Hạt sen không chỉ là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng mà còn là vị thuốc dân gian với nhiều công dụng như bồi bổ cơ thể, an thần, dưỡng thai… Vì vậy, trong thai kỳ, bà bầu ăn hạt sen sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Từ lâu, trong Đông y, hạt sen đã được sử dụng trong các bài thuốc giúp an thần, bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, hạt sen còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, liệu bà bầu ăn hạt sen có an toàn không? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ sau để hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn hạt sen nhé.
Bà bầu có được ăn hạt sen không?
Đối với thắc mắc bầu ăn hạt sen được không thì câu trả lời là có, bởi hạt sen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Hạt sen rất giàu canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin nhóm B, axit amin và các chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là với những bà bầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng của hạt sen
Trong 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng:
- 332 calorie
- 17 - 18g protein
- 63 - 68g carbohydrate
- 1,9 - 2,5g chất béo
Còn lại là các thành phần khác như nước (14%) và các khoáng chất tốt cho sức khỏe (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho, mangan). Ngoài ra, hạt sen còn chứa một lượng vitamin B dồi dào, đặc biệt là thiamine (vitamin B1).
8 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn hạt sen
Với bà bầu, hạt sen được xem là thực phẩm an toàn, lành mạnh và có nhiều lợi ích về sức khỏe, chẳng hạn như:
1. Điều trị chứng mất ngủ
Trong thời gian mang thai, rất nhiều bà bầu mắc chứng khó ngủ do sự thay đổi của các yếu tố như hormone, thói quen ăn uống cũng như vóc dáng cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thiếu sức sống, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của thai nhi.
Hạt sen, đặc biệt là hạt sen chưa thông tâm, vẫn còn mầm xanh ở giữa có thể giúp phụ nữ mang thai “đánh bay” nỗi lo này bởi có chứa các chất an thần nhẹ, giúp bà bầu ngủ ngon và sâu hơn.
2. Ngăn ngừa tiêu chảy
Tiêu chảy khi mang thai là một vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng với sự trợ giúp của hạt sen. Rất nhiều phụ nữ mang thai bị tiêu chảy do sự thay đổi nội tiết tố. Bà bầu ăn hạt sen trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, ít bị tiêu chảy và các bệnh về tiêu hóa khác.
3. Bà bầu ăn hạt sen giúp kiểm soát huyết áp
Bầu ăn hạt sen tươi được không? Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về huyết áp thì hạt sen có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này. Bạn nên ăn hạt sen chưa thông tâm vì phần tâm sen ở giữa có thể giúp kiểm soát lưu lượng máu. Ngoài ra, trong tâm sen còn chứa chất isquinquinoline, có tác dụng làm dịu cơ thể.
4. Giảm đau nướu
Mẹ bầu ăn hạt sen được không? Trong thai kỳ, phần lớn bà bầu đều phải đối mặt với việc nướu bị viêm, sưng đau và chảy máu chân răng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Mẹ bầu ăn loại hạt này có thể giúp bổ sung vitamin nhóm B, sắt giúp làm sạch và giảm sưng đau ở nướu.
5. Giữ ẩm cho làn da nhờ ăn hạt sen
Hạt sen cũng có tác dụng giữ ẩm cho làn da của bà bầu. Rất nhiều phụ nữ mang thai phải đối mặt với việc làn da bị khô, bong tróc, gây đau đớn khi cọ xát với bề mặt cứng. Hạt sen có tác dụng thanh nhiệt. Do đó, bà bầu ăn hạt sen có thể giúp da sáng, khỏe, ít bị mụn nhọt, giảm nếp nhăn và các vết rạn da.
6. Kiểm soát cân nặng
Tăng cân là điều không thể tránh khỏi khi mang thai. Thế nhưng, nếu cân nặng tăng quá nhanh, không kiểm soát thì dễ dẫn đến những biến chứng thường gặp trong thai kỳ nguy hiểm. Hạt sen là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó có chỉ số đường huyết thấp và có thể giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó hạn chế tăng cân.
7. Bà bầu ăn hạt sen giúp ngăn ngừa mệt mỏi
Bà bầu ăn bát sen có tốt không? Mệt mỏi là cảm giác thường gặp ở bà bầu. Nếu bạn muốn giảm bớt cảm giác này, vậy hãy ăn nhiều hạt sen bởi trong hạt sen có chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như kẽm, kali, magiê, protein và vitamin.
8. Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Hạt sen có tốt cho bà bầu không? Không chỉ có lợi cho mẹ bầu, hạt sen còn rất tốt cho thai nhi! Hàm lượng protein cao có trong hạt sen có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn hạt sen khi mang thai sẽ rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của bé. Do đó, nếu bạn muốn bé khỏe mạnh, thông minh, hãy thêm hạt sen vào chế độ ăn ngay hôm nay nhé.
Bà bầu ăn quá nhiều hạt sen liệu có tốt không?
Bà bầu có được ăn hạt sen không còn tùy thuộc vào lượng sử dụng. Vậy, bà bầu ăn nhiều hạt sen có tốt không?
Mặc dù hạt sen đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mỗi ngày, bà bầu chỉ nên ăn 2 - 3 nhúm hạt sen. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến:
- Chứng đầy hơi, táo bón và khó tiêu.
- Nếu bị đái tháo đường, bạn nên tránh ăn quá nhiều vì hạt sen có xu hướng làm giảm lượng đường trong máu.
- Một số người có thể bị dị ứng với các loại hạt. Nếu sau khi ăn, bạn cảm thấy không thoải mái, hãy ngưng ăn và đến bác sĩ khám ngay.
Các món ăn làm từ hạt sen tốt cho bà bầu
1. Canh gà hạt sen
Nguyên liệu
- 1 con gà ác
- 2 lát gừng
- Hạt sen khô hoặc tươi
- Xuyên tục đoạn
- Dây tơ hồng
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm…
Thực hiện
- Bước 1: Gà ác làm sạch, chần qua nước sôi khoảng 4 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Sau đó, chặt ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho gà vào thố, đổ nước xâm xấp, hấp cách thủy.
- Bước 3: Cho hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu với nước khoảng nửa giờ rồi đổ vào nồi nước luộc gà. Sau đó cho hạt sen, gừng và nấu khoảng 3 giờ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
2. Chè hạt sen
Nếu là tín đồ của hạt sen thì bà bầu không nên bỏ qua món ăn này. Bởi chè hạt sen không những thanh nhiệt, giải độc mà còn rất bổ dưỡng cho bà bầu.
Nguyên liệu
- 100g hạt sen tươi hoặc khô
- 10g kỷ tử
- 10g nấm tuyết
- Một ít muối
- 150g đường phèn
Thực hiện
Sơ chế
- Bước 1: Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm trong nước ấm cho nở mềm
- Bước 2: Nấm tuyết ngâm nở mềm, bóp rửa sạch, cắt sợi vừa ăn
- Bước 3: Kỷ tử rửa sạch
Nấu chè
- Bước 1: Cho hạt sen vào nồi nước, đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi, hạ lửa vừa để tránh bị trào ra ngoài
- Bước 2: Khi hạt sen gần chín, cho nấm tuyết, kỷ tử vào nấu đến khi hạt sen chín mềm, cho đường phèn vào. Đun sôi 3 phút. Tắt bếp.
- Bước 3: Múc chè ra bát và thưởng thức. Cho thêm đá hoặc cất vào tủ lạnh vì chè này dùng lạnh mới ngon.
Nhìn chung, bà bầu ăn hạt sen có thể nhận được rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, dù tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến một vài rủi ro không mong muốn. Do đó, bạn cần lưu ý khi ăn hạt sen để có thể nhận được tất cả những dưỡng chất tốt nhất mà hạt sen đem lại nhé.
[embed-health-tool-due-date]