Hạt chia là một nguồn dinh dưỡng phong phú, có vẻ như việc tiêu thụ càng nhiều sẽ càng có lợi cho sức khỏe vì chúng đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần sử dụng hạt chia đúng cách để tránh những tác hại có thể xảy ra.
Vậy ăn nhiều hạt chia có tác dụng phụ không? Cùng tìm hiểu các tác hại mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng hạt chia một cách không đúng trong bài viết dưới đây!
Chỉ cần 02 thìa hạt chia tương đương 28g, bạn sẽ nhận được 140 calo, 4g protein, 11g chất xơ và 7g chất béo không bão hòa. Thêm vào đó, hàm lượng hạt chia này cung cấp 18% giá trị canxi khuyến nghị hàng ngày và các khoáng chất vi lượng khác như kẽm, đồng.
Đặc biệt, hạt chia là nguồn thực phẩm thực vật phong phú với axit béo omega-3. Đây được xem là protein hoàn chỉnh, hạt chia chứa đủ 9 loại axit amin thiết yếu không thể tự sản xuất trong cơ thể.
Hạt chia còn chứa thành phần hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh mãn tính khi kết hợp vào chế độ ăn giàu thực vật cân đối. Các nhà nghiên cứu đang tập trung vào hàm lượng axit béo linoleic và alpha-linolenic (ALA) trong hạt chia, chiếm 60% lượng dầu trong hạt, đa phần là omega-3.
Nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol, ổn định nhịp tim và huyết áp, ngăn ngừa đông máu và giảm viêm trong cơ thể. Chất xơ trong hạt chia, chủ yếu là chất xơ hòa tan và chất nhầy, tạo nên đặc tính keo khi hạt tiếp xúc với nước. Vậy ăn nhiều hạt chia có tác dụng phụ không? Cùng theo dõi tiếp nội dung sau đây.
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của hạt chia cho sức khỏe người dùng, nó vẫn có một vài tác dụng phụ đáng chú ý mà bạn cần quan tâm.
Theo ý kiến của những chuyên gia về dinh dưỡng, hạt chia là nguồn chất xơ dồi dào, với lượng chất xơ lên đến khoảng 11g trong mỗi khẩu phần nặng 28g (1 ounce). Chất xơ là thành phần quan trọng cho sức khỏe, nó không chỉ thúc đẩy sự phát triển mà còn hỗ trợ cho sự sống của vi khuẩn có ích trong đường ruột.
Tuy vậy, lượng chất xơ quá cao có thể mang lại một số tác động tiêu cực cho sức khỏe như đau bụng, táo bón, tiêu chảy và cảm giác đầy hơi. Điều này đặc biệt rõ ràng khi một lượng chất xơ lớn được tiêu thụ mà không kèm theo việc uống đủ nước, bởi nước giúp chất xơ di chuyển mượt mà qua hệ tiêu hóa.
Thêm vào đó, những người mắc các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn cần phải theo dõi chặt chẽ lượng chất xơ trong chế độ ăn của họ, đặc biệt là trong những giai đoạn bệnh tái phát.
Hạt chia trong những trường hợp này có thể cần được hạn chế, vì những bệnh mãn tính này gây ra tình trạng viêm nhiễm và làm thu hẹp đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, chảy máu, tiêu chảy và sụt cân.
Mặc dù việc tiêu thụ hạt chia thường không gây nguy hiểm và phù hợp với đa số mọi người, nhưng cần lưu ý rằng chúng có thể gây ra rủi ro nghẹn, đặc biệt với những ai gặp vấn đề khi nuốt.
Có một trường hợp cụ thể của một người đàn ông 39 tuổi đã gặp rắc rối nghiêm trọng khi ăn hạt chia khô: Anh ta ăn một thìa hạt chia khô và uống nước ngay sau đó, dẫn đến việc hạt chia phình to và gây tắc nghẽn trong thực quản, buộc phải đến bệnh viện cấp cứu.
Để tránh rủi ro này, bạn nên ngâm hạt chia trong nước ít nhất từ 5 đến 10 phút trước khi ăn. Người có khó khăn trong việc nuốt cần phải rất thận trọng khi sử dụng loại hạt này.
Ăn nhiều hạt chia có tác dụng phụ không? Một số người có thể gặp phản ứng dị ứng sau khi ăn nhiều hạt chia, tuy nhiên, tình trạng này khá hiếm gặp. Các biểu hiện của dị ứng đối với thực phẩm bao gồm các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và sự ngứa ngáy ở môi hoặc lưỡi.
Trong trường hợp nặng hơn, dị ứng hạt chia có thể gây ra sốc phản vệ, một tình trạng khẩn cấp y tế có thể đe dọa tính mạng, biểu hiện qua cảm giác nghẹt thở ở cổ họng và ngực.
Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng hạt chia và xuất hiện các dấu hiệu không bình thường, bạn cần nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế để thảo luận thêm với bác sĩ.
Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng hạt chia một cách an toàn, tuy nhiên, nếu bạn đang điều trị cho các vấn đề liên quan đến đường huyết hoặc huyết áp, bạn nên hạn chế lượng hạt chia ăn mỗi tuần. Lý do là ăn nhiều loại hạt này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc dùng để điều trị cho hai tình trạng sức khỏe này.
Hạt chia là một nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một dạng axit béo omega-3 chủ yếu tìm thấy trong các loại thực vật. Axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống dựa trên thực vật và đã được chứng minh là có lợi cho nhiều khía cạnh sức khỏe, bao gồm việc cải thiện chức năng nhận thức và sức khỏe tim mạch.
Mặc dù axit béo omega-3 mang lại lợi ích cho sức khỏe, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có mối liên hệ giữa lượng ALA tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, nam giới sau tuổi 40 cần cân nhắc khi ăn quá nhiều hạt chia trong thời gian ngắn.
Hạt chia không nên được sử dụng bởi các nhóm người sau:
Ăn hạt chia giả hoặc chất lượng kém, đặc biệt là những sản phẩm sắp hết hạn, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Để tránh rủi ro này, hãy thận trọng khi lựa chọn hạt chia. Hạt chia chất lượng cao thường được cấp chứng nhận bởi các tổ chức uy tín, có hạn sử dụng dài và được cung cấp bởi những nhà sản xuất đáng tin cậy.
Về mặt hình thức, hạt chia chất lượng thường có bề mặt trơn bóng và chứa dầu, trong khi hạt chia kém chất lượng thì thô ráp và đôi khi chứa tạp chất. Bạn có thể đánh giá chất lượng qua mùi: Hạt chia tốt không mùi và khi ngâm vào nước không tạo ra cặn, trong khi hạt chia giả thì có mùi hôi và để lại cặn khi ngâm trong nước.
Ăn nhiều hạt chia có tác dụng phụ không? Hạt chia thường được sử dụng trong các món như pudding, bánh kếp, sữa chua và sinh tố. Mặc dù chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, việc tiêu thụ hạt chia cần phải thận trọng. Ăn chúng quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Để phòng tránh những rủi ro này và tối ưu hóa lợi ích từ hạt chia, quan trọng là phải sử dụng chúng một cách đúng đắn.
Xem thêm:
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/an-nhieu-hat-chia-co-tac-dung-phu-khong-cach-khac-phuc-hieu-qua-a20766.html