Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm lại có thể tạo thành chất độc gây hại cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu mật ong kỵ gì qua bài viết sau để có chế độ ăn uống phù hợp nhé!
Mật ong kỵ với trái cây nào?
Mận kỵ với mật ong. Mật ong chứa nhiều loại enzyme, kết hợp với mận tạo nên phản ứng sinh hóa không tốt, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa và cơ thể.
Mật ong kỵ với thực phẩm nào?
Rau thì là
Rau thì là kết hợp với mật ong có thể gây tổn thương cho gan hoặc đau mắt đỏ. Bạn không nên kết hợp hai món ăn này trong cùng một ngày.
Rau xà lách
Xà lách ăn cùng với mật ong có thể gây tiêu chảy, vì vậy bạn nên cân nhắc khi sử dụng hai loại thực phẩm này.
Lá hẹ
Mật ong hấp với hẹ là cách trị ho cho trẻ quen thuộc của nhiều mẹ bỉm. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ phù hợp với những bé có hệ tiêu hóa ổn định. Những bé có hệ tiêu hóa yếu có thể bị tiêu chảy. Bạn cũng không nên sử dụng hai sản phẩm này trong thời gian dài.
Mật ong kỵ hành tây
Mật ong chứa enzym và các axit hữu cơ, còn hành tây có axit amin chứa lưu huỳnh. Khi kết hợp với nhau sẽ gây ra các chất có hại cho cơ thể, gây chướng bụng, rối loạn tiêu hóa và làm tổn thương dạ dày.
Củ sắn dây/Bột sắn dây
Sắn dây kết hợp với mật ong rất nguy hiểm, có thể gây khó thở, hôn mê hoặc thậm chí là tử vong.
Tỏi tươi
Tỏi có thể chưng hoặc ngâm với mật ong để trị cảm và đau họng. Tuy nhiên, tỏi tươi kết hợp với mật ong là chất cực độc, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Cá chép, cá diếc, cá thờn bơn
Cá chép, cá diếc và cá thờn bơn là ba loại không nên kết hợp với mật ong vì có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn ăn cá chép trước hoặc sau khi uống mật ong thì đều có thể gây ngộ độc. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng hai thực phẩm này trong một ngày.
Cua
Cua có tính hàn nên nếu kết hợp với mật ong có thể gây hại cho đường ruột, gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.
Đậu phụ, sữa đậu nành
Đậu phụ, sữa đậu nành hoặc tào phớ đều chứa thạch cao. Khi kết hợp với mật ong có thể bị vón cục trong dạ dày, gây khó thở, hôn mê, thậm chí gây tử vong với người mắc bệnh tim mạch.
Tào phớ
Tào phớ có vị ngọt, tính lạnh. Khi kết hợp tào phớ với mật ong có thể gây ra tiêu chảy. Ngoài ra, việc kết hợp enzyme từ mật ong và các thành phần khác như khoáng chất, protein thực vật trong tào phớ có thể tạo ra các phản ứng sinh hóa không tốt cho sức khỏe.
Cơm
Cơm và mật ong đều là thực phẩm có thể ăn hàng ngày. Cơm lành tính, mát, giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, việc ăn cơm cùng với mật ong có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Thay vào đó, bạn nên uống mật ong trước khi ăn cách đó 30 phút để kích thích quá trình tiêu hóa hoặc sau khi ăn cách đó 30 phút để hỗ trợ gan và ruột.
Khác
Không pha với nước sôi
Pha mật ong vào nước ấm tốt cho sức khỏe nhưng tránh pha mật ong vào nước sôi. Khi mật ong được pha trong nước sôi không chỉ làm mất màu sắc và hương vị tự nhiên mà còn làm hỏng các chất dinh dưỡng. Lượng vitamin và enzyme trong mật ong cũng sẽ không được bảo tồn.
Không đựng vào bình sắt
Tránh đựng mật ong trong bình sắt vì mật ong chứa axit yếu. Khi tiếp xúc với kim loại có thể gây ra các phản ứng hóa học làm cho sắt, nhôm và kẽm tách ra khỏi bình. Điều này làm giảm chất lượng của mật ong và có thể gây đau bụng khi ăn. Để bảo quản tốt nhất, hãy đựng mật ong trong bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Trên đây là lưu ý về mật ong kỵ gì bạn cần biết để có chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo sức khỏe. Đừng quên theo dõi chuyên mục Kinh nghiệm và mẹo hay của Gofood để có thêm nhiều kiến thức bổ ích đối với thực phẩm nhé!