Bầu tháng đầu nên ăn gì luôn là thắc mắc của nhiều người phụ nữ, đặc biệt là với người mang thai lần đầu. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi sẽ tập trung chủ yếu vào giai đoạn phân hóa và hình thành các cơ quan chính. Do đó, chế độ ăn trong tháng đầu cần được đảm bảo đủ các nhóm chất thiết yếu với mức năng lượng vừa đủ.
Bầu tháng đầu nên ăn gì luôn là thắc mắc của nhiều người phụ nữ
Top 9 thực phẩm mẹ bầu nên ăn để tốt cho thai nhi
Chế độ ăn uống của mẹ bầu khi mang thai tháng đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ cũng như sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi.
Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị, để có một thai kỳ khỏe mạnh, bạn nên uống bổ sung các vitamin dành cho phụ nữ mang thai 3 tháng trước khi thụ thai. Sau đây sẽ giải đáp thắc mắc bầu tháng đầu nên ăn gì để tốt mẹ khỏe bé.
Bổ sung thực phẩm giàu folate
Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi.Vì vậy, ngoài việc dùng viên uống bổ sung axit folic, mẹ bầu cũng nên đưa những thực phẩm giàu folate vào chế độ ăn uống của mình.
Một số thực phẩm giàu folate có thể kể đến như: Rau lá xanh đậm, trái cây họ cam quýt, măng tây, đậu, đậu Hà Lan, quế, quả bơ… là những thực phẩm giàu folate.
Bầu tháng đầu nên ăn gì? Thực phẩm giàu đạm
Các loại thịt là nguồn cung cấp đạm dồi dào, bao gồm thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, …) và thịt trắng (thịt gia cầm). Trong đó, thịt đỏ ngoài việc cung cấp chất đạm còn giúp bổ sung các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như sắt và kẽm,… giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cho cả thai nhi và mẹ. Thịt trắng giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất khác có thể kể đến như vitamin nhóm B, A, E, D, khoáng chất có phốt pho và canxi, để cơ thể mẹ và thai nhi được khỏe mạnh.
Vậy ngoài các loại thịt, mẹ bầu tháng đầu nên ăn gì để có thêm đạm và vitamin? Câu trả lời là trứng, loại thực phẩm chứa đạm và vitamin D dồi dào rất cần để giúp hệ xương phát triển chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, lưu ý là chỉ được ăn khoảng 3 - 4 quả trứng/ tuần.
Nhóm thực phẩm giàu đạm tốt cho mẹ bầu
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho mẹ bầu
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp các khoáng chất lành mạnh như chất xơ, carbohydrate, vitamin B tổng hợp, sắt, magie và selen. Chúng là nhóm dưỡng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Lúa mạch, gạo nâu, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, mì ống, kê và bột yến mạch,…cũng là những ngũ cốc mà mẹ bầu mang thai tháng đầu nên ăn.
Bầu tháng đầu nên ăn gì? Cá
Cá là ví dụ tốt nhất về nguồn cung cấp chất béo thấp và chất lượng cao. Cá cũng là là nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin B, D và E, cũng như các khoáng chất cần thiết như kali, canxi, kẽm, iốt, magiê và phốt pho..
Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C và rau xanh
Mẹ bầu tháng đầu nên ăn gì để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh? Chắc hẳn là không thể thiếu các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C. Rau xanh giúp tăng cường chất xơ và đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Còn cam, quýt, bưởi,… có chứa nhiều vitamin C sẽ giúp mẹ bầu vừa tăng cường hấp thu sắt, vừa tăng sức đề kháng.
Mẹ bầu nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C và rau xanh
Bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn cung cấp giàu canxi, vitamin D, protein, chất béo lành mạnh và axit folic. Trong 3 tuần đầu tiên của thai kỳ, ngoài việc bổ sung thêm sữa, mẹ bầu cũng nên dùng thêm sữa chua và phô mai vào trong chế độ ăn nhé.
Sữa chua là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của thai phụ nhờ việc bổ sung nhiều lợi khuẩn. Do đó, triệu chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ cũng sẽ được giảm thiểu.
Măng tây tốt cho mẹ bầu
Lượng acid folic có trong măng tây ở mức rất cao. Acid folic là chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa các dị tật bẩm sinh nặng nề, bao gồm cả tật chẻ đôi đốt sống ở thai nhi.
Nho tốt cho phụ nữ mang thai tháng đầu tiên
Nho là loại thực phẩm chứa nhiều đường, vitamin, canxi, sắt và các vi chất khác. Đây còn được xem như một loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe, rất phù hợp cho những người hay mệt mỏi như phụ nữ mang thai trong những tháng đầu tiên.
Chuối là loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Chuối là loại hoa quả chứa sắt và nhiều khoáng chất khác cần thiết cho thai kỳ. Chuối nên được bổ sung vào buổi sáng để giúp tăng cường sự hấp thu chất sắt, phòng ngừa thiếu máu cho phụ nữ mang thai ở những tháng đầu tiên. Hơn nữa, đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý chỉ nên ăn chuối chín từ 1 - 2 quả / ngày và ăn chuối sau các bữa ăn chính khoảng 1 - 2 tiếng nhé.
Chế độ ăn uống khi mang thai có vai trò quan trọng trong việc phát triển của thai nhi
Xem thêm:Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Một số thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong tháng đầu thai kỳ
Khi mang thai tháng đầu, mẹ bầu nên tránh một số loại thực phẩm sau vì chúng có thể gây hại cho thai nhi và sức khỏe mẹ bầu:
- Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân: Cá ngừ, cá kiếm và một số loại cá biển khác có chứa nhiều thủy ngân là nhóm thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
- Không nên ăn các loại thịt sống: Nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nếu mẹ bầu ăn thịt còn sống, chưa được nấu chín. Dù là nhiễm khuẩn hay giun sán từ thịt sống cũng đều ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, trong giai đoạn này mẹ bầu cần ăn chín uống sôi.
- Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh chứa rất nhiều nhựa (latex) có tác dụng gây co bóp tử cung nên có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu mang thai tháng đầu nên tránh ăn đu đủ xanh còn sống.Tuy nhiên, đu đủ xanh nấu chín lại mang lại nhiều chất dinh dưỡng nên bạn có thể ăn một lượng nhỏ nếu bác sĩ không khuyến cáo bạn tránh ăn.
- Đồ ăn vặt: Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bà bầu ăn quá nhiều đồ ăn vặt có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng. Hơn nữa, mẹ bầu ăn quá nhiều loại thực phẩm này trong thai kỳ sẽ góp phần gây ra tình trạng béo phì ở trẻ sơ sinh.
- Quả thơm (dứa): Trong quả dứa có chứa bromelain, một chất có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm. Thỉnh thoảng mẹ bầu có thể ăn một ít dứa, tuy nhiên không nên ăn thường xuyên và ăn nhiều bởi dứa có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa và dị ứng.
- Caffeine: Bạn nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ. Caffeine sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người dùng và việc mẹ bầu uống quá nhiều có khả năng dẫn đến khó chịu, cáu kỉnh, lo lắng. Điều này gây tăng nguy cơ sẩy thai.
- Các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối và đường: Bánh kẹo ngọt và các loại nước trái cây đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn như mì gói, …. là các loại thực phẩm có chứa nhiều đường, muối và các hóa chất bảo quản, phụ gia trong công nghiệp thực phẩm có thể gây ngộ độc, tăng cân, tiểu đường nếu như mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều.
Kết luận: Trong tháng đầu mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có một loạt các thay đổi, như nội tiết tố, trạng thái tinh thần, mệt mỏi, nôn hay buồn nôn vào buổi sáng. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể giảm bớt tình trạng này bằng cách bổ sung những thực phẩm lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái, tập thể dục vừa phải và đúng cách. Hy vọng sau khi biết được bầu tháng đầu nên ăn gì sẽ giúp mẹ bầu có một sức khỏe dẻo dai khi mang thai cũng như giúp bé yêu tăng trưởng và phát triển tốt nhất.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
- Bầu ăn đào được không? Ăn đào trong thai kỳ có tác dụng gì?
- Bầu ăn rau muống được không? Cách ăn rau muống an toàn cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích, tác hại và lưu ý cần biết
- Giải đáp thắc mắc bà bầu ăn khổ qua được không? Lời khuyên cho mẹ bầu muốn ăn khổ qua