4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Cá Lăng là một loại cá giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Loại cá này có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn đa dạng như chiên, nướng, kho,...Cùng The Water MAN lưu lại ngay những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ cá Lăng sau đây nhé.

Cá Lăng là cá gì?

- Cá Lăng thuộc họ của dòng cá da trơn, có xuất xứ từ khu vực châu Phi và châu Á. Cá có kích thước lớn, không có vảy, thân mình thuôn dài, đầu hơi dẹp, thường sống ở khu vực sông, suối, ao hồ và các vùng nước ngọt, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

- Cá lăng có tên tiếng anh là Bagridae, dòng cá này có kích thước lớn, con trưởng thành có thể dài hơn 1,5m và nặng khoảng 15-30kg, cũng có trường hợp cá nặng gần 100kg.

Phân biệt các loại cá lăng

Cá lăng chấm

Cá lăng chấm hay còn gọi là cá lăng hoa, sống chủ yếu ở khu vực ven sông các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là dòng cá có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành cũng tương đối đắt đỏ. Loài cá này chỉ có xương sống, không có xương dăm, phần thịt ngon, ngọt nên được rất nhiều người ưa thích.

4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng đuôi đỏ hay còn gọi là cá lăng chiên, là dòng cá lăng có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài thuộc họ cá lăng. Dòng cá này sinh sống ở rất nhiều khu vực trên thế giới. Chúng có da trơn bóng, phần đuôi có màu đỏ trắng, phần thân dài, đầu dẹp và có ᴠâу lớn. Thịt của cá này mềm, thơm ᴠà cũng có giá trị dinh dưỡng cao, nên giá thành cũng khá đắt.

4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Cá lăng ᴠàng

Đây là dòng cá lăng phổ biến ở nước ta. Khác với cá lăng chấm, cá lăng vàng thường ѕinh ѕống ở các ᴠùng nước hạ lưu hoặc các khu ᴠực đầm lầу. Cá lăng ᴠàng có lớp da ᴠàng tươi, nhờn bóng, thịt cá có màu trắng, nhiều nạc, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như DHA và vitamin A, hỗ trợ phục hồi sức khỏe rất tốt cho cơ thể.

4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Dinh dưỡng trong cá Lăng

- Thịt cá lăng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. chứa nhiều vitamin A, có lợi cho mắt, các chất dinh dưỡng có khả năng trung hòa các gốc tự do, mang lại một làn da đẹp mịn màng, sáng khỏe,làm chậm quá trình lão hóa da.

- Omega - 3 và DHA có trong thịt cá lăng là những chất rất cần thiết cho việc phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn có khả năng tăng cường trí nhớ.

Những món ăn ngon được làm từ cá lăng

1. Lẩu cá lăng măng chua

Lẩu cá lăng măng chua là món ăn khá phổ biến ở miền Tây Nam bộ. Món này có vị đậm đà ngọt thanh kết hợp vị chua đặc trưng từ cà chua, măng chua và cay cay của ớt sừng, chấm cùng với 1 chén nước mắm ớt, sẽ càng tăng thêm độ đậm đà cho món ăn. Món này ăn nóng cùng với bún và các loại rau ăn kèm, đảm bảo sẽ ngon tuyệt cú mèo đấy!

4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Nguyên liệu

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua ngon đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu lẩu

Bước 3: Thành Phẩm

Đặt nồi lẩu lên bếp điện mini và để ra bàn. Nấu cho nước sôi lại, rồi cho các loại rau ăn lẩu vào. Rau chín thì mời cả gia đình thưởng thức thôi. Món lẩu cá lăng măng chua ăn cùng bún và 1 chén mắm ớt là bá cháy.

2. Cá lăng kho tiêu

Cá lăng kho tiêu là một món ăn bắt cơm vô cùng, được nhiều gia đình Việt yêu thích. Món ăn này có vị cay thơm và màu sắc rất hấp dẫn. Cá dai mềm, ngọt thịt thấm vị mặn mặn cay cay ăn cùng với cơm nóng là hết sẩy.

4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Nguyên liệu

Cách chế biến cá lăng kho tiêu thơm ngon

Bước 1: Làm sạch cá sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Bước 2: Băm nhuyễn hành lá, tỏi, ớt. Thịt mỡ rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bước 3: Ướp cá với muối, đường, hạt nêm và nước mắm rồi để trong khoảng 35 phút.

Bước 4: Cho cá đã ướp vào nồi thêm một chút ớt và tỏi băm rồi đun khoảng 10 phút thì cho hết phần thịt mỡ đã cắt hạt lựu vào kho cùng. Sau đó cho thêm khoảng nửa chén nước vào rồi đun sôi lên, sau đó để nhỏ lửa và kho đến khi gần cạn nước, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho hành lá đã thái nhỏ, một chút bột tiêu xay vào là hoàn thành món cá lăng kho tộ rồi.

3. Cá lăng om chuối đậu

Món cá lăng om chuối cũng là một món ngon khó cưỡng đối với mọi thực khách, với nước dùng vàng sóng sánh, cùng với mùi thơm nức mũi của nghệ và lá tía tô. Thịt cá mềm ngọt, chuối đậu bùi béo, dẻo thơm đậm vị. Bạn có thể thưởng thức món này cùng với cơm trắng hay bún đều được.

4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Nguyên liệu

- Cá lăng: con 800gr

- Chuối xanh: 3 quả

- Đậu phụ: 2 miếng

- Nghệ tươi: 1 củ

- Riềng: 1 củ

- Tỏi: 1 củ

- Rau thìa là, tía tô, hành lá

- Mắm tôm, mẻ, hành tím

- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…

Cách làm cá lăng om chuối đậu:

Bước 1: Giã nhuyễn nghệ, riềng. Sau đó trộn cùng với một chút mẻ, mắm tôm rồi lọc để lấy nước cốt. Băm nhỏ hành tím và tỏi. Thì là, tía tô, hành lá rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Cá lăng đem rửa với muối hột cho sạch nhớt, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp cá với phần nước cốt riềng, mẻ vừa lọc được, thêm tiêu, hành tím băm nhỏ, rồi để khoảng 20 phút.

Bước 3: Cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn rồi chiên vàng đều các mặt.

Bước 4: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi chẻ làm 4. Ngâm chuối trong nước dấm pha loãng để không bị đen.

Bước 5: Phi thơm tỏi, cho phần cá đã tẩm ướp vào đảo đều. Khi thịt cá hơi se lại thì cho chuối xanh vào đảo sơ, rồi đổ 1 lít nước vào, om cho đến khi cá và chuối chín, mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi cho đậu phụ đã chiên vào nấu thêm 5 phút nữa thì cho hành lá, tía tô, thì là vào rồi tắt bếp. Vậy là hoàn thành món cá lăng om chuối đậu nóng hổi, đậm đà hương vị rồi đấy.

4. Cá lăng nướng sả nghệ

Cá lăng nướng sả nghệ nóng hổi thơm phức mùi sả nghệ hấp dẫn với màu vàng đẹp mắt. Cá bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm ngọt, chấm cùng với chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt sẽ giúp món ăn càng thêm đậm vị.

4 món ngon được chế biến từ cá Lăng

Nguyên liệu

Cách chế biến cá lăng nướng sả nghệ siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chà xát muối vào cá lăng rồi rửa lại với nước sạch cho cá hết nhớt, rút bỏ gân máu và để ráo. Dùng dao cắt cá ra thành các khúc vừa ăn.

- Nghệ gọt bỏ vỏ, băm nhỏ.

- Sả rửa sạch và băm nhỏ.

- Me chua ngâm vào nước ấm để me nở rồi dùng rây lược bỏ hạt đi, lọc và lấy phần nước cốt me.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với nghệ băm, sả băm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn. Trộn đều cá với các nguyên liệu và ướp trong 25 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Nướng cá và làm nước chấm

Sau khi ướp cá đủ thời gian thì bạn cho cá lên vỉ nướng và nướng vàng đều các mặt cá.

Bước 4: Thành phẩm

Cá lăng nướng sả nghệ với hương thơm của sả, nghệ, cộng với vị ngon đậm đà của nước chấm me chua ngọt thì quá tuyệt vời.

Kết Luận

Trên đây là những món ăn ngon làm từ cá lăng, được The Water MAN tổng hợp lại và chia sẻ đến các bạn. Những món ăn này cực kỳ đơn giản và dễ làm, hãy vào bếp và trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức thôi nào! Chúc các bạn thành công nhé!

Link nội dung: https://ausp.edu.vn/4-mon-ngon-duoc-che-bien-tu-ca-lang-a21149.html