Cà phê muối là gì? Cách pha cà phê muối như thế nào? Cùng 90S Coffee Việt Nam tìm hiểu những thông tin thú vị về thức uống này qua bài viết.
Cà phê muối là một món thức uống được làm từ các nguyên liệu chính là cà phê, sữa đặc, kem béo và muối tinh. Thức uống có nguồn gốc từ Huế, mang hương vị đặc trưng của mảnh đất cố đô.
Cà phê muối đã có tuổi đời hơn 10 năm nhưng đến bây giờ vẫn giữ được sức hút cực kỳ mạnh mẽ được rất nhiều người yêu thích. Thức uống mang hương vị mới lạ khi được kết hợp từ chút béo nhẹ của sữa, chút mằn mặn của muối, vị cà phê vẫn là chủ đạo mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người thưởng thức, đầu tiên là vị mặn, tiếp đến là một chút vị béo và cuối cùng là vị đắng đọng lại lưu luyến bao người.
Những Cách Pha Cà Phê Ngon Dành Cho Quán Đông Khách
Cà phê muối có cách thực hiện khá đơn giản. Dưới đây, 90S Coffee sẽ bật mí đến bạn những nguyên liệu và các bước làm món đồ uống này.
Trước khi bắt tay vào thực hiện cách pha cà phê muối, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu bao gồm:
Những dụng cụ cần chuẩn bị gồm có:
Bước 1: Tráng phin pha cà phê bằng nước sôi để vệ sinh sạch sẽ, đồng thời sẽ giúp làm nóng phin, giúp nhiệt độ ổn định hơn trong quá trình chiết xuất cà phê.
Bước 2: Cho vào phin 25g bột cà phê rang xay nguyên chất. Lắc nhẹ phin để bột cà phê dàn đều diện tích bề mặt. Đặt phin lên ly, lấy nắp gài nén cà phê với lực vừa phải.
Lưu ý: Không nén quá chặt bởi cà phê sẽ khó chiết suất, còn nếu nén quá chặt thì cà phê sẽ bị lỏng, hương vị không được đậm đà.
Bước 3: Rót từ từ vào phin 45ml nước đun sôi, ủ cà phê trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau khoảng thời gian chờ cho cà phê nở đều thì cho tiếp vào 50ml nước sôi và chờ ít phút cho cà phê chiết xuất.
Bước 4: Sử dụng một cái ly khác, cho vào 5g muối tinh và 200ml kem béo. Sử dụng máy đánh tạo bọt hoặc máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp này. Thời gian đánh sẽ mất khoảng 2 đến 3 phút.
Bước 5: Cho đá vào ly cà phê 25ml sữa đặc, sử dụng thìa khuấy đều cho sữa tan hết. Cuối cùng đổ từ từ lớp kem đã được đánh tạo bọt lên trên cùng là bạn đã hoàn thành ly cà phê muối có hương vị cực thơm ngon. Nếu muốn, bạn cũng có thể cho thêm đá vào để thưởng thức.
Cà phê muối có cách thực hiện cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể áp dụng và làm theo tại nhà. Tuy nhiên, để có thể pha ra những ly cà phê muối thơm ngon thì bạn cần nắm thêm một vài những lưu ý sau:
Tỉ lệ thường được sử dụng là ⅛ muối và ⅞ là cà phê. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể tăng hoặc giảm.
Nên pha cà phê bằng phin thay vì pha máy. Cà phê được pha bằng phin sẽ giúp giữ được hương vị tốt hơn, đậm đà hơn so với cà phê pha máy.
Để có một ly cà phê thơm ngon, chất lượng cà phê đóng vai trò rất quan trọng. Chọn cà phê nguyên chất, không pha trộn tạp chất, hương liệu. Nên lựa chọn cà phê Arabica hoặc Robusta, cũng có thể phối hai loại cà phê này với nhau để giúp hương vị của cà phê đậm đà hơn.
Sử dụng muối tinh, không sử dụng muối ăn vì sẽ rất mặn, làm mất hương vị của cà phê.
Cà phê muối có hương vị rất đặc trưng, hương vị đậm đà và hơi đắng nhẹ. Cách thưởng thức ngon nhất là bạn nên thưởng thức lúc cà phê vẫn còn nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm đá viên vào để thưởng thức, cũng rất ngon và mang lại cảm giác sảng khoái.
Cà phê muối là thức uống đặc trưng ra đời ở xứ Huế mộng mơ. Nhờ hương vị mới lạ nên nó đã nhanh chóng được nhiều người biết đến và yêu thích. Hiện nay, cà phê muối cũng đã trở thành thức uống được rất nhiều bạn trẻ ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… đón nhận.
Như vừa mới đề cập, cà phê muối có nguồn gốc ở Huế. Thức uống được sáng tạo bởi chị Hồ Thị Thanh Hương, chủ quán cà phê trên đường Nguyễn Lưu Bằng.
Cà phê muối nếu bảo quản trong chai, để lạnh sẽ có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Nếu mua cà phê đã được pha sẵn ở cửa hàng thì tốt nhất chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.
Để pha cà phê muối, thông thường sẽ sử dụng muối tinh. Các ion natri trong muối sẽ kiềm được vị đắng của cafe, giúp cà phê ngon hơn, dễ uống hơn, hương vị mới mẻ hơn. Hoặc bạn muốn cà phê có vị mặn ít hơn thì có thể sử dụng muối natri axetat để thay thế.
Muối được cho thêm vào cà phê sẽ giúp giảm vị đắng đặc trưng, tạo ra sự cân bằng giữa vị đắng và vị mặn, giúp cà phê có hương vị độc đáo và thú vị hơn. Khi cho thêm muối vào không làm tăng lượng đường calories nạp vào cơ thể, sẽ hạn chế nguy cơ tăng cân.
Để làm cà phê muối, 4 nguyên liệu không thể thiếu là cà phê, sữa đặc, kem béo và muối tinh.
Hương vị của cà phê muối là sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng đặc trưng của cà phê, vị mặn của muối tinh, vị ngọt ngào của sữa đặc và vị ngọt thanh của sữa tươi. Tưởng chừng như vị mặn của muối không ăn nhập với cà phê nhưng thành phẩm lại tiết chế vị đắng và tôn lên vị thơm ngon của sữa, tạo nên thức uống có hương vị nồng nàn, khó quên.
Cà phê muối là thức uống đang “làm mưa làm gió”, được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian qua. Giá bán của thức uống này cũng không quá đắt đỏ. Giá của cà phê muối chỉ từ 15.000 - 70.000 đồng tùy theo quán và thương hiệu.
1 ly cà phê muối sẽ chứa khoảng 170 đến 210 calo. Thêm muối vào không làm tăng lượng đường calories nạp vào cơ thể, sẽ hạn chế nguy cơ tăng cân.
Cà phê muối là gì? Cách pha cà phê muối thế nào? Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về loại thức uống này. Còn chần chờ gì mà không bắt tay thực hiện ngay để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân!
Các thức uống liên quan đến cà phê:
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/ca-phe-muoi-la-gi-bat-mi-cach-lam-ca-phe-muoi-chuan-vi-a20596.html