Yến sào được xếp vào bát trân ngự thiện - một trong 8 món ăn quý tộc vương giả. Với hàm lượng dưỡng chất, vitamin, khoáng chất dồi dào, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng của yến sào với sức khỏe và sắc đẹp. Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp tổ yến có tác dụng gì cũng như hướng dẫn cách dùng hiệu quả nhất.
15+ công dụng của yến sào với sức khỏe
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh nhận định:
“Yến sào có hàm lượng protein, axit sialic, 18 loại acid amin, nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin dồi dào. Do đó, tổ yến có tác dụng toàn diện với cơ thể như hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa,… Hơn hết, loại thực phẩm này có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.”
Dưới đây là những công dụng của yến đã được ghi nhận:
1. Bổ phế, long đờm, giảm ho, tăng cường chức năng hệ hô hấp
Đối với những người hay mắc bệnh đường hô hấp như viêm phổi, ho đờm, hen suyễn, cảm cúm thì tổ yến chính là phương thuốc chữa lành tuyệt vời. Trong Đông y, công dụng của yến sào giúp dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, làm sạch đàm nhầy ở đường hô hấp và ức chế phản ứng dị ứng gây viêm đường hô hấp, làm sạch phổi, cải thiện chức năng của hệ hô hấp.
2. Công dụng của yến sào - Bí quyết hỗ trợ đẩy lùi Covid 19 và khắc phục triệu chứng hậu Covid được chuyên gia khuyên dùng
Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, yến sào được YHCT sử dụng như vị thuốc, có vị ngọt, tính bình, vào phế, vị, thận. Có tác dụng dưỡng âm, nhuận phế, bổ khí, ích tỳ, dưỡng huyết. Rất tốt cho người bị tổn thương phổi do Covid-19, giúp giảm ho, tiêu đờm, khó thở, phục hồi chức năng phổi, chống suy nhược cơ thể,…
Theo nghiên cứu hiện đại, tổ yến có chứa thành phần acid sialic giúp tăng cường đề kháng, ngăn chặn lây nhiễm từ dòng virus cúm. Acid Threonine giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy cơ thể hấp thụ dưỡng chất. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị Covid-19 mà yến sào còn là “báu vật thiên nhiên” giúp khắc phục nhanh các triệu chứng hậu Covid-19.
Triệu chứng hậu Covid-19 hiện đang là vấn đề báo động, thậm chí trong nhiều trường hợp còn diễn biến nặng hơn so với mắc Covid. Sử dụng yến sào thường xuyên giúp bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, giải tỏa căng thẳng, tăng cường trí nhớ. Đặc biệt giúp phục hồi chức năng phổi, tốt cho tim mạch, gan, thận sau khi nhiễm bệnh.
Tổ yến hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng hậu Covid như ho, ho có đờm, khó thở, hụt hơi, mất ngủ, ăn không ngon, tiêu hóa kém, phổi tổn thương,… Chính vì thế, nếu không may trong gia đình có người thân, đặc biệt người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai,…mắc Covid-19 nên sử dụng yến sào.
3. Tổ yến cải thiện hệ miễn dịch
Sở hữu 18 loại axit amin cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, ăn tổ yến thường xuyên sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công, giảm thiểu cảm mạo, ốm vặt.
4. Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ
Thực tế, nhiều trẻ được ăn tổ yến thường xuyên bớt ốm vặt và có sự phát triển vượt trội so với các bạn cùng lứa tuổi về tư duy, trí tuệ, trí nhớ. Hàm lượng dưỡng chất dồi dào, vi chất thiết yếu trong yến sào đảm bảo cho sức khỏe bền vững và quá trình phát triển của trẻ.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Axit amin, khoáng chất như canxi, sắt, Cr, lysine đóng vai trò quan trọng trong tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng.
- Tốt cho sự phát triển khung xương và chiều cao: Hàm lượng đạm, ít chất béo và canxi, sắt dồi dào giúp hệ xương khớp và răng con trẻ chắc khỏe.
- Thúc đẩy sự phát triển của não bộ: Thành phần Acid Glutamic tốt cho não bộ. Vi chất trong yến sào giúp phát triển hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, tăng cường tuần hoàn máu não, đem lại trí tuệ thông thái, nhanh nhạy.
- Cung cấp năng lượng tốt: Lượng đường Galactose hoàn toàn không có chất béo cung cấp nguồn năng lượng cho hoạt động của bé.
- Tăng cường miễn dịch, tăng đề kháng: Sử dụng yến sào thường xuyên giúp bé củng cố hệ thống miễn dịch, ngừa cảm vặt, ốm khi thay đổi thời tiết, cúm mùa, bệnh hô hấp.
Yến sào là thực phẩm cha mẹ nên bổ sung vào khẩu phần ăn cho sự phát triển toàn diện của con, đặc biệt với trẻ biếng ăn, chậm lớn, thể thấp còi, suy dinh dưỡng, giúp trẻ nhanh nhẹn, thông tuệ.
5. Công dụng của yến sào với người cao tuổi
Yến sào đặc biệt tốt cho người cao tuổi, không chỉ bổ dưỡng mà còn rất mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa.
- Làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ: Thành phần Proline, Axit Aspartic giúp tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào, tăng sinh hồng cầu, phục hồi vết thương nhanh chóng, rất tốt cho người cao tuổi bị bệnh, mới phẫu thuật, đau ốm cần phục hồi sức khỏe. Thành phần Se làm chậm quá trình lão hóa, tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa, tăng cường tuổi thọ.
- Tốt cho hệ xương khớp: Thành phần lysine, N-acetylglucosamine giúp cơ thể người già tăng cường hấp thu canxi, ngừa loãng xương, thoái hóa cột sống, phục hồi sụn khớp, giúp xương chắc khỏe.
- Tốt cho hệ hô hấp: Yến sào giúp giảm ho, tan đờm, ngừa hen suyễn - những bệnh thường gặp ở tuổi già.
- Tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe: Người lớn tuổi dùng yến chưng thường xuyên giúp tăng cường đề kháng, bổ khí huyết, kích thích hệ tiêu hóa, trao đổi chất, ăn ngon, ngủ sâu giấc, tâm trạng vui vẻ, trí tuệ minh mẫn. Đặc biệt phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Đây chắc chắn là món quà biếu tuyệt vời cho sức khỏe của đấng sinh thành, người cao tuổi trong gia đình mà con cháu nên lựa chọn.
Tham khảo thêm: Cách Chưng Yến Cho Bệnh Nhân Ung Thư Ngon, Ngọt Nhất
6. Chống suy nhược, phục hồi sức khỏe người mới ốm dậy, bệnh nhân sau phẫu thuật
Ăn tổ yến giúp người bệnh nâng cao miễn dịch, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý và phục hồi, đặc biệt với người mới phẫu thuật, người mới ốm dậy.
Theo nghiên cứu y khoa, yến sào với 18 loại axit amin thiết yếu có khả năng phục hồi và chữa lành vết thương, tăng hệ thống miễn dịch, ngừa nhiễm khuẩn sau phẫu thuật. Hơn nữa giai đoạn 3 - 5 ngày hậu phẫu, hệ tiêu hóa bệnh nhân hoạt động trở lại, có cảm giác đói nhưng không muốn ăn, mất nước nghiêm trọng. Lúc này bổ sung dưỡng chất dạng lỏng như tổ yến chưng, cháo tổ yến hạt sen táo đỏ,… vừa ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa là lựa chọn tuyệt vời.
Với người mới ốm dậy, bổ sung yến sào là cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trở lại, kích thích thèm ăn, ăn ngon miệng, kích thích cơ thể hấp thu dưỡng chất, nhanh chóng phục hồi, khỏe mạnh trở lại.
7. Công dụng của yến sào đối với bà bầu và thai nhi
Phụ nữ mang thai ăn yến mang lại rất nhiều lợi ích như:
- Giảm triệu chứng thai nghén: 80% phụ nữ mang thai bị ốm nghén trong 3 tháng đầu, có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều lần trong ngày, chán ăn, mệt mỏi nghiêm trọng. Ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Sử dụng yến là cách giúp bà bầu hấp thu tối đa dưỡng chất, giúp ăn ngon, cải thiện giấc ngủ, nâng cao thể trạng trong thời kỳ thai nghén.
- Bổ sung dưỡng chất cần thiết: Tổ yến cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Với hàm lượng chất đạm chiếm từ 50-60%/100gram tổ yến khô, 18 loại axit amin thiết yếu, hơn 30 loại khoáng chất vi lượng, tổ yến là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và rất cần thiết cho phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai.
- Tăng cường đề kháng cho mẹ và thai nhi: Giai đoạn mang bầu hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, dễ bị cảm cúm, viêm nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. Nâng cao sức đề kháng trong thời kỳ mang thai là bắt buộc để có thai kỳ khoẻ mạnh, em bé được phát triển toàn diện. Với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tổ yến sào chính là “thực phẩm vàng” trong việc nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
Tổ yến sào là loại thực phẩm thượng hạng giàu đạm nhưng không chứa lipit nên không gây tích mỡ cho mẹ bầu khi sử dụng.
Sử dụng yến sào trong thời kỳ mang thai đặc biệt tốt nhưng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, sử dụng liều lượng thích hợp, đúng cách.
8. Bổ huyết
Thêm một công dụng của yến được nhiều người biết đến đó chính là bổ máu nhờ chứa nhiều Protein và Fe. Đây là hai dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu, tạo máu cho cơ thể. Sắt cũng là vật liệu để cơ thể tổng hợp hemoglobin giúp tăng khả năng vận chuyển oxy cung cấp cho các tế bào hoạt động tốt hơn. Đặc biệt tốt cho người thiếu máu và phụ nữ.
9. Công dụng của yến sào cho bệnh nhân ung thư
Một nghiên cứu trên tạp chí nổi tiếng thế giới về y khoa Hindawi cho thấy, công dụng của yến sào rất tốt cho người ung thư. Giúp kích thích tăng sinh tế bào bình thường, hoàn toàn không tác động với tế bào ung thư, kích thích phục hồi mô, cơ.
Đồng thời, thượng phẩm này cũng giúp bệnh nhân ung thư vừa hóa trị, xạ trị tăng cường miễn dịch, chống suy nhược, nâng cao sức khỏe, tăng sinh tế bào hồng cầu. Đặc biệt, sử dụng yến mềm, dễ ăn giúp kích thích cảm giác thèm ăn, tăng hấp thụ dinh dưỡng, giảm thiểu cảm giác buồn nôn, khô miệng.
Theo chuyên gia, kết hợp yến sào với đông trùng hạ thảo đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư, bạn đọc có thể tham khảo thêm.
10. Ngăn ngừa béo phì là công dụng của yến sào
Chất axit amin Menthionine trong yến khi được cơ thể hấp thu có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, tiêu hủy các tế bào mỡ dư thừa . Nhờ vậy mà hạn chế được nguy cơ bị thừa cân, béo phì.
11. An thần, bổ não, tăng cường trí nhớ
Nghiên cứu cho thấy các vi chất dinh dưỡng trong tổ yến như Mn, Cu, Zn, Br có tác dụng an thần, xoa dịu căng thẳng thần kinh, giúp bộ não ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn. Ngoài ra, thực phẩm này còn hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp người bệnh ngủ ngon và sâu giấc hơn.
12. Cải thiện sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ
Ngoài việc tăng cường sự dẻo dai khi quan hệ, tổ yến còn giúp kích thích sản xuất nội tiết tố. Điều này có lợi cho cả nam và nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục. Nó giúp ngăn ngừa bệnh yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục, nâng cao chất lượng cuộc yêu và duy trì hạnh phúc cho các cặp vợ chồng.
13. Công dụng của yến với xương khớp
Yến sào cung cấp nhiều canxi và Phenylalanine. Những chất này giúp khung xương phát triển toàn diện và chắc khỏe. Qua đó giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp, viêm khớp.
Bên cạnh đó, tổ yến còn chứa glucosamine- một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo, phục hồi tổn thương ở sụn, giúp xương khớp luôn vận hành trơn tru.
14. Chống lão hóa, cải thiện cấu trúc da
Trong tổ yến chứa thành phần Threonine, tham gia vào quá trình sản xuất collagen và elastin, thúc đẩy tái tạo các tế bào mới, tăng độ đàn hồi, cải thiện kết cấu da. Đặc biệt, khi kết hợp với glycerin, nó sẽ giúp làm chậm tiến trình lão hóa, làm sáng da, ngăn ngừa sự hình thành của các vết nám, tàn nhang và nếp nhăn trên da.
Đây chính là lý do xưa kia yến sào thường được hoàng hậu, mỹ nữ sử dụng hàng ngày để có nhan sắc khuynh nước khuynh thành, duy trì tuổi xuân rực rỡ.
15. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng
Phân tích thành phần của tổ yến, các nhà dinh dưỡng phát hiện ra Cr và một số nguyên tố quý hiếm khác. Chúng có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, tăng cường khả năng chuyển hóa cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng, giúp ăn uống ngon miệng và có một sức khỏe tốt hơn.
16. Tác dụng của yến với gan
Tổ yến cũng có tác dụng tích cực trong việc thanh lọc máu, hỗ trợ gan đào thải độc tố. Đặc biệt, những quý ông thường xuyên sử dụng bia rượu và hút thuốc lá thì nên ăn yến sào để bảo vệ các tế bào gan.
BS Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ: “Chất lượng yến sào phụ thuộc vào hàm lượng dưỡng chất bên trong, quan trọng nhất vẫn là hàm lượng Protein - Acid sialic - Acid amin, hàm lượng này càng cao thì tổ yến càng chất lượng.”
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại yến khác nhau như yến tự nhiên, yến nuôi, huyết yến, hồng yến, bạch yến, yến thô, yến tinh chế,… Tùy vào nhu cầu mỗi người mà có sự lựa chọn cho phù hợp.
Chính vì thế, khi mua yến sào để chăm sóc sức khỏe, người tiêu dùng phải xem xét kỹ lưỡng hàm lượng 3 chỉ tiêu này. Song, một thực tế cho thấy, không phải đơn vị nào cũng công khai minh bạch giấy tờ kiểm định. Do đó, để đảm bảo chất lượng, tránh tiền mất tật mang, người tiêu dùng chỉ nên mua yến sào ở đơn vị uy tín, sản phẩm có giấy tờ kiểm định được chứng minh có hàm lượng dưỡng chất cao.
Hướng dẫn cách chưng yến ngon và bổ dưỡng nhất
Với nguyên liệu chính là tổ yến, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
1. Công thức cách chưng yến đường phèn
- Chuẩn bị: 5g tổ yến, 3 muỗng đường phèn
- Cách chế biến:
- Ngâm tổ yến vào nước khoảng 20 phút cho mềm, vớt ra cho ráo nước.
- Cho tổ yến vào trong một cái thố bằng sứ hoặc chén sành. Đổ lượng nước vừa đủ sao cho ngập mặt yến, đặt chén yến vào nồi nước sôi chưng trong 20 phút. Khi tắt bếp mới tiến hành cho đường phèn vào.
Tùy theo sở thích bạn có thể dùng yến lúc nóng hay lạnh đều ngon. Để tăng thêm hương vị và giảm mùi tanh, chỉ cần thêm vào chén yến 1 - 2 lát gừng khi vừa tắt bếp.
2. Món súp tổ yến, thịt cua và bí đỏ
- Chuẩn bị: Yến đã được làm sạch 5g, thịt cua 60g, 1 quả trứng gà, 1 thìa bột năng, bí đỏ 280g, ,2 lát gừng, muối, ngò, hành lá và 300ml nước dùng hầm từ xương gà.
- Cách chế biến:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ đem nấu chín mềm cùng với gừng. Vớt bí ra chén, dùng thìa dằm nhuyễn.
- Trứng đập ra chén, đánh tan
- Bắc nồi nước dùng gà lên bếp, đun sôi. Sau đó tiếp tục cho yến sào cùng với bí và thịt cua vào.
- Hòa bột năng với 1 chút nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi súp cho sánh đặc
- Cuối cùng nếm nếm chút gia vị cho vừa miệng, thêm trứng vào nấu sôi trở lại.
- Tắt bếp, múc súp ra tô, thêm chút hành ngò và tiêu lên trên thưởng thức.
3. Cách chưng yến với táo đỏ hạt sen
- Chuẩn bị: Tổ yến 5g, hạt sen 1 lạng, táo đỏ khô 50g, kỷ tử 10g, 5 thìa đường phèn
- Cách chế biến: