Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu xem cháo trứng kỵ với gì trong bài dưới đây nhé.
CHẤT DINH DƯỠNG VÀ LỢI ÍCH CỦA CHÁO TRỨNG
Cháo trứng có nguyên liệu chính là trứng gà và có thể được kết hợp với một số loại rau củ, thực phẩm khác để tăng thêm hương vị cũng như chất dinh dưỡng cho món ăn. Cháo trứng luôn được biết đến là món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, có thể kể đến như: protein, chất béo, chất xơ, glucid, canxi, sắt, kali, kẽm, magie, folate,vitamin B12, vitamin A, vitamin K, vitamin D… và đa dạnh các acid amin thiết yếu như: tryptophan, methionin, cystein, arginin và đặc biệt là lecithin…
Thường xuyên ăn cháo trứng và sử dụng trứng đúng cách sẽ không chỉ giúp cơ thể bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng mà còn mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Một số lợi ích của cháo trứng với sức khỏe như:
- Tăng Cholesterol tốt
Trứng gà là một trong những thực phẩm làm mạnh để giúp cơ thể tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và một số vấn đề tim mạch, huyết áp hiệu quả hơn.
- Bổ sung Choline cho cơ thể
Cháo trứng cung cấp choline cho cơ thể - đây là thành phần dưỡng chất quan trọng những lại không nhiều loại thực phẩm cung cấp được cho cơ thể, vì vậy mà trứng thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến kích bổ sung trong các bữa ăn.
Choline có tác dụng xây dựng màng tế bào và tạo ra các phân tử dẫn truyền tín hiệu thần kinh và rất nhiệu chức năng khác của não bộ.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Thành phần chất dinh dưỡng và đặc biệt cholesterol tốt HDL sẽ giúp căn bằng lại cholesterol trong cơ thể và giúp cơ thể ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao…
- Có lợi cho hoạt động thị lực
Thành phần chất dinh dưỡng của trứng chức hàm lượng dồi dào Lutein và Zeaxanthin - đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với võng mạc của mắt. Khi cơ thể được bổ sung đủ Lutein và Zeaxanthin sẽ ngăn ngừa được tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng giúp mắt sáng khỏe hơn.
CHÁO TRỨNG KỴ RAU GÌ?
Thành phần chính của cháo trứng là trứng gà, ngoài ra chúng ta cũng có thể kết hợp thêm một số lại rau củ quả để món cháo thêm hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên khi nấu cháo trứng, kết hợp rau củ bạn cũng nên chú ý, tránh những loại thực phẩm dưới đây nhé:
- Cháo trứng kỵ với Khoai tây
Tuy khoa tây và trứng gà là những loại thực phẩm lành tính, thân quen và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên trứng gà và khoai tây lại không phù hợp với nhau. Nếu kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, đặc biệt là khiến cơ thể không hấp thu được sắt, canxi. Ngoài ra còn gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu.
- Cháo trứng kỵ với Đậu nành
Khi chế biến cháo trứng bạn nên tránh những thực phẩm từ đầu nành như: đậu hũ, sữa đậu nành… để tránh gây hại đến đường ruột, hệ tiêu hóa. Nguyên nhân là bởi trong đậu nành có chứa Trypsin chất này sẽ khiến quá trình hấp thu sắt bị giảm sút và khiến quá trình phấn hủy đạm bị gián đoạn, chậm lại gâu khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra Protidaza khá lớn từ đậu nàng cũng khiến protein trong trứng không thể chuyển hóa, khó hấp thu và gây đầy hơi, chướng bụng, gây hại cho dạ dày, đường ruột.
- Cháo trứng kỵ với khoai lang
Trứng gà là thực phẩm giàu protein, acid amin lại ít chất béo rất phù hợp để thêm và thực đơn giảm cân. Khoai lang cũng vậy, giàu chất xơ, đa dạng các vitamin và cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả nên nhiều người thường kết hợp trứng + khoai lang để giảm cân.
Tuy nhiên điều này là không nên, đối với người có hệ tiêu hóa tốt thì có thể không ảnh hưởng gì, nhưng với những người có hệ tiêu hóa kém sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp áp lực, làm gánh nặng cho đường ruột, gây đau bụng, khó tiêu, đường ruột kém hấp thu chất dinh dưỡng.
NÊN ĂN CHÁO CHỨNG VỚI RAU QUẢ GÌ?
Ngoài những rau củ không phù hợp, thì cháo trứng có thể kết hợp với đa dạng các loại rau quả khác nhau. Dưới đây là một số loại rau củ quả nên kết hợp với cháo trứng để tăng cường chất dinh dưỡng và giúp món ăn ngon hơn nhé:
- Ớt chuông (ớt ngọt)
Ớt chuông là thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể tăng cường đề kháng và đặc biệt còn giúp cơ thể tăng cường giải phóng, đốt cháy mỡ thừa rất phù hợp với những người giảm cân, ăn kiêng.
- Củ cải
Ngoài ớt chuông thì cháo trứng có thể kết hợp với củ cải trứng, cà chua,… sự kết hợp này không chỉ khiến món thêm mới lạ, hấp dẫn mà còn giúp cơ thể bổ sung chất xơ, vitamin. Một món ăn rất phù hợp cho những người ít ăn rau, vừa giúp cải thiện tiêu hóa, tránh táo bón vừa hợp mới lạ, giúp tăng cảm giác ngon miệng.
- Cải bó xôi
Cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng có hương bị rất dễ ăn, rau mềm và có vị ngọt. Cải bó xôi không hề kỵ với trứng gà mà còn có thể kết hợp với nhau tạo ra những món ăn rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Đối với trẻ nhỏ bạn có thể nấu cháo trứng và với cải bó xôi giúp bổ xung chất xơ, đạm và đặc biệt là choline và omega - 3 dồi dào cho sự phát triển thần kinh, não bộ của trẻ.
- Mướp đắng
Không chỉ có trứng xào mướp đắng là món ăn quốc dân, bạn có thể nấu cháo trứng gà với mướp đắng giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan cho những người thường xuyên uống nhiều rượu bia. Đặc biệt cháo trứng mướp đắng còn rất tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Đồng thời cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch.
Trên đây là những chia sẻ về những loại thực phẩm, rau củ quả nên và không nên kết hợp với cháo trứng. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích và giải đáp được băn khoăn: cháo trứng kỵ rau gì? Ngoài ra nếu có thêm câu hỏi hay những thắc mắc liên quan thì hãy liên hệ đến hotline: 02438.255.599 - 0836.663.399 để được tư vấn nhé.
Cập nhật lần cuối: 06.07.2024