Món cá chép om dưa khi được ăn kèm với bún và rau sống kết hợp với vị chua dịu của dưa và vị ngọt của cá chép thì cho dù thời tiết có nóng thì vẫn là một món tuyệt vời để gia đình bạn cùng thưởng thức. Bếp Eva hướng dẫn cách làm cá chép om dưa cực đơn giản sau đây!
Cá chép được chia thành nhiều loại trong đó người ta thường chia thành cá chép sông và cá chép ao. Loại cá sống tự nhiên thì thịt sẽ chắc và thơm hơn so với cá nuôi trong ao, hồ.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý một số điểm sau để chọn được cá chép tươi ngon.
- Hình dáng cá: Những con cá chép ngon phần thân sẽ dày đều từ đầu đến đuôi. Quan sát nếu thấy bụng cá có dấu hiệu phình to ra thì không nên mua. Nguyên nhân là do con cá này rất có thể có nhiều mỡ hoặc đang chửa nên bụng nhiều trứng. Bên cạnh đó, loại cá này thịt cũng nhão và không được ngọt.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con cá có thân thon, dài vì đây là cá sông sống tự nhiên không ăn cám.
Chọn cá chép đồng thịt ngon, thơm và chắc hơn
- Vẩy cá: Một trong các dấu hiệu nhận biết cá chép ngon chính là chú ý tới vảy của cá. Thường cá ngon vẩy sẽ có màu tươi sáng, kích thước đều nhau và đặc biệt trên thân không có các vết thâm, màu lạ.
Trường hợp bạn mua những phần cá chép được làm sẵn thì nên mua cá có vẻ ngoài nhìn tươi, chắc, không bị mềm quá. Đặc biệt, cần quan sát xem trên thịt cá có bị nhớt hoặc chảy dịch hay không nữa nhé. Những phần cá này đã cũ thậm chí là ôi thiu không thể chế biến được.
Ngoài cá chép thì dưa chua là một trong những thành phần chính tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn.
Dưa đem đi om cá phải là loại “chín tới”, cọng dưa vàng ươm, giòn ngon có vị chua chua nhưng không bị quá gắt. Nên tránh chọn dưa còn xanh như thế khi ăn sẽ cảm giác có vị hơi ngái, thậm chí là đắng. Trường hợp dùng dưa quá chua sẽ khiến món cá om không còn vị ngọt thơm nữa.
Với các chị em tự muối dưa tại nhà thì nên cho dưa vào các bình thủy tinh hoặc sành/sứ. Việc sử dụng loại bình này sẽ giúp cho dưa ngon, thơm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
>> Tham khảo cách muối dưa cải giòn ngon, vàng ruộm không lo nhớt váng
Nhiều chị em ngại làm các món ngon từ cá vì sợ mùi tanh. Tuy nhiên, nếu nắm được những bí kíp dưới đây, đảm bảo cá hết tanh thịt lại thơm ngon hơn hẳn.
- Đánh sạch vẩy cá và cạo đi lớp màng đen, màng trắng ở bên trong bụng.
- Khác với các loại cá thông thường, 2 bên sườn của cá chép có một sợi gân màu trắng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho cá bị tanh hơn bình thường, vì thế bạn cần rút bỏ gân trắng này đi.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần khứa 1 đường thật sắc ở cạnh mang cá, lúc này sợi gân trắng sẽ xuất hiện. Nhiệm vụ của bạn là khéo léo kéo nó ra khỏi thân cá mà thôi.
Cạo sạch vẩy cùng phần nội tạng của cá để giảm vị tanh
- Bước tiếp theo là bạn phải ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo. Thời gian ngâm khoảng 10 - 15 phút. Bạn vớt cá ra, rửa sạch, để ráo là có thể mang đi chế biến được rồi.
Để có món cá chép om dưa ngon thì bạn nhất định phải nằm lòng công thức mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.
- 1 con cá chép khoảng 1kg-1.5kg
- Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)
- Dưa muối chua
- Cà chua, dấm bỗng
- Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.
Nguyên liệu để nấu món cá chép om dưa
Bước 1: Rán tóp mỡ
Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.
Tóp mỡ rán vàng nấu món cá chép om rất ngon
Bước 2: Sơ chế cá chép
Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được.
Đối với món cá chép nấu dưa chua bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.
Khía vài đường trước khi rán cá
Bước 3: Xào cà chua
Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).
Bước 4: Xào dưa chua
Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay.
Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một ít dấm bỗng (Dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn).
Nếu không có dấm bỗng thì có thể dùng mẻ để thay thế. Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào nấu thì sâm sấp mặt cá.
Bước 5: Làm món cá chép om dưa
Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.
Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.
Nồi cá chép om sôi thì bạn thêm hành, thì là cắt khúc vào
Nếu bạn muốn làm món cá chép om dưa thịt ba chỉ thay cho thịt mỡ thì chỉ cần thêm nguyên liệu khoảng 200g thịt ba chỉ rửa sạch và thái mỏng sau đó rán sơ để thịt tiết ra bớt mỡ rồi xào cùng với dưa chua như ở bước trên và làm tiếp các bước còn lại là được.
Cá chép om dưa ngon sẽ có mùi thơm lừng của dưa chua, ngọt ngon của thịt cá, béo ngậy của tóp mỡ (thịt ba chỉ). Nhờ om trong 1 khoảng thời gian dài nên thịt cá thấm đẫm các loại gia vị ăn rất ngon mà không có mùi tanh.
Cho cá chép ra chảo lớn, bật bếp đun sôi và thưởng thức
Cá chép om dưa chua ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn.
Bạn nên ăn kèm món này với rau sống và bún sợi để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Nếu thích bạn có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn nhé!
Cách làm cá chép om với dưa chua mới nghe thấy đơn giản nhưng vẫn đòi hỏi các chị em phải thật tỉ mỉ mới có thể mang đến một món ăn ngon tròn vị.
Vẩy cá chép cũng giống như nhiều loại cá khác có đặc điểm là rất cứng, vì thế bạn nên đánh sạch phần vẩy đi nhé. Ngoài ra, việc để lại vảy cũng khiến món ăn bị tanh hơn, do đó bạn đừng quên công đoạn này nhé.
Có 2 cách nấu cá chép om dưa khác nhau, bạn có thể rán sơ cá chép hoặc không rán đều được. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của đầu bếp lâu năm, việc rán cá là cần thiết bởi bước này sẽ giúp thịt cá săn chắc, thơm ngon và giảm bớt mùi tanh trong quá trình nấu.
Một thói quen mà nhiều người thường mắc là dùng nước lạnh để om cá. Sau khi xếp cá vào nồi, hãy từ từ đổ nước sôi vào. Việc sử dụng nước sôi sẽ giúp cá nhanh chín đồng thời giảm bớt được mùi tanh.
Để cá chép om dưa không bị tanh bạn phải sử dụng nước nóng
Khác với cá kho phải nấu hàng tiếng đồng hồ, cá chép om cùng dưa chua nấu trong khoảng 30 - 40 phút là chín. Tránh om cá quá lâu khiến thịt cá bị bở, nhão không ngon.
Một phần cá chép om dưa sẽ dao động khoảng 400 - 500 calo. Hàm lượng calo trong món ăn này khá cao, hơn thế khi kết hợp với cơm hoặc bún tươi thì con số này còn tăng thêm không ít.
Do đó, khi ăn cá chép với om dưa, bạn cần tính toán hợp lý để vừa ngon lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Mong rằng, với các bước hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa ngon mà Bếp Eva vừa chia sẻ ở trên chị em sẽ có thể tự tin bắt tay làm ra một món ăn ngon chiêu đãi cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/cach-nau-ca-chep-om-dua-chua-don-gian-lai-thom-ngon-an-hoai-khong-chan-a22805.html