Cháo lòng là một món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình. Món cháo sánh mịn, đậm đà này thường được thưởng thức vào bữa sáng hoặc chiều tối, đặc biệt là những ngày mưa lạnh.
Cách nấu cháo lòng miền Bắc được nhiều người tìm kiếm để nấu bán (Ảnh: Internet)
Cháo lòng là sự kết hợp hoàn hảo của vị giòn ngọt từ lòng heo, vị ấm nóng từ gừng, thơm mịn từ cháo gạo rang. Tuy có nhiều công đoạn và khá mất thời gian nhưng cách nấu cháo lòng ngon để bán hoặc để nấu cho gia đình cũng không quá khó, chỉ với vài mẹo đơn giản, bạn sẽ có ngay một tô cháo lòng nóng hổi, không bị hôi mà lại rất thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng. Mời bạn cùng vào bếp với Hướng Nghiệp Á Âu để khám phá công thức nấu cháo lòng đơn giản mà vô cùng ngon miệng, đảm bảo vệ sinh qua bài viết dưới đây nhé!
Mẹo chọn mua lòng heo ngon:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo lòng (Ảnh: Internet)
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, 1 củ gừng mang đi đập dập, 1 củ gừng cắt thành sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, phần lá cắt nhuyễn, phần gốc hành cắt khúc dài.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, 1 muỗng canh muối, gừng và sả đập dập, nước cốt 1 trái chanh.
Lần lượt cho lưỡi, tim, chẳng dừng đã sơ chế vào trụng sơ khoảng 3 phút, vớt ra, để ráo.
Cho gan và huyết vào nồi, trụng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo. Rửa lòng heo đã chần với nước cho sạch chất bẩn bám bên ngoài.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3.5 lít nước, nấu sôi. Cho lưỡi, tim, chẳng dừng và gan vào, nấu khoảng 30 phút. Huyết cắt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế và luộc chín lòng heo (Ảnh: Internet)
Bắc chảo lên bếp, cho 150g gạo vào, rang đến khi gạo vàng đều và tỏa mùi thơm thì tắt bếp, để nguội. Cho gạo rang vào cối hoặc túi zip, dùng chày giã cho gạo vỡ ra.
Rang gạo cho vàng thơm và giã cho gạo hơi nát (Ảnh: Internet)
Khi lòng đã chín mềm, bạn hãy vớt lòng ra, ngâm vào tô nước đá cho lòng giòn hơn, sau đó cắt lòng heo thành miếng mỏng vừa ăn, xếp lòng ra đĩa.
Cho gạo rang vào nồi nước luộc lòng heo, khuấy đều, nấu cho gạo nở bung. Nêm vào cháo 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn và huyết heo vào. Tiếp tục nấu đến khi cháo nở và có độ đặc như ý thì cho đầu hành lá vào, tắt bếp.
Cách nấu cháo lòng ngon để bán hoặc cho cả gia đình cùng thưởng thức (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo lòng đơn giản quá phải không nào? Bạn hãy múc cháo ra tô, xếp lòng heo lên trên, rắc thêm gừng cắt sợi, hành lá, tiêu xay và thưởng thức. Tô cháo lòng nóng hổi, thơm lừng, nhìn là muốn ăn ngay. Cháo sánh mịn, mềm thơm, vừa vị, không bị quá đậm hay quá nhạt. Lòng heo được sơ chế kỹ lưỡng nên không có mùi hôi, lòng giòn, trắng sạch, không bị đắng.
Lòng heo chấm cùng với nước mắm mặn có thêm chút ớt là ngon hết ý. Cháo lòng thích hợp để ăn cùng với giá đỗ, bánh quẫy và các loại rau thơm. Một số nơi sẽ ăn cháo lòng với bún, giúp no lâu hơn. Bạn hãy thưởng thức cháo lòng khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món cháo lòng heo nhé!
Cháo lòng heo nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Bạn hãy cho bột mì và một chút muối vào lòng heo, bóp kỹ và rửa lại với nước sạch. Dùng chanh chà sát vào lòng heo để làm sạch và khử mùi tanh, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Cho giấm và muối vào lòng heo, bóp kỹ và xả lại với nước sạch, dùng dao cắt bỏ hoặc cạo sạch phần dơ đi, tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch. Bạn có thể lặp lại theo tác này vài lần cho đến khi lòng thật sạch và trắng, không còn vết dơ, mảng bám.
Đối với lòng heo, bạn có thể khử mùi hôi bằng nước mắm. Sau khi rửa sạch lòng, bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào một ít nước mắm, cho lòng heo vào đảo sơ. Sau đó rửa lại lòng heo với nước cho thật sạch.
Bạn cũng có thể bắc nồi nước lên bếp, cho vào 2, 3 muỗng canh nước mắm có độ đạm cao, vài lát ớt. Nước sôi, cho lòng vào chần khoảng 3 phút rồi mang đi rửa sạch. Nước mắm có tác dụng khử mùi hôi của lòng rất tốt.
Đối với gan heo, bạn có thể ngâm gan với sữa tươi khoảng 15 phút, sau đó rửa gan lại với nước sạch, để ráo. Sữa tươi không chỉ có tác dụng làm sạch gan heo mà còn có thể khử đi mùi hôi khó chịu của gan một cách hiệu quả.
Có nhiều cách sơ chế lòng heo hiệu quả, trắng sạch, không bị hôi (Ảnh: Internet)
Trên đây là cách làm cháo lòng và mẹo sơ chế lòng heo sạch ngon mà Hướng Nghiệp Á Âu muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những bước hướng dẫn nấu cháo lòng trên đây, bạn có thể tự tay nấu được một món ăn ngon, nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình! Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/cach-nau-chao-long-khong-bi-hoi-ngon-dung-dieu-a24347.html