Ăn ớt chuông có tác dụng gì?
Ăn ớt chuông giúp cung cấp vitamin C và A, hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe mắt, giảm viêm, và có thể hỗ trợ giảm cân. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của các gốc tự do.
Có tác dụng chống viêm
Chất chống oxy hóa chứa trong ớt chuông có khả năng chống viêm rất tốt. Chưa kể đến: Beta carotene, phytochemical, carotenoid,… Đặc biệt ở ớt chuông đỏ, các hợp chất có lợi này có khá nhiều và chiếm hàm lượng cao.
Giảm cholesterol trong máu
Capsaicin chứa trong ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giúp giảm lượng cholesterol xấu chứa trong máu. Hoạt chất này hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, giảm đau, giảm viêm,… khá tốt.
Phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả
Các hợp chất chống oxy hóa chứa khá nhiều trong ớt chuông. Như lycopene có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do tiếp xúc với chất độc.Ngoài ra, lycopene chống lại một số loại ung thư. Ví dụ, chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Làm đẹp hiệu quả
Ớt chuông được thêm vào chế độ dinh dưỡng là cách để góp phần làm đẹp, trẻ hóa làn da và mái tóc tốt. Hàm lượng vitamin ở trong ớt chuông khá dồi dào. Đặc biệt vitamin E và vitamin C khá nhiều.Các loại vitamin có lợi này giúp thúc đẩy quá trình sản sinh và phát triển collagen. Từ đó làn da trở nên trắng sáng, mịn màng hiệu quả.
Tốt đối với hệ thần kinh
Các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu cho thấy ớt chuông chứa rất nhiều vitamin B6. Loại chất cực kỳ quan trọng đối với hệ thần kinh. Nó cũng giúp cơ thể tái tạo bào thần kinh tốt nhất.
Tăng cường thị lực hiệu quả
Ớt chuông có chứa các loại enzym giúp bảo vệ mắt và tăng cường thị lực rất tốt. Lấy ví dụ, chất lutein.
Ớt chuông ăn sống được không?
Ớt chuông đều có thể ăn sống hoặc ăn chín tiện lợi. Nếu hệ tiêu hóa của bạn tốt thì nên ăn ớt chuông sống để bảo toàn được hàm lượng vitamin C. Nếu chế biến ớt chuông ở nhiệt độ cao, lượng lượng vitamin C chứa trong ớt chuông bị thất thoát, giảm đi tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này nên cách tối ưu nhất là ăn sống. Tuy nhiên, một vài người có hệ tiêu hóa khá nhạy cảm hoặc có các bệnh về đường ruột thì không nên sống mà nên nấu chín, ăn với một lượng ớt chuông vừa phải. Để tiêu hóa một cách dễ hơn, có thể cắt nhỏ, mang đi nướng qua rồi mới chế biến thì càng tốt.
Dinh dưỡng có trong ớt chuông
92% của ớt chuông là thành phần nước, phần còn lại là protein và chất béo cùng lượng lớn carbs.Ớt chuông chủ yếu là carbs, chiếm phần lớn hàm lượng calo có trong ớt chuông. Vị ngọt của ớt chuông chính là đường glucose và fructose. Khi còn tươi thì ớt chuông chứa hàm lượng chất xơ là 2%. Bên cạnh đó còn chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất:
Ai không nên ăn ớt chuông?
Vì chứa khá nhiều thành phần là chất xơ nên nếu có vấn đề về đường ruột hoặc có hệ tiêu hóa yếu thì không nên ăn ớt chuông sống. Cụ thể là bệnh viêm loét dạ dày, bị trĩ, viêm thực quản và bệnh về loãng xương cũng không nên ăn vì có thể gây bệnh viêm xư...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!