Vấn đề dinh dưỡng sau sinh mổ luôn là chủ đề được nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là những lo lắng về việc ăn uống có ảnh hưởng đến vết mổ và sự hình thành sẹo. Một trong những thực phẩm thường được đặt dấu hỏi là thịt bò. Liệu sau sinh mổ ăn thịt bò được không? Ăn thịt bò có khiến vết mổ lâu lành và để lại sẹo lồi hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này của các mẹ, đồng thời cung cấp thông tin về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ sau sinh mổ.
Sau sinh mổ ăn thịt bò được không?
Câu trả lời là hoàn toàn CÓ thể. Trái với quan niệm dân gian cho rằng ăn thịt bò sau sinh mổ sẽ khiến vết mổ lâu lành và để lại sẹo lồi, thực tế khoa học đã chứng minh điều này hoàn toàn không có cơ sở. Thịt bò là thực phẩm giàu protein, sắt, kẽm và nhiều vitamin, rất cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh và sản xuất sữa mẹ.
Vì thế, sau sinh mổ, các mẹ không cần thiết phải kiêng thịt bò mà nên thêm thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý.
Công dụng của thịt bò đối với sức khỏe của mẹ sau sinh mổ
Theo Đông y, thịt bò có tính ôn và không độc, tốt cho người bị thiếu máu, gầy yếu và suy nhược cơ thể. Còn với tây y, thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng thuộc hàng top, chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu:
- Bổ sung sắt giúp bổ máu và lợi sữa: Sau khi trải qua quá trình sinh nở, mẹ mất rất nhiều máu nên cần bổ sung các thực phẩm bổ máu như thịt bò với hàm lượng sắt, đạm, vitamin B12,… để bổ sung máu, sữa về nhiều hơn.
- Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ cho mẹ sau sinh: Nhờ những thành phần dinh dưỡng dễ chuyển hóa và hấp thụ, nên mẹ sử dụng thịt bò sẽ được tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ sau sinh.
- Bổ sung protein: Thịt bò chứa nhiều thịt bò chất lượng cao giúp duy trì khối lượng cơ và giảm nguy cơ mắc chứng thiểu cơ. Vì thế, thịt bò còn là thực phẩm giúp các mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
- Bổ sung năng lượng: Việc chăm sóc bé luôn tốn rất nhiều năng lượng của mẹ. Ăn thịt bò thường xuyên sẽ cung cấp sức khỏe và bổ sung năng lượng cho cơ thể mẹ.
Lưu ý khi ăn thịt bò với mẹ sau sinh
Mặc dù mẹ sau sinh mổ có thể ăn thịt bò, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đạt được hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất:
- Ưu tiên mua thịt bò tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua thịt bò đông lạnh, không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Tránh mua thịt bò có màu sẫm, thớ thịt nhũn nhão hoặc có mùi hôi.
- Thịt bò cần được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu diệt vi khuẩn. Nên luộc, hầm, hoặc xào thịt bò thay vì ăn tái hoặc sống.
- Cắt nhỏ thịt bò sẽ giúp dễ nhai, dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Ăn thịt bò cùng với các loại rau xanh, củ quả để cân bằng dinh dưỡng và tăng cường chất xơ cho cơ thể.
- Không nên ăn quá nhiều thịt bò trong một bữa ăn. Nên ăn 100 - 150g thịt bò mỗi lần, 2 - 3 lần mỗi tuần.
Tham khảo thêm: Mẹ cần bổ sung gì để cải thiện và tăng chất lượng sữa mẹ?
Gợi ý các món từ thịt bò cho mẹ sau sinh mổ
Cháo thịt bò
Món cháo nóng hổi, thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng với thịt bò mềm ngọt, quyện cùng vị béo của gạo tẻ, cùng chút hành lá, ngò rí tạo nên hương vị hấp dẫn. Cháo thịt bò rất thích hợp cho mẹ sau sinh mổ vì dễ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và protein cần thiết cho quá trình phục hồi. Mẹ có thể biến tấu đa dạng với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, su su,..
Canh rau ngót thịt bò
Canh rau ngót thịt bò giúp nhanh chóng đẩy sản dịch ra đồng thời giúp mẹ sau sinh mổ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa hoặc chữa trị tình trạng táo bón, tăng chất lượng sữa mẹ và có thể giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh.
Thịt bò kho khoai tây
Thịt bò với khoai tây và một sự kết hợp hoàn hảo cho phụ nữ sau sinh mổ. Món ăn này cung cấp lượng dinh dưỡng lớn như vitamin B6, vitamin B12, protein, sắt,… giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn ở vết mổ và đem lại nguồn sữa dồi dào.
Thịt bò hầm rau củ
Thịt bò kết hợp với rau củ vừa bổ sung protein cho cơ thể vừa có chất xơ trong rau giúp cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn bổ dưỡng, đa dạng với sự kết hợp của thịt bò mềm ngọt, các loại rau củ tươi ngon như cà rốt, su su, bắp cải,…