Nha đam là một trong những thành phần tốt cho làn da mụn. Sử dụng phần gel từ cây nha đam có thể giúp điều trị mụn và làm đẹp hiệu quả. Bên cạnh đó nha đam cũng là một trong các thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người. Hãy cùng tìm hiểu về thắc mắc của nhiều người “Nha đam ăn sống được không? Thành phần dinh dưỡng của nha đam trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng chứa trong nha đam khá đa dạng, đặc biệt là các thành phần giúp chống oxy hóa. Gel của nha đam có hơn 75 thành phần hoạt động, giúp chữa lành và trẻ hóa cơ thể. Một vài dưỡng chất chứa trong nha đam như:
Trung bình trong 100g nha đam có khoảng 53 calo và năng lượng chủ yếu được cung cấp từ carbohydrate. Với hàm lượng calo chứa trong nha đam khá thấp nên rất lý tưởng để ăn kiêng.
Nha đam bao gồm các phần vỏ, phần thịt và phần gel. Phần thịt và gel nha đam là phần có rất nhiều dưỡng tốt cho làn da. Mọi người thường dùng phần gel nha đam bôi lên da, dùng để điều trị mụn.
Nha đam ăn sống được không? Phần gel nha đam hoàn toàn có thể dùng để ăn sống được. Bạn có thể dùng nha đam là thực phẩm hằng ngày mà không phải lo sẽ gây hại đến sức khỏe. Vỏ nha đam vẫn ăn sống được. Tuy nhiên vỏ của nha đam không hề có chất dinh dưỡng, nhưng vỏ của cây nha đam sẽ có vị giòn, thơm nên có thể ăn vặt.
Nha đam thường được dùng làm sinh tố, nấu chè hay là làm thạch. Còn muốn ăn sống thì cần sơ chế nha đam sạch sẽ và ngâm nước muối loãng lấy đi hết chất bẩn và vi khuẩn. Ngoài ra, nên ăn gel nha đam ở dạng tự nhiên, những gel nha đam đã qua quy trình xử lý hóa học làm thành sản phẩm chăm sóc da thì tuyệt đối không thể ăn.
Nha đam không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn là thực phẩm cực kỳ tốt cho cơ thể. Khi ăn sống nha đam sống sẽ có những lợi ích sau:
Nhựa của cây nha đam - chất có màu vàng ở bên trong lá cũng có nhiều tác hại với sức khỏe. Nếu sử dụng một lượng ít, thì nhựa nha đam giúp điều trị táo bón bằng cách thúc đẩy lưu động ruột.
Nhưng nếu dùng nhiều nhựa nha đam trong thời gian dài sẽ gây ra: Co thắt dạ dày, các vấn đề liên quan đến thận, nhịp tim trở nên không đều và yếu cơ. Dùng một liều cao trên 1 gam 1 ngày, và thời gian sử dụng kéo dài còn có thể gây tử vong.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng nha đam, vì nó gây kích thích sự co bóp của tử cung, gây sảy thai.
Những người bị vấn đề về rối loạn tiêu hóa như: viêm ruột, bệnh Crohn không nên sử dụng nha đam tươi.
Những người bị tiểu đường, tim hoặc thận, không dùng nha đam vì nó làm giảm đi tác dụng từ thuốc.
Nha đam ăn sống được không? Nha đam từ trước đến nay đã được dùng rất nhiều trong đời sống, nhưng ít ăn biết được rằng nha đam vẫn có thể ăn sống được. Với những thông tin trong bài viết trên chắc chắn bạn có thể ăn sống nha đam mà không lo gây hại. Hãy nhớ rửa thật sạch nha đam và ngâm nước muối trước khi ăn bạn nhé!
Phạm Diểm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/nha-dam-an-song-duoc-khong-thanh-phan-dinh-duong-cua-nha-dam-a21257.html