Theo các nghiên cứu khoa học và ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Theo đó, trứng gà chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể gây hại cho cơ thể. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều bị gì?
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 quả trứng gà với 100g ăn được có:
Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao. Trứng có chứa đủ các chất protein, glucid, lipid, vitamin, khoáng chất, các loại men và hormone. Đồng thời, thành phần dinh dưỡng của trứng khá cân đối.
Trước khi tìm hiểu về câu hỏi ăn trứng nhiều bị gì, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ về một số lợi ích của trừng. Cụ thể như sau:
Theo các nghiên cứu cho biết, những người có lượng cholesterol HDL cao thường có nguy cơ thấp mắc phải các bệnh lý tim mạch, đột quỵ cũng như các vấn đề sức khoẻ khác. Theo đó, ăn trứng được xem là một cách để tăng lượng HDL trong cơ thể. Việc ăn 2 quả trứng/ngày trong 6 tuần sẽ giúp tăng mức HDL lên tới 10%.
Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể mà hầu hết mọi người đều không thể nhận đủ từ các bữa ăn hàng ngày. Choline được dùng để giúp màng tế bào phát triển, tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não bộ và nhiều chức năng khác. Tình trạng thiếu Choline sẽ gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng, nhưng rất hiếm gặp.
Trứng có nguồn Choline rất phong phú, chiếm hơn 100mg. Do đó, thêm trứng vào khẩu phần ăn uống hàng ngày sẽ cung cấp đủ hàm lượng Choline theo khuyến cáo.
LDL là một loại cholesterol xấu. Khi lượng LDL tăng cao sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, việc xác định rõ nguyên nhân gây bệnh của cholesterol cần dựa vào các tiểu loại LDL và kích thước của chúng (hạt LDL nhỏ và dày đặc hoặc LDL lớn).
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, người chủ yếu có hạt LDL nhỏ và dày đặc sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn so với người có hạt LDL lớn. Ăn trứng có xu hướng làm tăng nhẹ LDL ở một số người, tuy nhiên các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, có sự chuyển đổi LDL nhỏ dày đặc sang hạt LDL. Từ đó cho thấy sự cải thiện rất lớn trong việc ăn trứng dường như sẽ thay đổi mô hình các hạt LDL và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lutein và Zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại quá trình lão hoá của mắt. các nghiên cứu cho thấy, việc cung cấp đủ lượng chất này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ thoái hoá điểm vàng và thoái hoá điểm vàng.
Trong khi đó, lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng lớn chất Lutein và Zeaxanthin. Do đó, theo nghiên cứu, chỉ cần ăn ⅓ lòng đỏ trứng gà mỗi ngày trong khoảng 4,5 tuần có thể giúp tăng nồng độ Zeaxanthin trong máu từ 114 - 142% và Lutein là từ 28 - 50%. Ngoài ra, trứng cũng là thực phẩm giàu vitamin A, rất tốt cho thị lực.
Thành phần dinh dưỡng omega-3 có trong trứng gà, có tác dụng là giảm nồng độ triglyceride trong máu. Triglyceride là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo nghiên cứu, chỉ cần tiêu thụ 5 quả trứng gà mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp sẽ giúp giảm từ 16 - 18% triglyceride.
Protein là một chất có vai trò chính trong quá trình tạo hình cơ thể. Chất này được sử dụng để tạo ra tất cả các phân tử, mô cho cấu trúc và chức năng của cơ thể. Đồng thời, việc bổ sung đủ lượng protein theo đúng nhu cầu của cơ thể có thể giúp giảm cân, tăng cơ, hạ huyết và tốt cho sức khỏe của xương…
Trứng là một thực phẩm tuyệt vời cung cấp nguồn protein cùng với tất cả các axit amin thiết yếu theo một tỷ lệ thích hợp. Do đó, việc ăn trứng theo khuyến cáo sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Ăn trứng nhiều bị gì? Dưới đây là những tác hại có thể gặp phải nếu ăn quá nhiều trứng, cụ thể là:
Trong trứng chứa nguồn chất béo quý giá là Lecithin. Chất này có tác dụng giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, trong một quả trứng có chứa tới 200mg lượng cholesterol. Do vậy, việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng làm tăng lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, suy tim và đột quỵ.
Trứng có chứa các chất như protein, carbohydrate, lipid, vitamin và khoáng chất… Những chất này có thể kích thích làm tăng sản xuất men gan, hormone và tích tụ lại trong gan, từ đó gây ra tình trạng xơ gan.
Trong một quả trứng có chứa khoảng 200mg hàm lượng cholesterol. Con số này đã vượt quá một nửa lượng cholesterol được khuyến nghị. Do đó, việc tiêu thụ qua nhiều trứng có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu cũng đã chỉ rằng, tăng cholesterol trong máu là tác dụng phụ chính khi ăn trứng mỗi ngày.
Lượng chất béo trong trứng gây ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ glucose trong máu. Ăn trứng nhiều bị gì? Ăn quá nhiều trứng, lượng chất béo có trong trứng có thể tăng kháng insulin và khiến cho lượng đường trong máu không được sử dụng phục vụ cho việc cung cấp năng lượng cho cơ thể như bình thường. Điều này làm cho tuyến tụy phải sản xuất nhiều insulin hơn nhằm điều chỉnh và khiến cho lượng đường trong máu tăng lên.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tuỳ thuộc vào cách chế biến trứng mà tỷ lệ hấp thu cũng như tiêu hoá các chất dinh dưỡng có trong trứng có thể là khác nhau. Trong trường hợp ăn trứng sống thì tỷ lệ hấp thụ trứng của cơ thể chỉ chiếm khoảng 40%. Trong khi đó, ăn trứng luộc có tỷ lệ hấp thu là 100%, trứng rán lòng đào là 98,5%, trứng rán chín già là khoảng 81%, trứng ốp la đạt 85% và trứng chưng là 87,5%.
Do vậy, bạn nên ăn trứng luộc để đảm bảo cơ thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết như lipid, protein, vitamin và khoáng chất. Các nhà dinh dưỡng cũng khuyến nghị rằng, khi chế biến chứng thì nên tăng sử dụng lòng trắng trứng và hạn chế ăn lòng đỏ. Bởi điều này rất có lợi cho sức khỏe.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được các lợi ích của trứng đối với sức khoẻ và giải đáp được thắc mắc ăn trứng nhiều bị gì? Trứng là một loại thực phẩm rất quen thuộc với mọi người, dễ ăn, dễ chế biến nên được nhiều người lựa chọn trong các bữa ăn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều trứng cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Do đó, bạn nên tiêu thụ trứng theo đúng khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng để bảo vệ sức khoẻ.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/an-trung-nhieu-bi-gi-mot-so-luu-y-can-biet-khi-an-trung-de-tot-cho-suc-khoe-a21459.html