Mọi lứa tuổi đều rất yêu thích ngũ cốc dinh dưỡng. Bởi vậy, nó trở thành món ăn sáng vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên ăn những loại ngũ cốc dinh dưỡng nào, cũng như ăn loại thực phẩm này sao cho đúng. Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí những thông tin này ngay trong bài viết dưới đây!
Top 6 loại ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất hiện nay
Ngũ cốc cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin và chất khoáng cho cơ thể con người. Các chất xơ có trong ngũ cốc giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, trong khi vitamin mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, chất đạm lại góp phần phát triển và phục hồi cơ bắp khỏe mạnh. Một số loại ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất hiện nay có thể kể đến là:
Yến mạch
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu như: Vitamin B, sắt và magie. Theo tính toán, một chén yến mạch khoảng 117g sẽ cung cấp 4g chất xơ, 18% photpho và selen, 16% kẽm và 68% mangan.
Nhiều người yêu thích yến mạch cũng bởi nó có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Yến mạch được nghiền nát dưới dạng thường được nấu thành món cháo, hoặc pha với nước sôi hoặc sữa và ăn cùng trái cây tươi, quế, các loại hạt khác,...
Ngũ cốc Muesli
Muesli là một loại ngũ cốc thô. Nó là hỗn hợp các loại ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô trộn với nhau. Món ăn này được bày bán vô cùng rộng rãi bởi nó cung cấp đầy đủ protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Như vậy, việc bổ sung Muesli vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn chặn nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như: Cao huyết áp, ung thư vú, ung thư buồng trứng, bệnh tim,...
Nếu đang trong quá trình giảm cân hoặc tập luyện khắc nghiệt, bạn nên chọn những loại ngũ cốc Muesli không đường. Đồng thời, ưu tiên những sản phẩm Muesli không có hạt, chỉ chứa các mảnh dừa, các loại hạt và nho khô.
Ngũ cốc Granola
Granola cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn bổ dưỡng hàng ngày. Thành phần chính của loại ngũ cốc này bao gồm: Yến mạch, các loại hạt và trái cây được sấy khô. Granola được coi là một loại siêu thực phẩm dành cho những người bận rộn. Nguyên nhân là bởi ngũ cốc chứa một lượng lớn protein và các chất béo lành mạnh. Bên cạnh đó, nó cũng rất giàu vitamin, khoáng chất, đó là: Vitamin B, magie, phốt pho và mangan.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng ngũ cốc Granola cung cấp rất nhiều calo. Theo đó, 122g Granola có đến 600 calo. Do đó, nếu mắc phải tình trạng thừa cân, béo phì, bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, khoảng 1⁄4 cốc, tương đương với 85g Granola.
Gạo lứt
Một trong những loại thực phẩm quen thuộc đối với chế độ dinh dưỡng lành mạnh là gạo lứt. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, gạo lứt có chứa đến 3 thành phần bổ dưỡng nhất là: Cám, mầm và nội nhũ. Do gạo lứt không được xay xát nên hàm lượng dưỡng chất gần như còn nguyên. Bởi vậy, gạo lứt rất giàu protein và chất xơ.
Ăn gạo lứt thường xuyên có thể giúp bạn làm giảm đáng kể mức cholesterol cao. Bên cạnh đó, kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu. Đồng thời, nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột để cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón.
Cao lương
Cao lương đã xuất hiện từ rất lâu đời và được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày tại châu Phi. Ở vùng Trung Đông, cao lương là thành phần quan trọng làm nên món bánh mì và couscous đặc sản.
Một nghiên cứu về dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho thấy, cao lương không chứa gluten nên rất hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh celiac, ADHD, bệnh tự kỷ và hội chứng ruột kích thích. Trên thực tế, người dân Việt Nam thường không quá quen thuộc với loại ngũ cốc này. Bởi vậy, nếu muốn cải thiện chế độ dinh dưỡng, bạn có thể chế biến cao lương thành bỏng ngô, hoặc sử dụng bột cao lương làm bánh mì, pizza và đồ nướng.
Lúa mạch
Lúa mạch chứa nhiều chất xơ nhất trong tất cả các loại ngũ cốc. Hơn nữa, đây hầu hết là chất xơ hòa tan beta-glucans. Nó có tác dụng kiểm soát mức cholesterol và tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch. Chưa kể đến là, lúa mạch nguyên hạt còn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể con người.
Nên uống ngũ cốc dinh dưỡng vào thời điểm nào trong ngày?
Uống ngũ cốc vào đúng thời điểm sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng và giúp cơ thể hấp thụ một cách tốt hơn. Một số thời điểm tuyệt vời nhất mà bạn nên uống ngũ cốc là:
- Buổi sáng: Uống ngũ cốc dinh dưỡng vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Từ đó, giúp bạn bắt đầu một ngày mới với tinh thần sảng khoái hơn.
- Trước bữa ăn tối: Nhiều người có xu hướng uống ngũ cốc trước khi ăn tối. Thói quen này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nhằm kiểm soát lượng calo tiêu thụ tốt hơn.
- Sau khi tập luyện: Mục tiêu của việc sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng là tăng cơ hoặc phục hồi sau các bài tập nặng.
Cần lưu ý gì khi sử dụng ngũ cốc?
Khi đã biết được những loại ngũ cốc dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bạn cũng cần nắm được những lưu ý quan trọng khi sử dụng ngũ cốc. Đó là:
- Nên ăn ít nhất ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng ít nhất là 1/3 lượng ngũ cốc mà bạn tiêu thụ hàng ngày.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên thay thế hoàn toàn ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên cám.
- Chỉ sử dụng một lượng ngũ cốc phù hợp với từng lứa tuổi. Chẳng hạn, trẻ em dưới 18 tuổi nên ăn khoảng 85g - 227g ngũ cốc mỗi ngày. Trong khi đó, phụ nữ nên ăn từ 141g - 170g, còn nam giới ăn từ 170g - 227g.
- Nên chọn cách ăn ngũ cốc phù hợp với thể trạng và mục đích của mỗi người. Nếu muốn tăng cân, bạn có thể ăn ngũ cốc cùng đường, sữa. Ngược lại, nếu muốn giảm cân, bạn nên ăn cùng sữa tách béo, sữa không đường.
- Tránh lạm dụng ngũ cốc để thay thế cho bữa ăn hàng ngày. Theo đó, bạn cần đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất bột đường, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Tóm lại, sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng không chỉ khiến bữa ăn của bạn thêm phong phú hơn, mà còn giúp bạn chăm sóc cơ thể. Hãy theo dõi ngay những bài viết tiếp theo của Nhà thuốc Long Châu để nâng cao sức khỏe toàn diện nhé!
Xem thêm:
- Các yếu tố của bữa ăn dinh dưỡng hợp lý: Bạn đã biết chưa?
- 7 loại thực phẩm dinh dưỡng nên bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày