5 cách pha nước chanh thanh mát, giàu vitamin C tăng sức đề kháng trong mùa dịch, đánh bay Covid
Trong mùa dịch Covid này, giữ gìn sức khỏe là điều vô cùng quan trọng đối với mọi gia đình. Bạn đang tìm hiểu các công thức nước uống để bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình?VinID sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách pha nước chanh siêu đơn giản để chiêu đãi cho gia đình món thức uống vừa ngon, đẹp mắt lại bổ sung được vitamin C cho gia đình thêm khỏe mạnh.
1. Cách pha nước chanh đá
1.1. Nguyên liệu
Chanh tươi: 1-2 quả
Sirô đường: 120 ml (có thể thay thế bằng đường trắng)
Nước lọc: 240ml
1.2. Các bước làm nước chanh
Cho đường và nước đun chung với nhau tỷ lệ 1:1 để làm siro đường, đun trên lửa nhỏ, khi đường tan hết bạn để cho hỗn hợp nước đường nguội, có thể cho siro đường vào tủ lạnh để dùng dần.
Chanh tươi lăn nhẹ bằng tay nhiều lần để lúc vắt dễ dàng và ra được nhiều nước chanh hơn.
Pha nước cốt chanh, sirô đường, nước lọc vào cốc ( tỷ lệ 1 - 2 - 6), khuấy đều lên bằng thìa cho hòa quyện rồi cho thêm đá là đã hoàn thành.
1.3. Thành phẩm
Công thức pha nước chanh tuy đơn giản nhưng lại vô cùng lôi cuốn bởi vị chua chua, thơm lừng của chanh, ngọt nhẹ của siro đường. Món nước uống tiện lợi để giải khát nhưng vô cùng cuốn hút và đặc biệt và vô cùng giàu vitamin.
2. Cách pha nước chanh ấm
2.1. Nguyên liệu
Nước ấm: 240 ml
Chanh tươi: ½ quả
Mật ong hoặc gừng
2.2. Các bước làm nước chanh
Hỗn hợp nước ấm gồm 6 phần nước nóng và 4 phần nước lạnh, nước ấm vừa đủ để làm ấm bụng
Làm mềm chanh bằng cách lăn nhẹ bằng tay để nước cốt chanh ngon nhất và khi vắt nước chanh được nhiều hơn. Vắt ½ quả chanh vào trong hỗn hợp nước ấm.
Vỏ chanh vừa vắt bạn bỏ luôn vào hỗn hợp nước chanh và ngâm một chút.
Vớt vỏ chanh ra, có thể thêm một ít mật ong hoặc 1 lát gừng tươi để cho nước chanh ấm dễ uống, thơm hơn.
2.3. Thành phẩm
Nước chanh ấm rất phù hợp cho những ngày lạnh, giúp thư giãn, đẹp da và đặc biệt là làm cho bạn bớt căng thẳng sau những thời gian làm việc và học tập mệt mỏi.
3. Cách pha nước chanh đào mật ong
3.1. Nguyên liệu
Nước lọc: 1 cốc nước
Nước cốt chanh đào mật ong: 3 muỗng
Đá lạnh: 3 - 4 viên
3.2. Các bước làm nước chanh
Cho 3 muỗng nước cốt mật ong chanh đào vào ly nước lọc, khuấy cho thật đều.
Điều chỉnh độ chua hay ngọt của nước chanh theo ý thích bằng đường hoặc tiếp tục cho nước cốt chanh đào mật ong vào. Khuấy đều tay hỗn hợp nước chanh cho tất cả nguyên liệu hòa quyện.
Sau khi pha xong, bạn có thể thêm phần đá lạnh vào ( không nên cho quá nhiều đá sẽ làm nhạt nước chanh), khuấy đều và thưởng thức.
3.3. Thành phẩm
Nước chanh đào mật ong lạ miệng, hương thơm của chanh, đào cộng với vị ngọt diệu của mật ong, sự kết hợp vô cùng độc đáo, gây nghiện cho người thưởng thức.
4. Cách làm nước chanh hoa đậu biếc
4.1. Nguyên liệu
Nước lọc: 5 cốc đầy
Chén đường nâu: 1 chén
Chén hoa đậu biếc khô: ½ chén
Nước cốt chanh tươi: 5 - 6 quả
4.2. Các bước làm nước chanh
Đun hỗn hợp gồm: 3 cốc nước lọc, đường, hoa đậu biếc trên vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa và liên tục khuấy đều.
Sau khi nước sôi và hoa đậu biết đã ra màu, tắt bếp đậy vung và ủ trong vòng 10 phút.
Lọc bỏ bã của hoa đậu biếc, chỉ giữ lại phần nước xanh sau khi ủ.
Dùng cốc/ lọ thủy tinh và cho công thức gồm: 2 cốc nước lọc , ½ nước chanh kết hợp với nhau, đá.
Siro hoa đậu biếc vừa lọc đổ vào ⅔ cốc, đổ ½ nước chanh còn lại lên trên . Chanh gặp siro hoa đậu biếc, màu nước chanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màu hồng tím.
Khuấy đều tay hỗn hợp từ dưới lên cho đến khi hỗn hợp màu hồng trong suốt và thưởng thức!
4.3. Thành phẩm
Mang màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm, chua tuyệt vời của chanh, giải khát ngày hè. Thức uống không chỉ ngon và giàu dinh dưỡng mà còn có thể dùng để sống ảo vì màu sắc siêu xinh, đẹp mắt của nó.
5. Cách làm nước chanh sả hạt chia
5.1. Nguyên liệu
Chanh tươi: 3 Trái
Hạt chia: 5 muỗng cà phê
Sả: 4 Cây
Đường trắng
5.2. Các bước làm chanh sả hạt chia
Sơ chế sả bằng cách cắt bỏ phần lá và các lá phần thân già, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ 5cm.
Đun hỗn hợp gồm: Sả, 200gr đường, 250ml nước , hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu 15 phút rồi tắt bếp.
Phần siro sả cho nước chanh hạt chia đã xong, có thể làm nhiều hơn để bảo quản cho các lần uống sau, bảo quản trong tủ lạnh.
Canh tươi bạn lăn bằng tay để chanh ra nhiều nước hơn, vắt lấy nước cốt, vắt khoảng 180 ml nước cốt chanh.
Công thức pha nước chanh hạt chia: Nước cốt chanh, 250ml nước lọc, 1/2 số sirup sả, rồi khuấy đều tay.
Có thể cho trực tiếp hạt chia vào nước chanh hoặc ngâm chia với nước ấm cho nở trước rồi vớt cho vào bình, khuấy đều rồi thêm vài viên đá lạnh là có thể dùng được rồi.
5.3. Thành phẩm nước chanh
Hạt chia trong nước chanh tạo sự vui miệng khi uống, cứ muốn uống thêm thôi vô cùng lôi cuốn. Vị của nước chanh hạt chia chua, thơm chanh, ngọt thanh, mùi sả thoang thoảng vô cùng đặc biệt mang đến sự thư thái và mát lành.
Trên đây là các cách pha nước chanh đặc biệt nhưng vô cùng dinh dưỡng. Hy vọng bạn sẽ tự tin thực hành các công thức nước uống trên cho gia đình mình thưởng thức.
Bạn có thể tin tưởng mua sắm các nguyên liệu tại VinMart hoặc mua sắm tiện lợi, tiết kiệm thời gian qua ứng dụng VinID để lựa chọn được các nguyên liệu tươi ngon nhất cho bữa ăn gia đình mình nhé!