Hạt macca là một loại hạt dinh dưỡng có hương vị tinh tế, ngon, giòn và beo béo. Nếu ai đã từng ăn hạt mắc ca đều phải công nhận macca là loại ăn hạt dễ ăn và ngon miệng nhất trong các loại hạt dinh dưỡng. Vậy ăn hạt mắc ca có tốt không?
Hạt mắc ca là gì?
Mắc ca là một loại cây thân gỗ. Sau khi ra hoa, kết quả, tách vỏ quả macca, chúng ta có hạt macca. Hạt mắc ca sau khi được chế biến ăn rất ngon và có giá trị kinh tế cao.
Giống như các hầu hết các loại hạt dinh dưỡng khác, hạt macca rất giàu dinh dưỡng. Loại hạt này có chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Xuất xứ của hạt macca
Macca là một loại cây nhiệt đới, có nguồn gốc ở Úc. Hạt macca sau khi được người dân Úc phát hiện và sử dụng ngày càng phổ biến thì macca được nhân giống đi khắp các nước trên thế giới có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Như Brazil, Keny, Nam Phi, Việt Nam…
Thành phần dinh dưỡng của hạt macadamia
Hạt mắc ca khá giàu calo, có nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Hạt macadamia là nguồn dinh dưỡng tự nhiên cực tốt. Trong loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hạt macca giàu chất béo không đơn bão hòa, một loại chất béo làm giảm cholesterol xấu cho cơ thể, cực tốt cho tim mạch.
Ăn hạt macca liệu có béo không?
Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đều khuyên mỗi ngày chúng ta nên ăn thêm các loại hạt tự nhiên để bổ sung lượng dinh dưỡng mà cơ thể thiếu hụt. Và macadamia cũng nằm trong danh sách đó.
12 tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe
Sau khi khám phá thành phần dinh dưỡng của hạt macca. Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng cũng như cách sử dụng hiệu quả hạt macca mỗi ngày. Cùng đọc hết bài viết nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những kiến thức cực kỳ bổ ích đấy nhé.
Tốt cho hệ tim mạch
Macadamia rất giàu chất béo không bão hòa, loại chất béo lành mạnh cho tim. Loại chất béo này giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và làm sạch thành động mạch giúp tim khỏe mạnh.
Hạt mắc ca là loại hạt dinh dưỡng 100% không có chứa cholesterol. Sử dụng loại hạt này giúp sức khỏe tim mạch tốt hơn, giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong do đau tim.
Tác dụng của hạt macca đối với làm đẹp
Trong hạt macca có chứa axit Omega -7. Loại axit béo giúp ngăn chặn quá trình lão hóa ở da, không xuất hiện các vết chân chim ở khóe mắt. Ăn hạt mắc ca giúp phục hồi tế bào da, liền sẹo, mờ vết thâm và vết bỏng trên da phục hồi nhanh chóng.
Hạt mắc ca chứa nhiều dầu, có lợi cho làn da giúp da căng bóng, đều màu và mềm mịn. Giúp tóc bóng khỏe và làm dày mái tóc. Do đó, dầu macca được chiết xuất ra chủ yếu phục vụ ngành công nghiệp làm đẹp.
Tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi
Macca có chứa chất khoáng, vitamin, Omega 3, sắt, Kali … giúp bé phát triển trí não, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Còn đối với bà bầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm triệu chứng biếng ăn và đặc biệt giúp dưỡng ẩm và phục hồi da cho các mẹ sau sinh.
Hạt macca có tác dụng gì cho bà bầu?
Bổ sung chất xơ cho cơ thể
Trong 100g hạt macca có tới 9g chất xơ. Do đó, mắc ca thực sự là một loại hạt có hàm lượng chất xơ phong phú.
Chất xơ giúp cơ thể no lâu, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ngăn ngừa táo bón xảy ra.
Cung cấp protein, bổ sung năng lượng cho cơ thể
Protein là một thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày cần thiết cho cơ thể. Hạt macca là loại hạt giàu protein. Protein tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, hạt macca bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Công dụng của hạt macca đối với hệ tiêu hóa và đường ruột
Hạt macca rất giàu chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
Chất xơ hòa tan trong hạt macca hoạt động như prebiotic giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột có lợi. Những vi khuẩn có lợi này giúp tạo ra các axít béo khác giúp kháng viêm, chống lại hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng.
Lợi ích của hạt macca hỗ trợ giảm cân
Nhiều người khi ăn hạt macca cảm thấy vị bùi béo sẽ nghĩ rằng ăn nhiều hạt macca sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên các chất béo trong hạt macca là chất béo tốt thúc đẩy quá trình giảm cân.
Hạt macca chứa nhiều protein và chất xơ, hai chất dinh dưỡng được biết làm giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác no. Do đó, khi ăn hạt macca giúp bạn hạn chế nạp vào các loại thức ăn dầu mỡ, nhiều dinh dưỡng khiến bạn mất kiểm soát cân nặng.
Chính axit palmitoleic trong hạt macca làm tăng quá trình chuyển hóa chất béo, đốt cháy mỡ thừa và làm giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Chỉ số đường huyết trong máu quyết định mức độ bệnh nặng hay nhẹ của bệnh nhân tiểu đường. Hạt mắc ca là loại hạt có hàm lượng đường thấp vì vậy ăn hạt macca cực tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, hạt macca giúp duy trì cảm giác no lâu hơn. Với nguồn protein, chất xơ và chất béo trong loại hạt này giúp ổn định đường trong máu, tránh cảm giác thèm ăn đồ ngọt.
Giàu chất oxy hóa
Loại hạt dinh dưỡng này có chứa chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa các tế bào bị tổn thương do các chất độc hại trong môi trường.
Các chất oxy hóa làm chậm lão hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể cho cơ thể.
Đây là một công dụng của quả mắc ca được các chị em yêu thích.
Ngăn ngừa ung thư
Trong hạt macca có chứa một loại vitamin E gọi là tocotrienols.
Tocotrienols này có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Và trong macca có chứa một lượng tocotrienols đáng kể.
Các hợp chất có lợi trong macca có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc tự do có khả năng gây hại cho cơ thể.
Chứa nhiều Axit Oleic, tốt cho sức khỏe não bộ
Các khoáng chất vi lượng trong hạt macca như đồng giúp dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ cho hoạt động của tế bào não. Giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống.
Axit oleic giúp giảm viêm và tăng cường trí nhớ não bộ. Do đó, giúp não bộ khỏe mạnh, nhanh nhạy và thông minh hơn.
Ăn hạt macca giúp chắc xương
Trong hạt macca có chứa hàm lượng canxi cao, giúp răng chắc, xương khỏe. Ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Đây là loại hạt dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu, vừa bổ sung canxi cho bé và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương của mẹ.
Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe thật tuyệt vời phải không nào!!!
Cách ăn hạt mắc ca hiệu quả
Hạt macca có nhiều cách sử dụng khác nhau. Những cách này giúp bạn tận hưởng được tối đa giá trị dinh dưỡng mà vẫn cảm nhận được hương vị của loại hạt cực tốt này. Cụ thể như sau:
- Ăn hạt trực tiếp
- Làm sữa hạt mắc ca
- Bánh quy hạt macca kết hợp với socola
- Kem chuối hạt macca
- Chocolate nhân hạt mắc ca…
Cách bảo quản hạt macadamia
Với nhiều lợi ích cực tốt cho sức khỏe. Vậy cách bảo quản như thế nào để giúp hạt mắc ca giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng. Đơn giản thôi:
Để mắc ca ở nơi khô thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đối với các bì macca đã xé bịch thì bạn bỏ tủ lạnh hoặc cho vào hộp kín nắp lại. Tuy nhiên, nên ăn thường xuyên để macca vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nhé.
Hạt macca là nguồn thực phẩm lành mạnh, ngon
Hạt macca ăn ngon ngon, giòn giòn béo, bùi. Mắc ca thực sự là một thực phẩm lành mạnh, ngon và cưc tốt cho sức khỏe.