1. Chem chép là con gì?

Đọc thêm

1.1. Chem chép là con gì, có nhiều ở đâu?

Chem chép giống nghêu, sò, hến là một họ trai có thân mềm và hai mảnh vỏ nhưng dài và thon hơn. Như đề cập, chúng thuộc bộ Mytiloida, trong đó có 1 loại vẹm hay chem chép rất nổi tiếng, được nhắc đến khá nhiều trong nấu ăn là vẹm xanh hay vẹm vỏ xanh. Vẹm xanh khi còn nhỏ thì vỏ của chúng màu xanh rất dễ nhận biết. Đến khi trưởng thành thì vỏ của vẹm xanh chuyển màu nâu đen.Chem chép là loại hải sản bản địa của vùng châu Á - Thái Bình Dương. Chúng có nhiều ở các vùng biển thuộc vùng Caribe, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, vùng biển thuộc Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.Hiện nay, cũng như nhiều các loại hải sản khác, người ta cũng đã nuôi chem chép nhất là vẹm xanh để cung cấp cho thị trường.

Đọc thêm

1.2. Chem chép tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nhắc đến chem chép hay vẹm trong tự nhiên, người ta chia thành 2 nhóm để dễ phân biệt là chem chép biển và chem chép sông.Về nuôi trồng, vẹm xanh là loại chính được nuôi ở một số vùng trọng điểm thích hợp. Các vùng nuôi vẹm xanh tiêu biểu có thể kể đến như như Nghệ An, Lăng Cô - Huế, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Kiên Giang.

Đọc thêm

1.2.1. Chem chép biển ở Việt Nam

Chem chép biển hay vẹm biển tập trung nhiều ở vùng biển miền Trung. Những khu vực biển ở nước ta có nhiều loại hải sản này là vùng biển Quảng Ngãi, Quảng Bình, Phú Yên.Đặc biệt, ở vùng biển Phú Yên hay Nam Định người ta tìm thấy lượng vẹm xanh khá dồi dào.Đương nhiên các vùng biển đảo khác cũng có lượng chem chép hay vẹm xanh để khai thác. Do vậy, không ngạc nhiên khi bạn đến thăm nhiều vùng đất có biển khác nhau đều có thể thưởng thức đặc sản chem chép hay vẹm của vùng biển này.

Đọc thêm

1.2.2. Chem chép sông

Chem chép sông sinh sống tập trung nhiều ở các vùng cửa sông nước lợ. Ở các vùng đầm hay ao nước lợ người ta cũng tìm thấy loài nhuyễn thể này.Vì vậy, rải rác từ Bắc qua miền Trung vào miền Nam, các vùng cửa sông, nước lợ, đầm, rạch, bãi bồi đều có chem chép để khai thác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng mà có thể khai thác nhiều hay ít.

Đọc thêm

1.2.3. Chem chép mùa nào ngon nhất

Dù chem chép trong tự nhiên người ta có thể thu hoạch quanh năm. Chưa kể hiện nay cũng đã có chem chép nuôi nên nguồn thực phẩm này không khan hiếm dù không phải vào mùa. Nhưng, cũng như bao loại thủy hải sản khác, chem chép ngon béo đẫy thịt nhất là khi vào đúng mùa.Chem chép ngon nhất được cho là vào tầm tháng 5 đến tháng 7 âm lịch. Thời tiết càng lạnh thì chem chép càng ngon.

Đọc thêm

1.3. Vị ngon và giá trị dinh dưỡng của chem chép

Chem chép ngọt thịt, có độ béo nhưng lại ít chất béo. Thịt của chúng chưa nhiều protein, kẽm, canxi, sắt, kali,….Dinh dưỡng dồi dào trong thịt vẹm rất tốt cho cơ thể chúng ta. Cụ thể, thịt vẹm cung cấp dưỡng chất có lợi đặc biệt cho xương khớp nhờ có phong phú các khoáng chất, enzymes, glycosaminoglycans (GAGS) và vitamin.Công dụng của thịt vẹm nhất là vẹm xanh còn được biết đến là chống viêm, cải thiện lưu thông máu, tốt cho người bị bệnh hen suyễn . Thịt vẹm còn được xếp vào trong nhóm thực phẩm góp phần cải thiện và tăng khả năng sinh sản .

Đọc thêm

1.4. Chem chép bao nhiêu tiền 1 kg

Hiện nay, giá chem chép dao động từ 80.000đ - 160.000 đ/ kg. Giá dao động bởi theo mùa, tùy vựa cung cấp và kích cỡ,…Nhìn chung, giá vẹm không đắt. Nên, các bà nội trợ muốn chọn thực phẩm này cho gia đình thì không phải quá cân nhắc.

Đọc thêm

1.5. Bầu ăn chem chép được không

Liên quan đến nguồn thực phẩm thủy hải sản giàu dinh dưỡng, hầu như đối tượng tiêu thụ là các bà bầu hay mẹ sau sinh đều được nhắc đến và đặc biệt quan tâm. Đối với con chem chép cũng vậy, câu hỏi đặt ra là bầu ăn chem chép được không? Nếu có thì nên dùng như thế nào cho an toàn.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn các món ăn chế biến từ chem chép. Do, như đề cập, chem chép chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe thai kỳ . Hơn nữa loại hải sản này ít chất béo phụ nữ mang thai dùng không sợ tăng cân. Tuy nhiên, có 2 điểm quan trọng cần lưu ý khi bà bầu tiêu thụ chem chép như sau:

Đọc thêm

2. Các món ngon từ chem chép dễ làm

Chem chép có thể được dùng để chế biến rất nhiều món ngon , dễ ăn, bổ dưỡng và thanh mát. Trong các công thức chế biến, có 3 cách làm cực phổ biến, dễ thực hiện như dưới đây. Bạn hãy tham khảo bỏ túi nhé.

Đọc thêm

2.1. Chem chép nướng mỡ hành

Chem chép nướng mỡ hành có nhiều công thức và cách làm. Có người sử dụng công thức đơn giản để thưởng thức độ ngọt nguyên của thịt chem chép. Cũng có người thích công thức cầu kỳ hơn một chút để có vị ngon phong phú hơn. Nếu bạn từng làm món hàu nướng mỡ hành hay sò lông nướng mỡ hành quen thuộc thì cũng có thể tiến hành nướng chem chép theo cách quen đó. Hoặc, bạn cũng có thể thử làm theo công thức dùng xốt hành sánh, thơm ngon như dưới đây.

Đọc thêm

2.1.1. Nguyên liệu

Đọc thêm

2.1.2. Cách làm

Đọc thêm
Sơ chế và chuẩn bị nước xốt
Đọc thêm
Chuẩn bị nước xốt hành

Tìm hiểu thêm: 3 cách làm bánh bò nướng thơm ngọt, hấp dẫn vừa nhìn đã muốn ăn

Đọc thêm
Nướng chem chép

Đọc thêm

2.2. Chem chép hấp sả cực đơn giản

Các món hải sản hấp cũng luôn chiếm được thiện cảm của người thưởng thức. Nhất là những ai không thích gia vị nhiều thì hấp là cách chế biến được lòng họ nhất. Để làm chem chẽm hấp, bạn có thể thử công thức hấp sả rất ngon và cực kỳ dễ làm như sau nhé.

Đọc thêm

2.2.1. Nguyên liệu

Đọc thêm

2.2.2. Cách làm

Đọc thêm

2.3. Chem chép nấu cháo

Nếu nhà bạn thích chảo hải sản , muốn đổi vị với cháo hàu hay cháo mực hoặc cháo tôm rất quen thuộc thì hãy nấu cháo chem chép nhé. Nấu cháo chem chép cũng tùy sở thích và khẩu vị, bạn có thể thêm các loại rau củ yêu thích và dùng cay cay kích thích vị giác cũng rất tuyệt vời.

Đọc thêm

2.3.1. Nguyên liệu

Đọc thêm

2.3.2. Cách làm

Đọc thêm
Sơ chế và chuẩn bị
Đọc thêm
Nấu cháo chem chép

>>>>>Xem thêm: 2 cách làm mì sợi Trung Hoa mang đến ý tưởng món ngon, mới lạChúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về con chem chép, cập nhật một số thông tin và món ngon tiêu biểu. Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ tự tin đưa chem chép vào thực đơn của gia đình. Cũng như, nhà mình sẽ có thêm một số món ngon chế biến từ loại hải sản rất giàu dinh dưỡng này. Chúc bạn làm thêm nhiều món ăn hấp dẫn giàu dưỡng chất và nhà mình ai cũng yêu thích nhé.Cát Lâm

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Ausp