Hạt óc chó là một trong những loại hạt giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt l phụ nữ trong thời kỳ mang thai, thai nhi và nhóm người cao tuổi. Tuy nhiên, khi ăn hạt óc chó không đúng cách, nhất là khi kết hợp với một số loại thực phẩm kiêng kỵ có thể gây ra những rủi ro nhất định cho sức khỏe. Vậy quả óc chó kỵ với gì, những ai không nên ăn hạt óc chó?
Hãy cùng Giaonhan247 tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Hạt óc chó là một loại hạt có lớp vỏ ngoài rất cứng cáp, khi tách bỏ lớp vỏ phần hạt bên trong có hình dạng như một bộ não nhỏ nhắn với nhiều nếp nhăn.
Hạt óc chó được tìm thấy vào những năm 7000 TCN, với những giá trị dinh dưỡng cao nên nó dần phổ biến khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước như Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc…. Mãi cho đến thời gian gần đây, hạt óc chó đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Trong hạt óc chó có đến 65% là chất béo, do đó nó rất giàu năng lượng và calories. Axit alpha-linolenic (ALA) là loại chất béo chiếm tỷ lệ cao nhất trong thành phần của hạt óc chó, với tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe của tim mạch, đào thải cholesterol xấu và giúp điều hòa lượng chất béo trong máu.
Trong hầu hết các loại hạt thì hạt óc chó dẫn đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa. Trong hạt óc chó có chứa các thành phần như vitamin E, metalonin, axit ellagic, axit phytic… là những chất chống oxy hóa tốt với công dụng là ngăn ngừa những bệnh lý về tim mạch hay ung thư.
Có rất nhiều nghi vấn đến từ người tiêu dùng đó là: “Bà bầu ăn hạt óc chó có tốt không?”, và đáp án cho câu hỏi này là hoàn toàn có thể. Vì hạt óc chó giúp cung cấp các chất như: omega 3, vitamin E, photpho và axit amin L-Arginne, là những chất dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, hàm lượng omega 3 trong hạt óc chó xấp xỉ gấp 5 lần so với trong cá hồi, omega 3 là một chất đóng góp rất nhiều vào sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ hạt óc chó có rất nhỏ tỷ lệ mắc phải bệnh tiểu đường so với những người khác. Vậy người tiểu đường có ăn được hạt óc chó không? Bên cạnh những nghiên cứu trên người bình thường khỏe mạnh, một số nghiên cứu với quy mô lớn khác cũng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường khi tiêu thụ hạt óc chó có thể làm giảm nồng độ insulin lúc đói, giảm nguy cơ tăng đường huyết đáng kể.
Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc bổ sung quả óc chó cũng như một số loại hạt khác sẽ giúp tăng cường chức năng não, ngăn ngừa giảm trí nhớ khi về già và chống chứng trầm cảm. Ngoài ra, rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng quả óc chó có tốt cho trẻ em không? Để giải đáp thắc mắc này các nhà nghiên cứu đã thực hiện một dự án nghiên cứu kéo dài trong 8 tuần trên 64 trẻ nhỏ khỏe mạnh, kết quả cho thấy hạt óc chó giúp trẻ nâng cao khả năng tiếp thu và suy luận.
Bên cạnh những chất dinh dưỡng dồi dào có trong hạt óc chó thì loại hạt này còn chưa rất nhiều chất xơ, một trong những loại chất rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong hạt óc chó còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi làm ức chế hoạt động của các vi khuẩn không tốt trong đường ruột, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về đường ruột và ngăn ngừa nguy cơ bị béo phì.
Hạt óc chó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người, vậy còn động vật thì sao? Có rất nhiều câu hỏi thường xuyên được đặt ra trên các diễn đàn mạng xã hội đó là: “Chó có ăn được hạt óc chó không?” Rất nhiều người xem đây là đây chỉ là một câu hỏi vui, tuy nhiên điều này rất nên được lưu tâm nếu bạn là một người yêu thú cưng. Đặc biệt là chó, hạt óc chó tuy không gây tử vong cho chó nhưng nó có thể gây tắc đường ruột, ở mức độ nặng hơn có thể gây run và co giật. Vì vậy, không nên cho chó ăn hạt óc chó bạn nhé.
Dưới đây là những thứ bạn tuyệt đối không nên kết hợp với hạt óc chó.
Trái ngược với những công dụng riêng lẻ từ hai loại thực phẩm trà và hạt óc chó, khi sử dụng chúng cùng một lúc sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là vì trong trà đậm đặc chứa hàm lượng axit tannic rất cao, khi kết hợp cùng hàm lượng sắt có trong hạt óc chó sẽ gây nên phản ứng hóa học và tạo ra tủa không tan có trong cơ thể. Trải qua quá trình tích lũy lâu dài chúng sẽ tích tụ ngày càng nhiều và gây nên các hiện tượng nêu trên.
Mặc dù đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đưa ra những luận điểm cụ thể về vấn đề này nhưng nhiều người vẫn khuyên rằng không nên dùng hạt óc chó cùng lúc với thịt chim trĩ, đặc biệt là nhóm người mắc phải bệnh lý về viêm phế quản và viêm phổi. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn để đưa ra những thông tin cụ thể và chính xác nhất.
Vậy quả óc chó kỵ với rau gì? Dương địa hoàng hay còn gọi là Mao địa hoàng là một thực vật dược giày glycoside ở phần lá, với công dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng tần suất co bóp của tim và giúp tim đập dịu. Mặc dù mao địa hoàng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi tiêu thụ nó cùng với hạt óc chó sẽ làm gia tăng lượng độc tố trong mao địa hoàng một cách đáng kể và có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Tuy hạt óc chó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người nhưng nó có tính nóng. Mặc khác, rượu cũng là một trong những loại chất có tính nóng rất cao, do vậy các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng khi tiêu thụ hạt óc chó cùng với rượu hoặc sau khi uống rượu sẽ khiến thân nhiệt cơ thể nóng lên, hệ thống gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn từ đó gây hại cho sức khỏe.
Tuy hạt óc chó đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, và người lớn tuổi nhưng nó cũng đại kỵ với một số nhóm người như sau:
Đầu tiên, những người thuộc nhóm người thừa cân, béo phì và có hàm lượng mỡ trong máu cao. Vì trong hạt óc chó chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn, do đó nếu duy trì thói quen ăn mỗi ngày từ 7-14 hạt sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Ngược lại, nếu ăn vượt quá mức khuyến khích trong một thời gian dài sẽ gây nên tình trạng chất béo tích tụ nhiều trong cơ thể, về lâu dài sẽ gây ra tình trạng tăng lượng mỡ trong máu. Vì thế, những người thuộc nhóm người này không nên tiêu thụ hạt óc chó để tránh làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Thứ 2, những người đang mắc phải bệnh tiêu chảy không nên dùng hạt óc chó. Trong hạt óc chó có chứa một lượng lớn dầu, do đó khi ăn hạt óc chó trong giai đoạn bị bệnh sẽ làm thành ruột bị bôi trơn, thúc đẩy quá trình bài tiết phân trở nên nhanh hơn và làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn.
Thứ 3, những người thuộc nhóm người dị ứng với các loại đậu và hạt cũng không nên tiêu thụ hạt óc chó để tránh gây ra những triệu chứng xấu như nổi mẩn đỏ, nổi mề đay, nặng hơn là nôn mửa, tiêu chảy… Với những người lần đầu dùng hạt óc chó, đặc biệt là trẻ nhỏ thì cần lưu ý rằng chỉ dùng một lượng nhỏ từ 2-3 hạt để đánh giá mức độ phản ứng của cơ thể. Nếu cơ thể có hiện tượng bài trừ thì cần lập tức ngưng sử dụng.
Cuối cùng là, những người thuộc nhóm người nóng tính không nên ăn hạt óc chó. Bởi vì, hạt óc chó là một loại thực phẩm có tính nóng cao nên khi tiêu thụ nó với số lượng lớn và trong thời gian dài sẽ rất dễ gây nên tình trạng nóng trong người, làm cho cơ thể luôn luôn trong trạng thái bốc hỏa. Vì vậy, người nóng tính ăn quá nhiều hạt óc chó tròn thời gian dài tính sẽ ngày nóng, gây ảnh hưởng đến những mối quan hệ xung quanh.
Có thể bạn quan tâm:
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/qua-oc-cho-ky-voi-gi-4-nhom-nguoi-khong-nen-an-qua-oc-cho-a20920.html