Sữa bắp hay còn gọi là sữa ngô có vị ngọt thanh, thơm dịu là một trong những loại sữa từ tự nhiên bổ dưỡng. Cách nấu sữa bắp không phức tạp, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nên các gia đình có thể tự thực hiện tại nhà. Học ngay cách nấu sữa bắp thơm ngon từ chuyên gia của Dạy Pha Chế Á Âu để chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả hơn.
Sữa bắp thơm ngon, giàu dinh dưỡng trong thực đơn của nhiều gia đình. Ảnh: Internet
Trong bắp (ngô) có chứa hơn 80 chất có lợi, gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất, protit, đường, tinh bột, các chất chống oxy hoá và dầu béo nên được đánh giá là loại nước uống đẹp da tự nhiên. Bên cạnh đó, sử dụng bắp đúng cách sẽ mang đến nhiều kết quả tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách nấu sữa bắp không bị tách nước để thưởng thức mỗi ngày nhé!
Nấu sữa bắp không khó, ai cũng có thể thực hiện thành công ngay trong lần đầu
Bắp mua về lột bỏ vỏ già bên ngoài và râu bắp, rửa sạch để cho ráo nước. Dùng dao gọt mỏng hạt bắp cho vào tô lớn đã chuẩn bị sẵn, giữ lại cùi bắp để nấu nước tạo vị ngọt thanh cho sữa.
Dùng dao gọt mỏng hạt bắp để dễ xay nhuyễn. Ảnh: Internet
Bạn cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm vào cùi bắp và nấu sôi khoảng 15 phút để lấy nước ngọt, tắt bếp và để nguội.
Cho hạt bắp cùng nước luộc cùi bắp vào máy xay. Đậy kín nắp, ấn nút và bắt đầu xay cho đến khi thật nhuyễn mịn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lọc lấy hỗn hợp sữa bắp và bỏ phần bã. Nếu bã bắp vẫn còn tinh bột, bạn có thể thêm nước lọc vào, xay và lọc thêm lần nữa.
Xay nhuyễn hạt bắp với nước luộc cùi bắp. Ảnh: Internet
Dù bạn học nấu sữa bắp để bán hoặc chiêu đãi gia đình, bí quyết nấu sữa đơn giản nhưng thơm ngon là luôn cần thiết. Đầu tiên, bạn cho phần nước sữa bắp đã lọc vào nồi và nấu sôi cho đến khi sữa chuyển sang màu vàng sẫm.
Tiếp theo, bạn cho 500ml sữa tươi có đường, tiếp tục đun trên lửa vừa. Bạn lưu ý trong quá trình nấu sữa nên liên tục khuấy để sữa không bị dính đáy nồi dẫn đến bị cháy và vón cục.
Lượng sữa tươi, sữa đặc có thể điều chỉnh theo khẩu vị. Ảnh: Internet
Khi sữa bắp sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống và đổ 100ml sữa đặc vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho phần sữa đặc hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp. Khi sữa đặc đã hòa tan bạn có thể nêm nếm lại xem vị đã vừa chưa, bạn có thể gia giảm sữa hoặc đường để phù hợp khẩu vị nhé.
Rót sữa bắp ra ly và thưởng thức ngay. Sữa bắp sau khi nấu rất thơm, vị ngọt thanh dễ chịu, phù hợp với cả trẻ em và người lớn. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể đợi sữa nguội rồi đặt vào tủ mát khoảng 1 tiếng.
Sữa bắp tự nấu vừa ngon vừa đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet
Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công thức, bạn có thể áp dụng cách nấu sữa ngô bằng máy làm sữa hạt. Ưu điểm của máy làm sữa hạt là cho ra thành phẩm sữa mịn không dính cặn, thơm ngon, giữ được tối đa dinh dưỡng trong thực phẩm.
Cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt rất đơn giản, tiện lợi. Ảnh: Internet
Lột vỏ và râu ngô, dùng dao cắt lấy phần hạt. Giữ lại cùi, vỏ lụa và râu ngô để nấu sữa cho thơm. Lưu ý, không nên cắt quá sát cùi sẽ khiến món sữa bị xơ, bã và không sánh mịn.
Khi gọt lấy hạt ngô, không nên gọt quá sâu vào cùi. Ảnh: Internet
Cho phần cùi, vỏ lụa, râu ngô và lá nếp vào máy làm sữa hạt cùng với 1,2 lít nước, đậy nắp và bật chế độ hầm, nấu trong khoảng 10 phút rồi tắt máy.
Máy làm sữa hạt có tích hợp chế độ hầm nấu rất tiện lợi. Ảnh: Internet
Vớt bỏ phần cùi vỏ trong máy, chỉ để lại phần nước trong. Tiếp theo, cho hạt ngô đã cắt vào cối xay, đậy nắp và bật chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy từng dòng máy để bắt đầu quá trình xay và nấu sữa. Máy sẽ tự động nấu sữa trong vòng 30 phút.
Sau khi máy nấu sữa xong, bạn chỉ cần tắt máy, thêm một chút muối, đường hoặc sữa tươi vào khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.
Sữa ngô nguyên chất thơm ngậy, khi uống cảm nhận được vị ngọt thanh chứ không ngấy. Ảnh: Internet
Ngoài 2 công thức trên, bạn có thể áp dụng cách làm sữa ngô nếp béo ngậy dưới đây để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé! Ảnh: Internet
Ngô nếp để nấu sữa nên chọn những quả già, hạt to, chắc và không bị sâu. Sau khi mua ngô về, bạn cắt bỏ phần râu già, lột bỏ lớp lá bên ngoài. Tách lấy phần hạt, giữ lại cùi ngô. Phần lá non và râu ngô rửa qua với nước rồi ngâm nước muối loãng 5 - 7 phút rồi vớt ra để ráo. Lá nếp rửa sạch, buộc gọn thành bó.
Cho lá nếp, cùi ngô, lá non và râu ngô vào nồi cùng với 1,5 lít nước, bắc lên bếp nấu. Sau khi đun từ 20 - 25 phút thì tắt bếp, lược bỏ phần xác trong nồi.
Luộc cùi ngô khoảng 15 phút là được. Ảnh: Internet
Đợi nước luộc ngô nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố cùng với hạt ngô đã tách và xay đến khi nhuyễn mịn. Cho hỗn hợp vừa xay vào túi vải mỏng để vắt lấy nước cốt. Bạn cũng có thể dùng rây để lọc.
Xay và lọc hỗn hợp sữa để thành phẩm thật sánh mịn. Ảnh: Internet
Đổ nước bắp vào nồi, thêm xíu muối, đường phèn, sữa đặc, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy đến khi sữa bắp chín, hơi sánh, có mùi thơm là hoàn thành.
Sữa ngô nguyên chất ngon, ngậy, ngọt thanh, uống không ngán. Ảnh: Internet
Sữa ngô có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều ngon. Nếu bạn muốn uống lạnh, đợi sữa nguội thì cho sữa vào chai thủy tinh có nắp đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 30 - 45 phút, bạn có thể thưởng thức món sữa bắp béo thơm, ngọt ngào lại mát lạnh để giải khát và bổ sung dinh dưỡng.
Sữa bắp (ngô) ngon ngọt, dậy mùi là loại thức uống hấp dẫn
Sữa ngô được nấu từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên thời gian bảo quản rất ngắn. Bạn nên sử dụng hết sữa trong vòng 2 - 3 ngày để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong sữa vẫn trọn vẹn nhé!
Sữa bắp đã từng được quảng cáo rộng rãi ở Thái Lan vào những năm 1998 như một thức uống bổ dưỡng và nhiều công dụng cho sức khỏe. Tác dụng của sữa bắp đã được chứng minh qua các nghiên cứu của chuyên gia, cụ thể:
Bắp là thực phẩm giàu vitamin A, C, E và khoáng chất. Ảnh: Internet
Thành phần dinh dưỡng và năng lượng trong 1 ly sữa bắp. Nguồn: Myfitnesspal
Sữa bắp là một trong những thực phẩm giúp người gầy tăng cân hiệu quả và khỏe mạnh. Hàm lượng dinh dưỡng cao, năng lượng dồi dào trong sữa bắp sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
Mỗi ngày, bạn bổ sung vào thực đơn 2 ly sữa bắp, sau 1 tháng kiên trì sử dụng, bạn sẽ nhận được hiệu quả tích cực. Nếu bạn muốn uống sữa bắp nhưng không làm tăng cân thì trong quá trình nấu, bạn giảm lượng sữa tươi và sữa đặc sử dụng là được.
Sữa hạt dinh dưỡng đang dần phổ biến trong thực đơn của các gia đình, nhiều người cũng sử dụng các loại sữa hạt thay cho sữa động vật vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại. Tuy nhiên, làm thế nào để nấu sữa hạt giữ trọn dinh dưỡng, sữa nấu ra không bị mùi hạt sống hay bị tách lớp hay biết cách kết hợp nhiều loại hạt khác nhau tạo nên hương vị thơm ngon khiến các thành viên gia đình đều yêu thích?
Đến với lớp học chuyên đề sữa hạt của Dạy Pha Chế Á Âu, bạn sẽ được giảng viên là những chuyên gia pha chế giàu kinh nghiệm hướng dẫn cách nấu sữa hạt ngon và dinh dưỡng, giải pháp cho các vấn đề sữa tách lớp, sữa sống. Giảng viên cũng chia sẻ nhiều bí quyết kết hợp nguyên liệu giúp bạn tạo ra các món sữa ngon và mới hơn chỉ sau 2 buổi học. Chuyên đề thích hợp cho người học để mở quán bán sữa hạt tại chỗ, take away, bán online hay chỉ đơn giản là chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe các thành viên gia đình.
Chỉ cần khoảng 60 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có thể hoàn thành món sữa bắp thơm ngon, béo ngậy để bồi bổ cho cả nhà. Cách làm sữa bắp tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí và đảm bảo được chất lượng thức uống. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa đậu nành với những nguyên liệu dễ tìm mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài trước nhé.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/cach-nau-sua-bap-ngo-ngon-don-gian-tai-nha-khong-bi-tach-nuoc-a22769.html