Trà atiso đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều gia đình không chỉ nhờ vào hương thơm nhẹ nhàng, thanh thoát mà còn nhờ những công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên uống trà atiso túi lọc với lượng như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu không phải là điều ai cũng biết.
Tổng quan về trà túi lọc atiso
Trà atiso túi lọc được làm từ cây atiso, một loài cây thuộc họ hoa hướng dương, ưa khí lạnh và có nguồn gốc ở miền nam Châu Âu. Tại Việt Nam, cây atiso được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Tam Đảo hay Sapa.
Không phải tự nhiên mà trà atiso được coi là một trong những thức uống thảo dược được nhiều người yêu thích. Sự yêu thích trà atiso không chỉ tới từ những công dụng tốt cho sức khỏe mà còn nhờ vào dư vị và hương thơm đặc trưng.
Toàn bộ cây atiso, từ thân, lá đến hoa, đều có thể dùng làm dược liệu. Lá và hoa được sử dụng để chữa các bệnh như phù khớp, thấp khớp, tiểu tiện… Thân và rễ cũng được dùng làm trà và có các công dụng tương tự. Tuy nhiên, các bộ phận tươi của cây atiso không thể để lâu được, vì vậy người ta thường phơi khô và đóng gói chúng thành trà túi lọc.
Trà atiso túi lọc dù trải qua quá trình sơ chế nhưng vẫn giữ được những dưỡng chất quý giá của cây, với nhiều lợi ích sức khỏe như thải độc gan, giảm cholesterol, giải nhiệt, an thần… Ngoài ra, nó còn có hương vị thanh mát, nhẹ nhàng nhưng đậm đà, với vị ngọt dịu, không gắt, không đắng, rất dễ uống.
Có hai loại atiso chính thường được dùng để làm trà túi lọc là atiso đỏ và atiso xanh. Atiso đỏ hay còn được gọi là Hibiscus, thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae), thường có tràng hoa màu đỏ tía và thân cây bóng màu tím nhạt.
Đọc thêm: Công dụng và tác hại ít ai biết của hoa Atiso đỏ
Trong khi đó, atiso xanh lại thuộc họ Cúc (Asteraceae) với những bông hoa to, cứng và xanh mơ đặc trưng.Tại Việt Nam, atiso xanh được xem là đặc sản Đà Lạt dù cho atiso xanh vốn được du nhập từ vùng Địa Trung Hải.
Đọc thêm: Bạn có đang nhầm lẫn giữa atiso đỏ và atiso xanh?
Ngoài trà, cả atiso đỏ và atiso xanh đều có thể dùng để nấu canh, làm salad hoặc chế biến thành các món ăn khác, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính những đặc tính tuyệt vời về sức khỏe và hương vị khiến trà atiso trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Thưởng thức một tách trà atiso là cách tuyệt vời để thư giãn, tận hưởng những phút giây bình yên và thoải mái.
Những công dụng của trà atiso túi lọc đối với sức khỏe
Việc đi sâu vào thành phần dinh dưỡng của cây atiso sẽ lý giải những công dụng mà loài hoa này đem đến đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Tốt cho sức khỏe đường ruột
Trà atiso chứa nhiều chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi như cynarin, silymarin và flavonoid. Các thành phần này giúp cải thiện tiêu hóa, điều trị các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy và viêm đại tràng.
Các chuyên gia về sức khỏe khuyến khích mọi người uống trà atiso sau mỗi bữa ăn bởi những tác động tốt đến đường ruột như làm giảm hội chứng đường ruột kích thích với các triệu chứng như đau bụng, rối loạn nhu động ruột.
Thông qua các tác động tích cực đến đường ruột, uống trà atiso túi lọc thường xuyên sau mỗi bữa ăn sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Trà atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa như rutin, quercetin và gallic acid, có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình di căn, phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Nghiên cứu từ Đại học Illinois cũng cho thấy trà atiso có thể giúp phòng ngừa ung thư tuyến tụy do chứa các hợp chất flavonoid như apigenin và luteolin.
Giải độc gan và cơ thể
Công dụng nổi bật mà trà túi lọc atiso có thể mang lại phải kể đến khả năng làm sạch các độc tố trong gan và thanh lọc cơ thể. Nhờ công dụng thải độc, trà atiso túi lọc giúp gan giảm áp lực cho gan và tăng cường chức năng gan hiệu quả từ đó phòng ngừa tình trạng gan nhiễm độc.
Cải thiện làn da
Thông qua việc giải độc gan và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, trà atiso túi lọc còn có thể giúp bạn cải thiện tình trạng nổi mụn. Uống trà atiso đều đặn, đúng lượng sẽ giúp làn da tăng độ đàn hồi và giảm tình trạng thô ráp.
Ngoài ra, các thành phần và vitamin dồi dào trong atiso có thể thúc đẩy tổng hợp collagen tốt hơn, giảm độ ráp của da và tăng độ đàn hồi của da. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong atiso có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, những tác nhân góp phần vào quá trình lão hóa da.
Tăng cường sức khỏe cho tim
Giống như một số loại trà khác, trà Atiso cũng có khả năng phân hủy và loại bỏ các chất béo có hại cho cơ thể. Nhờ đó mà trà Atiso giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, cải thiện lưu thông máu, và kiểm soát huyết áp cao. Điều này là nhờ vào Atiso rất giàu Kali và Magie - hai chất khoáng quan trọng cho sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu tại Ý đã chỉ ra rằng trà Atiso có tác dụng giảm chỉ số cholesterol và lượng đường trong máu. Do đó, trà Atiso không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Với khả năng loại bỏ chất béo và cholesterol có hại, trà Atiso còn có thể hạn chế tình trạng xơ cứng động mạch - nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như nhồi máu cơ tim.
Phòng tránh bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường phát triển khi cơ thể thiếu hoặc không đáp ứng được với insulin, một chất khoáng sinh quan trọng. Tuy nhiên, trong thành phần của cây Atiso lại có các chất giúp kích thích sản sinh insulin, điều này là rất đáng lưu ý.
Việc sử dụng trà Atiso một cách thường xuyên và đúng liều lượng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cơ chế hoạt động là trà Atiso thúc đẩy quá trình bài tiết insulin, giúp cơ thể không bị thiếu hụt hoặc kháng insulin - nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, trước khi sử dụng trà Atiso, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn về liều lượng và cách dùng phù hợp. Như vậy, trà Atiso là một lựa chọn an toàn và tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, nhưng cần tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia.
Hỗ trợ giảm cân
Atiso là một loại cây đa dụng, có thể sử dụng cả hoa và nụ để chế biến thực phẩm. Loại cây này đặc biệt có lợi cho những người muốn giảm cân và cải thiện vóc dáng.
Một trong những lợi ích chính của atiso là hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời hạn chế sự hấp thu của tinh bột và chất béo vào cơ thể. Điều này rất có lợi cho những ai muốn kiểm soát cân nặng và giảm lượng mỡ thừa.
Ngoài ra, atiso còn chứa các vitamin A, B1, B2 và C. Các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể sử dụng hiệu quả lượng calo nạp vào. Điều này góp phần đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất, từ đó làm giảm tình trạng dư thừa năng lượng dẫn đến béo phì.
Hơn nữa, vị đắng nhẹ của trà atiso cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn, qua đó hạn chế việc nạp thêm thức ăn không cần thiết vào cơ thể. Điều này cũng là một cách hữu hiệu để kiểm soát và giảm cân.
Lưu ý khi dùng trà túi lọc atiso
Mặc cho những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà trà túi lọc atiso có thể đem lại, nếu xảy ra tình trạng lạm dụng atiso hay sử dụng quá liều lượng trà mỗi ngày cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến với cơ thể.
Thời điểm, tần suất uống
Trà atiso có tác dụng thanh lọc cơ thể và tốt cho gan, nhưng không phải càng uống nhiều càng tốt. Bạn cần tuân thủ liều lượng hướng dẫn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Để đạt hiệu quả tối ưu, thời điểm nên uống trà atiso vào buổi sáng và sau bữa ăn, tránh uống quá gần giờ đi ngủ.
Đọc thêm: Những lưu ý cần biết khi uống trà atiso buổi tối
Về liều lượng, mỗi lần chỉ nên uống từ 1 đến 2 túi trà atiso, và không nên quá 3 lần trong một ngày. Bạn cũng cần lưu ý đến hướng dẫn pha trên bao bì để không pha quá đặc hoặc quá loãng, ảnh hưởng đến hương vị trà.
Cách pha trà atiso túi lọc
Trà atiso rất dễ pha, đặc biệt là trà túi lọc. Cách pha trà atiso túi lọc có thể tóm gọn trong 3 bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Cho 1-2 túi trà atiso vào ly, để phần dây túi lọc ra ngoài để dễ dàng khuấy trà và không ảnh hưởng đến hương vị.
- Bước 2: Đổ nước sôi vào ly, với lượng nước theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu muốn uống đậm hoặc loãng hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Bước 3: Dùng phần dây của túi lọc để khuấy nhẹ để trà tan hoàn toàn. Cuối cùng, bạn có thể thêm đường, chanh, sả hay mật ong để tăng thêm hương vị trà theo sở thích.
Cách bảo quản trà túi lọc atiso
Trà atiso chỉ nên được uống trong ngày sau khi pha. Không nên để trà quá lâu, kể cả khi bảo quản trong tủ lạnh, vì trà có thể bị hư hỏng và ôi thiu. Sau khi pha, trà atiso nên được uống ngay trong ngày. Nếu để quá lâu, trà sẽ bị lên men, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi uống trà ở trạng thái này, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, khó chịu.
Nếu bạn có thói quen pha trà mang đi làm hoặc đi học, hãy bảo quản trà trong bình giữ nhiệt. Như vậy, trà sẽ giữ được hương vị thơm ngon và không bị nguội hay ôi thiu.
Tóm lại, trà atiso chỉ nên được uống trong ngày sau khi pha, và nên bảo quản trong bình giữ nhiệt nếu mang đi xa. Không nên để trà quá lâu, ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý đối với một số đối tượng sử dụng trà atiso
Trà atiso tuy được xem là một loại thức uống lành mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái sử dụng. Có một số đối tượng cần lưu ý và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà atiso.
Người bị bệnh đường huyết, chứng ợ hơi, sỏi thận hoặc tắc ống mật cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi dùng trà atiso và nên tuân thủ liều lượng được khuyến cáo. Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi cũng cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi uống trà atiso để tránh các tác dụng phụ.
Ngoài ra, những người có cơ địa tỳ vị hư hàn, biếng ăn, mệt mỏi, viêm loét dạ dày - tá tràng hoặc lạnh bụng cũng nên thận trọng với việc sử dụng trà atiso vì có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn. Vì vậy, tư vấn bác sĩ là rất quan trọng, đặc biệt với những đối tượng dễ bị ảnh hưởng, trước khi quyết định sử dụng trà atiso để nâng cao sức khỏe.
Dẫu vậy, đối với các bà bầu, trà atiso lại được xem là sản phẩm khá lành tính. Tác dụng của trà atiso túi lọc với bà bầu có thể kể đến việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt, canxi và magiê - những chất rất cần thiết trong quá trình mang thai.
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ việc hấp thu sắt, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Sắt và canxi là các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
Bên cạnh đó, atiso có tác dụng bảo vệ gan, giảm các triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng và táo bón thường gặp ở bà bầu. Các hợp chất chống oxy hóa trong atiso cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến thai kỳ như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.
Đọc thêm: Bà bầu uống trà atiso được không?
Tác hại khi lạm dụng trà atiso
Việc lạm dụng atiso hay sử dụng quá 2 lít trà atiso mỗi ngày sẽ gây ra những tác động không tốt với cơ thể, bao gồm:
- Lạm dụng atiso gây suy thận và ảnh hưởng xấu đến gan
- Lạm dụng atiso gây chướng bụng, khó tiêu
- Lạm dụng atiso gây chán ăn
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi uống trà atiso túi lọc có tốt không. Hãy nhớ rằng, trà atiso túi lọc không chỉ đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà còn rất dễ uống và có hương vị dễ chịu đặc trưng. Tuy nhiên, trà atiso túi lọc nên được sử dụng một cách có khoa học và hiệu quả với liều lượng vừa đủ, không lạm dụng.