Trứng và mật ong là những thực phẩm quen thuộc, được nhiều người sử dụng vì vừa dễ kiếm, lại mang tới lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Nhiều người còn cho rằng, hai thực phẩm này có thể kết hợp được với nhau bằng cách lấy lòng đỏ trứng gà ngâm cùng mật ong sau đó để lên men rồi sử dụng, giúp cơ thể nhận được gấp đôi dưỡng chất, thậm chí rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp chị em làm đẹp, tăng sức đề kháng…
Theo chia sẻ trên mạng, mọi người ai cũng có thể làm được trứng ngâm mật ong bằng cách tách lấy lòng đỏ trứng gà, dùng mật ong lượng vừa đủ cho vào bình thủy tinh ngập trứng rồi đậy nắp kín, sau đó để nơi khô thoáng, sau 2 ngày trứng chín là có thể sử dụng được. Với cách làm đơn giản lại hứa hẹn tác dụng lớn, rất nhiều người đã học theo, nhất là phụ nữ, tuy nhiên các chuyên gia lại không khuyến khích sử dụng trứng gà ngâm mật ong.
Với cách làm đơn giản, tiện lợi rất nhiều chị em đã làm theo và sử dụng trứng ngâm mật ong. Ảnh minh họa.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, đây chỉ là công thức truyền tai nhau của các chị em, thực chất không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh trứng ngâm mật ong giúp làm đẹp da hay cho gấp đôi dưỡng chất như lời đồn.
Bác sĩ Hưng cho biết, khi hai thực phẩm này đứng riêng thì đều có nhiều tác dụng với sức khỏe. Trứng giàu đạm và các vi chất nhưng khi tách lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt thì trứng lại mất cân bằng dinh dưỡng, ăn nguyên lòng đỏ sẽ có nhiều cholesterol, khi đó lại không thực sự tốt cho sức khỏe.
Còn với mật ong, nếu nguyên chất cũng là thực phẩm giàu dưỡng chất, thậm chí còn có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, mật ong vốn có rất nhiều đường, ăn nhiều sẽ gây nóng và khi cơ thể nóng sẽ có nguy cơ mọc mụn, như vậy không thể nói ăn nhiều trứng ngâm mật ong giúp đẹp da được. Chưa kể, nếu dùng quá nhiều mật ong hoặc các chế phẩm từ mật ong còn gây tăng cân.
Hiện nay, một số loại trứng và mật ong có thể không đảm bảo, mọi người nên cẩn trọng khi ngâm hai thứ này với nhau và sử dụng. Ảnh minh họa.
Trao đổi với PV về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, bản chất trứng và mật ong đều giàu dinh dưỡng nhưng không hẳn ngâm cùng nhau thì tốt cho sức khỏe. Việc ngâm khi trứng còn sống, sau đó để lên men có thể sẽ giúp làm chín trứng, nhưng nguy cơ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc rất dễ xảy ra.
“Trứng hiện nay có rất nhiều loại, nếu trứng để lâu, không đảm bảo xong lại ngâm sống thì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Riêng với mật ong, hiện được làm giả rất nhiều, nếu dùng sản phẩm này sẽ ít dinh dưỡng, thậm chí là gây hại cho sức khỏe, nhất là khi dùng ngâm để làm chín thực phẩm khác. Do vậy, tốt nhất không ngâm trứng với mật ong”, ông Thịnh khuyên.
Cả hai chuyên gia đều cho rằng, hiện thực phẩm rất đa dạng và phong phú, vì thế mọi người không cần dùng cách ngâm để tích trữ như thời khó khăn, mà nên ăn khi còn tươi. Ví dụ với trứng, để có được nhiều dinh dưỡng nhất thì nên luộc hoặc rán trứng gà tươi. Còn mật ong có thể dùng để pha nước uống với lượng vừa phải.
“Với trẻ đã qua thời kỳ ăn dặm và người trưởng thành, khi ăn trứng nên kết hợp ăn cả lòng trắng và lòng đỏ để có được sự cân bằng dinh dưỡng. Người trưởng thành không nên dùng quá 4 quả/tuần. Còn mật ong không nên uống thường xuyên, mà chỉ nên dùng thưởng thức như một thức uống hoặc kết hợp chế biến món ăn sẽ tốt hơn”, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/long-do-trung-ngam-mat-ong-thanh-than-duoc-lam-dep-tam-bo-2-chuyen-gia-len-tieng-khien-chi-em-bat-ngo-a20741.html