Mực là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mực có thịt ngọt, dai và béo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Cùng khám phá nhé!
Mực tươi xào dứa
Mực tươi xào dứa là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng. Vị ngọt của mực hòa quyện với vị chua thanh của dứa, tạo nên một hương vị đặc biệt. Bạn có thể dùng món này làm món chính hoặc món nhậu đều được.
Mực tươi xào dứa ghi điểm với hương vị thơm ngon (Ảnh: bepmina.vn)
Nguyên liệu:
500g mực tươi
200g dứa
2 tép tỏi
1/2 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê bột nêm
1/2 muỗng cà phê nước mắm
1/2 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích)
1 nhánh hành lá
1/2 quả ớt sừng
Cách làm:
Làm sạch mực, cắt thành miếng vừa ăn, rửa lại với giấm hoặc nước chanh để khử mùi tanh, để ráo nước.
Bóc vỏ dứa, cắt thành miếng nhỏ, cạo bỏ phần gai.
Băm nhỏ tỏi, cắt nhỏ hành lá, cắt lát mỏng ớt sừng.
Trộn mực với muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm và bột ngọt, ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho mực vào xào lửa lớn cho săn lại, vớt ra đĩa.
Cho dứa vào chảo, xào cho chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho mực vào xào đều với dứa.
Rắc hành lá và ớt sừng lên trên, trộn đều, tắt bếp.
Món mực tươi xào dứa đã hoàn thành, bạn có thể dọn ra đĩa và thưởng thức.
Mực nhồi thịt chiên giòn
Đây là một món ăn ngon và độc đáo. Mực được nhồi với thịt băm và các gia vị, sau đó được tẩm bột và chiên giòn, có vị ngọt, bùi và thơm. Nguyên liệu:
500g mực tươi
200g thịt nạc vai
1 củ hành tây
2 tép tỏi
1/2 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê bột nêm
1/2 muỗng cà phê nước mắm
1/2 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích)
1 quả trứng gà
100g bột mì
50g bột năng
1/2 muỗng cà phê bột nở
Dầu ăn để chiên
Mực ống là lựa chọn hoàn hảo để làm mực nhồi thịt chiên giòn (Ảnh: haisan.online)
Cách làm:
Làm sạch mực, cắt bỏ phần đầu và ruột, rửa lại với giấm hoặc nước chanh để khử mùi tanh, để ráo nước.
Xay nhuyễn thịt nạc vai, băm nhỏ hành tây và tỏi.
Trộn thịt băm với hành tây, tỏi, muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm, bột ngọt và dầu ăn, nhào đều tay cho hỗn hợp dẻo và thấm gia vị.
Nhồi hỗn hợp thịt băm vào trong thân mực, dùng que tre hoặc tăm gỗ cố định lại, để ngăn không cho thịt băm bị rơi ra khi chiên.
Trộn bột mì, bột năng, bột nở và một ít muối, thêm nước vào để tạo thành một hỗn hợp bột lỏng, không quá đặc cũng không quá loãng.
Đánh tan trứng gà trong một bát nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
Lăn mực qua trứng gà, sau đó lăn qua bột, vừa lăn vừa vỗ nhẹ để bột dính đều và không bị vón cục.
Cho mực vào chảo, chiên lửa vừa cho đến khi vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
Món mực nhồi thịt chiên giòn đã hoàn thành, bạn có thể dọn ra đĩa và chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt.
Mực nướng sa tế
Mực nướng sa tế là một món ăn ngon và hấp dẫn. Mực được ướp với sa tế và các gia vị, sau đó được nướng trên than hoặc bếp gas, có vị cay cay, mặn ngọt và thơm nức. Học cách làm ngay nhé!
Nguyên liệu:
500g mực tươi
100g sa tế
2 tép tỏi
1/2 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê bột nêm
1/2 muỗng cà phê nước mắm
1/2 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích)
1 nhánh hành lá
1/2 quả ớt sừng
Que tre hoặc tăm gỗ để xiên mực
Mực nướng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều thực khách (Ảnh: dacsandaojeju.vn)
Cách làm:
Làm sạch mực, cắt bỏ phần đầu và ruột, rửa lại với giấm hoặc nước chanh để khử mùi tanh, để ráo nước.
Băm nhỏ tỏi, cắt nhỏ hành lá, cắt lát mỏng ớt sừng.
Trộn mực với sa tế, tỏi, muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn và bột ngọt, ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Xiên mực lên que tre hoặc tăm gỗ, để ngăn không cho mực bị rơi ra khi nướng.
Nướng mực trên than hoặc bếp gas, lật đều các mặt cho đến khi chín vàng, thơm lừng.
Rắc hành lá và ớt sừng lên trên, trộn đều, tắt bếp.
Món mực nướng sa tế đã hoàn thành, bạn có thể dọn ra đĩa và chấm với nước mắm tỏi ớt.
Thanh Thúy