Người bị thoái hóa khớp thường gặp khó khăn trong việc di chuyển, đau nhức và nghe tiếng kêu từ các khớp khi cử động. Với những triệu chứng như vậy, nhiều người cho rằng khớp bị mất chất nhờn và có ý thức ăn các thực phẩm "bổ khớp". Trong trường hợp này, đậu bắp được cho là có chất nhầy và có tác dụng bổ sung chất nhờn cho khớp, giúp khớp di chuyển dễ dàng hơn và giảm tình trạng khô cứng. Vậy tác dụng của đậu bắp với xương khớp có thật sự chữa được bệnh hay không?
Đậu bắp được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... có nguồn gốc từ khu vực Tây Phi. Đặc biệt, loại cây này có khả năng chịu nóng và khô hạn tốt, do đó, đậu bắp chủ yếu được trồng ở các vùng ôn đới và nhiệt đới. Miền Nam Hoa Kỳ là nơi có sản lượng trồng đậu bắp lớn nhất, trong khi ở nước ta, nó được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam với khí hậu nóng bức.
Cây đậu bắp có chiều cao thường khoảng 2,5m, với lá rộng và dài từ 10cm đến 20cm. Hoa của cây có 5 cánh, màu trắng hoặc vàng, với những đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả của đậu bắp có hình dáng dài và chứa nhiều hạt bên trong.
Hiện nay, quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, trở thành một món ăn hàng ngày trong nhiều bữa cơm gia đình. Không chỉ bởi hương vị độc đáo và chất nhầy kết dính đặc trưng mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vượt trội và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy, đậu bắp mang đến những tác dụng gì cho sức khỏe?
Đậu bắp là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú với chất xơ, vitamin A, C, K, acid folic... có lợi cho cơ thể:
Đậu bắp có hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp điều tiết nhuận tràng. Điều này giúp giảm táo bón và có lợi cho những người bị rối loạn tiêu hóa hay hội chứng ruột kích thích.
Đậu bắp chứa pectin, một chất nhầy tự nhiên, có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu. Điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc các vấn đề tim mạch và huyết áp cao.
Với hàm lượng chất xơ và chất nhầy cao, đậu bắp giúp điều chỉnh mức đường huyết bằng cách làm chậm quá trình hấp thu đường từ ruột non. Điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc tiểu đường, giúp duy trì mức đường huyết ổn định.
Đậu bắp giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, chất xơ trong đậu bắp còn cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và nhiễm trùng.
Vitamin A và C có trong đậu bắp là các chất dinh dưỡng quan trọng cho mắt và da. Chúng giúp sáng mắt và hỗ trợ quá trình tái tạo da, mang lại làn da tươi sáng và đẹp.
Đậu bắp chứa vitamin K và axit folic, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương. Chúng đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mất xương và loãng xương, hỗ trợ sự chắc khỏe của hệ xương.
Lợi ích này xuất phát từ hàm lượng folate có trong đậu bắp. Folate là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho phụ nữ mang thai để ngăn ngừa các rối loạn thai nhi.
Thiếu folate có thể tăng nguy cơ sảy thai và gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Nếu bạn đang ở trong chế độ ăn kiêng giảm cân, đậu bắp là một lựa chọn tuyệt vời. Với hàm lượng chất xơ cao và ít calo, đậu bắp giúp giảm cân hiệu quả. Đồng thời, nó cung cấp cảm giác no lâu, giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn vặt.
Các lectin có trong đậu bắp đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư vú. Đồng thời, chất xơ không hòa tan có trong đậu bắp cũng giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với hầu hết các loại rau khác. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự hủy hoại của gốc tự do và ức chế sự phát triển tế bào ung thư.
Chất nhờn từ đậu bắp và thực phẩm nói chung không trực tiếp đi vào khớp, mà sẽ được tiêu hóa trong cơ thể thành các thành phần nhỏ khác. Do đó, việc ăn đậu bắp không có tác dụng tăng chất nhờn cho khớp như quan niệm của nhiều người Việt.
Vì vậy, để chăm sóc sức khỏe xương khớp, đặc biệt đối với những người mắc bệnh thoái hóa khớp, cần duy trì một chế độ ăn uống đa dạng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng xương khớp hay thực phẩm giàu vitamin như hoa quả và rau xanh (chứa nhiều vitamin C, D), ăn cá và dầu hạt (như óc chó, đay, oliu) có chứa nhiều omega 3 và khoáng chất như canxi (có trong sữa, phô mai, rau trái xanh đậm màu...) sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và góp phần tự sửa chữa tổn thương trong khớp.
Đồng thời, để cải thiện chất lượng dịch khớp, cần bổ sung các tinh chất và sản phẩm có tác động hỗ trợ và nuôi dưỡng vào hệ xương khớp. Những sản phẩm này giúp giảm đau, giảm viêm, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.
Thúy Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/tac-dung-cua-dau-bap-voi-xuong-khop-co-that-su-chua-duoc-benh-a21134.html