Với lớp vỏ ngoài giòn tan bên ngoài và phần nhân đậu xanh mềm ngọt bên trong, món bánh cam chắc chắn sẽ làm hài lòng các tín đồ hảo ngọt và gây ấn tượng mạnh với người thưởng thức.
Bánh cam bao nhiêu calo?
Nếu là người yêu thích bánh cam, bạn có thể phải suy nghĩ kỹ trước khi thưởng thức món ăn ngọt này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh cam chứa một lượng calo cao, đặc biệt nếu nó chứa nhiều đường hoặc mật mía.
Một chiếc bánh cam truyền thống có thể chứa khoảng 215 kcal, trong khi phiên bản có đường có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 421 kcal. Đó là do lớp ngoài của bánh được bao phủ bởi mật đường nên làm tăng đáng kể lượng calo của bánh.
Tuy nhiên, bạn có thể chuyển sang một lựa chọn lành mạnh hơn bằng cách thử biến tấu mới lạ của bánh cam mặn. Loại bánh này tương tự như bánh cam truyền thống, nhưng nhân chứa các nguyên liệu mặn thay vì ngọt. Một chiếc bánh cam mặn chứa khoảng 276 kcal.
Xem xét lượng calo khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 2000 kcal, ăn bánh cam thay cho bữa ăn chính có thể nhanh chóng tăng lên. Nếu bạn ăn 3 bữa chính mỗi ngày thì mỗi bữa nên chứa khoảng 667 kcal. Nhưng nếu bạn thay thế một bữa ăn bằng bánh cam, bạn sẽ cần tiêu thụ trung bình khoảng từ 3 chiếc bánh cam truyền thống. Nếu là phiên bản có đường thì điều này có nghĩa là chỉ trong một bữa ăn, bạn có thể tiêu thụ hơn 1000 kcal, dễ dẫn đến tăng cân.
Tóm lại, mặc dù bánh cam có thể rất ngon, nhưng điều cần thiết là phải lưu ý đến hàm lượng calo của nó. Thưởng thức bánh cam chỉ nên ở mức độ vừa phải mới là chìa khóa để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.
Bánh cam là món ăn vặt ngon miệng nhưng chứa lượng calo cao
Cách làm bánh cam ngon hết ý
Bánh cam tráng đường
Nguyên liệu làm bánh cam, bánh còng tráng đường (cho 8 người ăn)
- Bột nếp: 300 gr;
- Bột gạo: 150 gr;
- Bột năng: 15 gr;
- Bột mì đa dụng: 15 gr (bột mì số 11);
- Đậu xanh: 100 gr;
- Đường: 85 gr;
- Đường nâu: 120 gr;
- Mè rang: 25 gr;
- Muối: 1/4 muỗng cà phê;
- Vani: 2 gr (2 ống);
- Nước: 410 ml.
Cách thực hiện
Cách làm bánh cam, bánh còng tráng đường khá đơn giản với các bước như sau:
- Ngâm 250g đậu xanh trong nước ấm trong 1 giờ.
- Trộn đều 300g bột nếp, 150g bột gạo, 25g đường và 350ml nước vào tô. Nhào bột trong khoảng 10 phút cho đến khi tạo thành một khối mịn. Đun sôi một phần ba bột trong ba phút, sau đó nhào cùng với phần bột còn lại. Cho 15g bột sắn dây và 15g bột mì vào, nhào bột thêm một lần cho mịn, để riêng.
- Làm nhân đậu xanh bằng cách đun đậu đã ngâm trong 5 phút với lửa lớn, sau đó nấu lửa nhỏ trong 20 phút với 60g đường, 1/4 thìa cà phê muối và 2g vani. Khi đậu tạo thành một khối mịn, tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
- Để tạo hình bánh, bạn vo một ít bột thành viên tròn, ấn vào giữa để tạo phần lõm rồi cho một ít nhân đậu xanh vào bên trong. Bọc kín các mép bột và ấn bánh hơi dẹt. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn sử dụng hết bột và nhân đậu xanh.
- Chiên bánh trong dầu nóng trên lửa nhỏ cho đến khi lớp vỏ có màu vàng nâu. Sau khi bánh chín, vớt bánh ra khỏi dầu và để nguội.
- Cuối cùng, làm nước đường bằng cách nấu chảy 120g đường nâu trong 60ml nước trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đặc lại, cho 25g mè trắng đã rang vào, khuấy đều. Nhúng mặt bánh cam vào nước đường rồi để ra đĩa chờ đường cứng lại.
Cách làm bánh cam, bánh còng phủ đường mè
Nguyên liệu (cho 8 người ăn)
- Bột nếp: 40gr;
- Bột gạo: 40gr;
- Đậu xanh: 50gr;
- Khoai lang vàng: 100gr;
- Đường: 120gr;
- Mè trắng: 20gr;
- Nước: 100ml.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị khoai lang: Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín. Dùng muỗng tán khoai, sau đó cho đường vào để có lớp nền mịn và ngọt. Nhớ nghiền khi khoai còn nóng để dễ thực hiện hơn, khoai cũng mịn hơn.
- Trộn và nhào bột bằng bột nếp, bột gạo và nước cho đến khi tạo thành một khối bột không dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Đậu xanh ngâm trong nước 30 phút cho mềm. Sau đó nấu đậu xanh với đường và muối cho đến khi đậu chín mềm, nước gần cạn rồi tắt bếp, nghiền mịn đậu để làm nhân. Cho đậu đã nghiền mịn lên bếp sên với lửa nhỏ đến khi đậu khô ráo, dẻo mịn là được.
- Tạo hình bánh bằng cách chia vỏ bánh và nhân thành các phần bằng nhau, viên tròn lại rồi ấn dẹt vỏ bánh để bọc nhân.
- Thoa lớp nước mỏng ngoài vỏ, áo viên bánh qua lớp mè rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi giòn.
- Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 50ml nước, 80gr đường, đun trên lửa vừa đến khi đường tan. Sau đó, bạn cho bánh khô lăn mè vào đảo đều đến khi lớp đường áo bên ngoài bánh khô ráo.
Chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã có thể tự mình tạo ra món bánh cam đường thơm ngon, hấp dẫn rồi. Hãy vào bếp và thử ngay cách làm bánh cam mềm trong giòn ngoài để cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần này nhé.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp