Sinh mổ có ăn được thịt ếch không? Chế độ ăn sau khi sinh có thể gây ảnh hưởng lớn đối với quá trình hồi phục vết thương cũng như chất lượng của sữa mẹ. Để trả lời được câu hỏi này có ăn thịt ếch sau khi mổ, mời các độc giả theo dõi bài viết này của nhà thuốc Long Châu.
Mổ xong mẹ bỉm nên kiêng gì?
Sau khi sinh mổ, phần ruột có thể dễ dàng bị kích ứng hơn so với bình thường. Các hoạt động ở ruột với dạ dày sẽ không được ổn định nên ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu, mẹ bỉm có thể xuất hiện tình trạng táo bón, đầy hơi hay bị kích thích dạ dày. Do đó, các thực phẩm cần phải được chọn lựa kỹ càng trong chế độ ăn uống sau khi sinh mổ.
Đây là một vài thực phẩm mà bạn cần kiêng sau khi đẻ mổ như sau:
- Nhóm thực phẩm tính hàn: Nghêu, sò, ốc, hến, thịt ếch, giá đỗ, đậu đen, đậu xanh, cà tím, khổ qua, rau muống, rau đay,...
- Các loại đồ nếp: Đây chính là các loại thực phẩm có thể để lại sẹo như gạo nếp, hải sản, thịt bò, gà, xôi, lòng trắng trứng,... Nhóm thực phẩm này có thể gây kích thích làm đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen mới gây ra sẹo lồi. Thêm vào đó, các thực phẩm này còn làm cho vết thương lâu hồi phục hơn, dễ mưng mủ, viêm nhiễm và khiến cho collagen của tế bào bị xáo trộn gây sẹo.
- Nhóm tăng cường sắc tố melanin: Đây là các loại thực phẩm có thể hình thành vết sẹo trên cơ thể. Melanin hay còn được gọi là hắc sắc tố tồn tại trên tế bào da. Khi bổ sung quá nhiều thực phẩm nhóm này sẽ làm đẩy mạnh quá trình phát triển hắc sắc tố gây ra sẹo.
- Nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo: Các món ăn chiên xào, nội tạng động vật, thịt mỡ, da động vật,... Đây là các loại thực phẩm mà bạn cần tránh nạp vào cơ thể thường xuyên. Những loại này sẽ không tốt đối với quá trình phục hồi vết thương. Nó sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày với hệ tiêu hóa.
- Các loại món ăn cay nóng: Gia vị như ớt, tiêu,... là thực phẩm cần tránh sau khi sinh mổ. Những thực phẩm này có thể làm ảnh hưởng đến việc cải thiện sắc tố da cũng như quá trình phục hồi vết mổ.
- Nhóm thực phẩm còn tái, sống hoặc muối: Đây cũng là các món ăn mà mẹ bỉm cần tránh sau khi sinh con xong. Đối với người cơ cơ địa nhạy cảm, bạn không nên ăn các loại hải sản để tránh bị dị ứng và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết thương.
Sinh mổ có ăn được thịt ếch không?
Thịt ếch là loại thực phẩm dồi dào protein, giàu canxi, photpho, lipid, vitamin B với sắt hỗ trợ phòng ngừa tình trạng thiếu máu, cải thiện hệ miễn dịch, chắc khỏe xương và phục hồi vết thương nhanh chóng sau khi sinh.
Tuy nhiên, thực phẩm này vẫn mang tính hàn tương tự các loại hải sản nên mẹ bỉm sau khi sinh con tránh ăn quá nhiều. Điều này có thể dễ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc lạnh bụng làm ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
Ngoài ra, bên trong thịt ếch còn chứa các loại ký sinh trùng do chúng sinh sống ở vùng đầm lầy ao hồ. Nếu chế biến không kỹ khi ăn, bạn có nguy cơ bị nhiễm giun sán với ấu trùng. Các loại sinh vật này sẽ gây ra tình trạng tiết dịch viêm khiến cho vết thương mưng mủ và lâu hồi phục.
Vậy sinh mổ có ăn được thịt ếch không? Câu trả lời là có nhưng vẫn cần phải cẩn trọng trong quá trình ăn. Đối với loại thịt này, mẹ sinh mổ nên ăn sau khi sinh được 3 tháng khi vết thương đã phục hồi ổn định. Với các mẹ sinh thường, bạn đã có thể ăn sau khi sinh khoảng 3 tuần. Lúc này, tầng sinh môn đã lành hẳn nên có thể ăn thịt ếch mà không ảnh hưởng vết thương.
Những điều cần chú ý khi ăn thịt ếch sau sinh con?
Thịt ếch chính là loại thực phẩm mang tính hàn. Trong loại thịt này có chứa các loại ký sinh trùng với độc tố đến từ môi trường. Do vậy, các mẹ sau sinh nên chú ý hơn nếu muốn ăn thịt ếch.
Một vài điểm mà các mẹ sau sinh cần lưu ý khi ăn ếch như sau
- Lựa chọn các loại ếch tươi sống để về sơ chế. Tránh mua loại thịt đã được chế biến sẵn, đóng hộp hay cấp đông.
- Về vấn đề sơ chế, các mẹ cần chú ý hơn trong khâu nấu ăn này. Bạn hãy loại bỏ toàn bộ phần da với nội dạng. Đây là các bộ phận có nhiều ký sinh trùng với độc tố nhất trên cơ thể ếch.
- Nấu kỹ phần thịt ếch và không nên ăn tái hoặc còn sống.
- Nếu xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn, dị ứng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,... người ăn cần phải ngừng ngay lập tức.
- Người có tiền sử dị ứng tránh sử dụng thịt ếch. Nó có thể gây sốc phản vệ, co giật và nặng nhất là tử vong.
Tổng hợp món ăn từ ếch cho người sau sinh
Sau khi đã biết về những điều cần chú ý khi ăn thịt ếch, Nhà thuốc Long Châu sẽ gợi ý giúp bạn các thực đơn món ăn từ ếch thơm ngon sau khi sinh.
Các món ăn phù hợp cho mẹ bỉm đó là:
- Món cháo ếch của Singapore: Đây chính là một trong những món ăn bổ dưỡng giúp bồi bổ cho mẹ bầu nhanh chóng và hồi phục sức khỏe sau khi sinh con.
- Cà ri ếch: Món ăn này có hương vị thơm ngon giúp kích thích vị giác tốt cho mẹ bỉm sau khi sinh con. Sự kết hợp giữa nước cốt dừa với thịt ếch sẽ đem đến nguồn chất béo lành mạnh cho cơ thể.
- Thịt ếch xào lá lốt: Ếch được xem là loại thực phẩm mang tính hàn nên khi kết hợp cùng lá lốt tính ấm sẽ tạo sự chung hòa khi ăn. Món ăn này sẽ không gây tình trạng lạnh bụng mà còn hỗ trợ cải thiện về tiêu hóa và ấm bụng hơn.
- Ếch rang muối: Món này này được nhiều mẹ bỉm chọn lựa bởi sự lành tính khi bổ sung hàng ngày.
- Ếch kho với nghệ: Trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin giúp chống viêm, giảm đau và hỗ trợ ngăn ngừa sẹo hiệu quả. Do vậy, món ăn này cũng được nhiều người chọn lựa.
- Ếch chiên giòn hay nướng sả: Món ăn này có thể giúp bổ sung dinh dưỡng và kích thích vị giác tốt hơn đối với người mới sinh xong.
Tóm lại, các thông tin để giải đáp cho câu hỏi sinh mổ có ăn được thịt ếch không đã được đề cập cụ thể trong bài viết trên. Mong rằng qua đó, các mẹ bỉm sẽ có thêm kiến thức hữu ích về vấn đề này.