mấy giờ?
Sau khi ăn trưa 3 tiếng, bạn nên có một bữa ăn nhẹ. Vào thời điểm này thì năng lượng của bữa trưa sắp hết. Bổ sung chất dinh dưỡng vào lúc này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn vào cuối buổi chiều. Thực phẩm phù hợp cho bữa ăn phụ như salad trái cây, sinh tố, các loại hạt, sữa chua, trái cây,...
Ăn tối lúc mấy giờ?
Cuối cùng, bạn nên ăn tối trong khoảng thời gian từ 7 - 8 giờ tối. Ăn tối quá gần giờ đi ngủ làm tăng lượng đường trong máu và insulin, khiến bạn khó ngủ hơn, dễ tích tụ năng lượng dư thừa gây tăng cân. Vào buổi tối, tránh những thực phẩm khó tiêu. Ưu tiên các loại protein dễ hấp thụ như thịt gia cầm hoặc cá sẽ cung cấp cho cơ thể lượng carbohydrate cần thiết.
Lưu ý gì khi ăn sáng để tốt cho sức khỏe?
Với những thông tin trên, các bạn đã biết bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và nên ăn sáng lúc mấy giờ. Vì vậy, bạn không nên ăn uống qua loa sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Khi ăn sáng, cần tránh một số thói quen xấu sau:
- Ăn quá no khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, khiến cơ thể mệt mỏi, không tỉnh táo.
- Ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy không tốt cho dạ dày. Do đó, khi thức dậy, hãy uống một cốc nước để kích thích tiêu hóa và ăn sáng sau 30 phút.
- Không ăn sáng bằng bánh quy, snack,... Đây là những thực phẩm không đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng.
- Bữa sáng gồm thức ăn nhanh như gà rán, hamburger,... là những thực phẩm chứa nhiều chất béo gây béo phì và bệnh tim mạch.
- Ăn nhiều thịt, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, làm việc và học tập mệt mỏi.
- Chỉ ăn trái cây không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, nên ăn trái cây cùng với các loại thực phẩm khác để bổ sung chất dinh dưỡng và cải thiện quá trình trao đổi chất.
- Ăn đồ lạnh trong bữa ăn sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, gây co thắt cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu, thậm chí gây táo bón và các bệnh khác cho cơ thể.
- Ăn 5 bữa nhỏ mỗi ngày tốt hơn 3 bữa ăn lớn vì ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp bạn dễ tiêu hóa và giữ lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày. Điều này giúp ngăn ngừa mệt mỏi và tăng lượng đường trong máu. Ăn 5 bữa nhỏ mỗi ngày cũng là cách tuyệt vời để kiểm soát cân nặng và tăng cường sức bền.
- Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước để hạn chế mất nước, kiểm soát lượng thức ăn, kích thích hệ tiêu hoá.
Với những thông tin từ bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết bữa sáng rất quan trọng và nên ăn sáng lúc mấy giờ. Vì vậy, hãy duy trì bữa sáng lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày và đừng quên tránh xa các thói quen ăn sáng gây hại cho cơ thể.
Xem thêm:Chưa ăn sáng nên uống gì và không nên uống gì?