Vào bếp nấu ăn trong những ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị sẽ giúp gia đình bạn gắn kết với nhau hơn đó. Nếu gia đình bạn là tín đồ của bánh ngọt thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh flan hấp dẫn rồi. Vậy bạn thường làm bánh flan bằng những cách nào: sử dụng lò nướng, nồi hấp hay nồi chiên không dầu? Bài viết này Saiko sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan đơn giản tại nhà bằng nhiều cách.Hãy cùng vào bếp với Saiko ngay thôi.
Bánh flan là món tráng miệng rất phổ biến
Bánh Flan được biết đến là một món tráng miệng được yêu thích nhất bắt nguồn từ nước Pháp xinh đẹp và ngày nay đã phổ biến trên toàn thế giới.
Bánh Flan được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản là sữa, trứng và được phủ bằng một lớp nước sốt caramel thơm ngon béo ngậy. Trông có vẻ lạ mắt cầu kỳ nhưng thực chất nó khá đơn giản để chế biến. Để bắt tay vào làm bánh Flan chuẩn vị truyền thống cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
4-5 quả trứng
1 thìa cà phê vani
500ml sữa tươi không đường
100ml kem tươi hoặc whipping cream
½ lon sữa đặc
150gr đường
Chuẩn bị nồi chiên không dầu nồi hấp hoặc lò nướng
Bước 1:
Đập trứng ra bát 3 quả lấy nguyên lòng đỏ và trắng, 3 quả chỉ lấy nguyên lòng đỏ và bỏ lòng trắng dùng dĩa đánh nhẹ cho trứng tan (lưu ý không đánh mạnh làm trứng tạo bọt khi nướng hoặc hấp dễ bị rỗ).
Đánh trứng cho tan
Bước 2:
Đổ sữa tươi không đường, kem tươi hoặc whipping cream, sữa đặc ông thọ vào nồi, bật lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho hỗn hợp hơi ấm nóng với nhiệt độ khoảng 40-50 độ.
Đun nóng sữa
Bước 3:
Dùng muôi hoặc thìa to, múc từng muôi trứng đánh tan vào hỗn hợp sữa kem tươi, vừa đổ từng muôi vào vừa khuấy đều, tránh đổ hết luôn cùng một lúc. Cuối cùng thu được hỗn hợp trứng sữa. Thêm chút vani để caramen được thơm bớt mùi tanh của trứng.
Bước 4:
Dùng rây để lọc hỗn hợp trứng sữa làm hai lần để hỗn hợp được mịn màng hơn.
Bước 5:
Cho đường và một chút nước bắt đầu thắng, sau khi hỗn hợp này chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp đổ đường đã thắng vào đáy khuôn, nên dùng khuôn inox hoặc các loại khuôn chịu được nhiệt.
Bước 6:
Đợi đường se và nguội hẳn thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào mỗi cốc, đường còn nóng mà đổ trứng sữa vào sẽ làm caramen bị rỗ nha, hớt bọt hoặc dùng tăm xiên vỡ bọt nếu có. Dùng giấy bạc bọc kín miệng cốc ( đổ vừa không trong quá trình nướng bị sánh ra ngoài)
Đỗ hỗn hợp vào khuôn
Trứng gà: 3 quả
Sữa tươi không đường: 200ml
Sữa đặc có đường: 60g
Đường: 50g
Bước 1:
Cho đường vào nồi, đổ ít nước rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi thấy đường sôi chảy, bốc khói và ngả màu cánh gián thì cho vào chút nước cốt chanh, lắc đều. Trút nhanh caramel vào khuôn bánh, tráng nhẹ cho tạo một lớp mỏng dưới đáy khuôn.
Bước 2:
Trứng gà tách lấy lòng đỏ cho vào tô, đánh tan. Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho hơi nóng ấm rồi tắt bếp. Đổ từ từ sữa vào trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3:
Lọc hỗn hợp qua rây vài lần cho mịn. Khi caramel trong khuôn đã khô cứng lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào.
Bước 4:
Đặt khuôn bánh vào nồi hấp cách thủy. Bắc lên bếp hấp với lửa nhỏ từ 30 - 40 phút. Bánh chín lấy ra để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng là dùng được.
Làm bánh flan cho bé cục dễ dàng
Làm nóng nồi chiên không dầu Saiko FRY-5500 ở 200 độ trong 5 phút rồi tắt nồi.
Để 100 độ, xếp cốc caramen vào nồi, nướng trong 25- 30p. Dùng tăm xiên thử nếu không dính tăm caramen đã chín.
Cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu
Đổ nước 1/3 nồi, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, xếp caramen vào nồi, dùng khăn xô to hoặc vải phủ lên phần caramen, cứ 4-5p lại mở vung, lau sạch phần nước đọng ở vung để tránh nhỏ xuống caramen gây rỗ. Hấp trong 30p là bánh chín.
Nướng cách thuỷ: bật lò 150 -160 °C trong vòng 10p trước khi nướng.Lấy cái khay đổ nước 1/3 khay,đặt một cái khăn vào giữa khay,nhẹ nhàng xếp các hộp caramen lên trên cái khăn (mọi người nướng thì phải dùng khuôn sử dụng được trong lò nướng) nướng 150-160 °C trong 30’,dùng tăm xiên vào caramen nếu không dính tăm là bánh chín.
Bánh flan rất dễ làm, tuy nhiên đôi khi vẫn mắc phải các trường hợp ngoài ý muốn như: bánh bị rỗ, bánh không đông hoặc vẫn còn mùi tanh của trứng,...? Vậy làm thế nào để khắc phục những lỗi thường gặp để món bánh flan trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn.
Nguyên nhân: Bánh bị rỗ mặt thường gặp khi chúng ta làm chín bánh bằng phương pháp hấp cách thủy, hơi nước đọng lại trên nắp nồi rớt ngược xuống bánh gây rỗ bề mặt làm mất thẩm mỹ của chiếc bánh.
Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch và thấm nước tốt phủ lên miệng nồi để hứng nước đọng ở nắp nồi hấp. Ngoài ra cách khoảng 10 - 15 phút có thể mở vung lau sạch nước đọng. Hoặc có thể đậy nắp hay bọc khuôn flan bằng nilong thực phẩm, giấy bạc… chú ý khi đậy nắp hoặc bọc khuôn flan thì cần bọc kín vì nếu hở hơi nước vẫn có thể đọng trên các tấm nắp đậy này.
Nguyên nhân: Do tỉ lệ giữa trứng và sữa chưa phù hợp hoặc nhiệt độ nướng/hấp quá thấp dẫn tới tình trạng bánh không đông.
Cách khắc phục: Cân đong các nguyên liệu theo tỉ lệ phù hợp, lựa chọn nhiệt độ nướng/hấp phù hợp để bánh được chín đều.
Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa tới.
Cách khắc phục: Cân bằng tỉ lệ trứng và sữa cho phù hợp bên cạnh đó việc đun sữa trước khi trộn trứng cũng để giảm mùi tanh giúp bánh thơm ngon hơn.
Nguyên nhân: Công thức có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng. Do nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian, hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.
Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
Nguyên liệu
2 quả trứng gà
200ml sữa tươi
50ml kem tươi
100g đường
10g bột trà xanh
Cách làm
Đặt nồi lên bếp để lửa nhỏ,chờ nồi nóng cho đường và một ít nước vào đun đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Đổ đường vào kín mặt đáy khuôn.
Đặt mỗi chiếc nồi khác lên bếp, cho sữa tươi, kem tươi vào đun, khuấy đều đến khi hỗn hợp quyện lại.
Đập trứng ra bát, bỏ lòng trắng để tránh bánh bị tanh. Đánh cho lòng đỏ tan, đổ vào nồi sữa ở trên và cho bột trà xanh vào khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Đổ hỗn hợp vào từng khuôn đã có đường ở dưới và cho bánh vào nướng ở 160 ° trong 30 phút.
Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và có thể ăn kèm với các loại hoa quả.
Cách làm bánh flan matcha trà xanh thơm ngon
Nguyên liệu
1 trái bí đỏ cỡ trung bình
4 quả trứng
1/2 ly nước cốt dừa
1 ly sữa
1/2 chén đường
1 chút muối
3 cái lá dứa hoặc 1 ống vani
Cách làm
Bí ngô rửa sạch vỏ, dùng dao sắt khía 1 vòng quanh cuống rồi tách rời như cái nắp, nạo hết phần ruột và hạt bên trong quả.
Lấy 1 cái tô lớn, đập trứng vào, cho nước cốt dừa, đường, muối, vani hoặc lá dứa cắt nhỏ, khuấy đều hỗn hợp và lọc qua rây.
Rót hỗn hợp vào quả bí đã chuẩn bị ở trên. Chú ý không rót quá đầy để khoảng trống cho trứng nở ra và đậy được nắp bí. Hấp quả bí trong nồi 45 phút là được.
Cách làm bánh flan bí đỏ có thành phần bổ dưỡng
Nguyên liệu
6 quả trứng gà (lấy 3 quả nguyên và 3 lòng đỏ)
110g đường
50ml Whipping cream
4 viên phô mai con bò cười
400ml sữa tươi không đường
2 muỗng đường, 1 gói cà phê để làm caramel
Cách làm
Cho 3 quả trứng gà nguyên và tách thêm 3 lòng đỏ vào tô, khuấy đều cho trứng tan vào nhau. Lưu ý: Bạn nên khuấy nhẹ và đều tay theo 1 chiều.
Cho tiếp 110g đường vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy đều. Phần phô mai cho lên đun cách thủy đến khi tan chảy
Cho tiếp vào hỗn hợp: 400ml sữa, whipping cream, phô mai tan chảy rồi đun tiếp cho đến khi hỗn hợp ấm lên khoảng 50 - 60 độ C thì ngừng lại. Lưu ý: phần hỗn hợp này bạn không được đun sôi nhé.
Cách làm bánh flan phô mai cream cheese
Trên đây là những cách làm bánh flan thơm ngon chuẩn vị tại nhà. Hãy bắt tay và “ lăn” ngay vào bếp để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức ngay nào. Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/cach-lam-banh-flan-ngon-deo-min-vi-truyen-thong-tai-nha-a21198.html