Quả lê là một loại thức ăn quý đứng đầu trong trăm loại quả (bách quả chi tông) về tác dụng tư âm nhuận táo, thanh nhiệt tiêu đờm, chủ yếu được sử dụng trong điều trị gần hết các bệnh hô hấp.
Quả lê còn có tên gọi khác là khoái quả, ngọc nhũ, mật văn... Theo Y Học Cổ Truyền, quả lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho; đồng thời có tác dụng thanh tâm giáng hỏa, dưỡng huyết sinh tân, nhuận trường, tiêu độc.
Theo Bản thảo huyền tông thì quả lê để sống có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo cho lục phủ và còn nếu nấu chín thì bổ âm cho ngũ tạng.
Quả lê rất giàu chất dinh dưỡng, theo nghiên cứu hiện đại thì trong 100g quả lê có:
86,5g nước;
0,1g chất béo;
0,2g protein;
1g carbohydrate;
1,6g xơ;
14mg canxi;
13mg phospho;
0,5mg sắt;
0,2mg vitamin PP;
Các vitamin nhóm B, C, beta caroten;
1mg axit folic;
So với các thức ăn từ thực vật, thì lê là loại có nhiều chất xơ có vai trò quan trọng trong tiêu hóa và chuyển hóa.
Công dụng của lê rất tốt đối với sức khỏe, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng mỗi ngày để nhận được những lợi ích sau đây:
Bổ sung chất xơ cho cơ thể: Bạn sẽ nhận được 25-30g chất xơ nếu dùng lê hàng ngày.
Phòng ngừa viêm nhiễm: Các hoạt chất trong quả lê có tác dụng chống viêm cao, giúp giảm đau và viêm do các bệnh viêm khớp gây ra.
Cải thiện tiêu hóa: Do quả lê có nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn phòng ngừa tiêu chảy, táo bón.
Chống lại tác hại của các gốc tự do: Quả lê có chứa khoáng chất đồng (Cu), vitamin C và K là những chất có lợi cho cơ thể. Các chất này bảo vệ cơ thể khỏi các tác động từ các gốc tự do.
Tăng cường hệ miễn dịch: Quả lê có chứa nhiều loại vitamin như B2, B3, B6, C và K. Đồng thời, quả lê còn giàu các khoáng chất như canxi, magie, folate, đồng và mangan, nên nó góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Trong quả lê có chứa nhiều chất anthocyanin, chất này giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn nên ăn cả vỏ quả lê vì các chất dinh dưỡng này tập trung nhiều ở vỏ.
Giảm cholesterol: Pectin và chất xơ có trong quả lê có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Một trong những tác dụng của quả lê đó là tăng cường sức khỏe tim mạch. Bởi trong quả lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Giảm cân: Bên cạnh việc có nhiều chất xơ, quả lê lại có hàm lượng calo thấp, rất thích hợp cho những người đang giảm cân. Một quả lê chỉ cung cấp khoảng 100 calo, bởi vậy nó rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn no lâu.
Phòng ngừa loãng xương: Trong quả lê có chứa nhiều boron, khoáng chất vi lượng giúp cơ thể hấp thụ canxi, nên nó rất tốt cho xương. Nếu thiếu boron, cơ thể bạn sẽ khó hấp thụ các khoáng chất như photphat, magie... do đó xương của bạn sẽ dễ bị loãng và gãy, các khớp dễ bị vôi hóa.
Phòng ngừa ung thư: Công dụng của lê đó là phòng ngừa ung thư. Chất xơ trong quả lê có khả năng kết dính với các axit mật thứ cấp, do đó phòng ngừa ung thư ruột già và các vấn đề ở ruột.
Thường xuyên ăn lê giúp phòng chữa được chứng hay mệt, sưng đau họng, viêm lợi, đi tiểu vàng, táo bón, mắt sưng đỏ, phòng chữa bệnh tăng huyết áp thể can dương thượng cang hoặc hỏa thượng viêm...
2. Một số bài thuốc dân gian dùng lê
Bài thuốc điều trị ho khan do phế nhiệt:
Sử dụng một vài quả lê gọt vỏ giã nhỏ, cho đường phèn vào sau đó chưng cách thủy đến khi tan hết đường.
Bài thuốc điều trị ho nhiều đờm có máu:
Sử dụng 1,5kg lê bỏ hạt ninh thành cao, sau đó bạn cho mật ong với lượng vừa phải vào và trộn đều. Mỗi lần uống, dùng 2-3 thìa con cao lê hòa với nước sôi để uống.
Điều trị hôi miệng:
Bạn chỉ cần ăn 2 quả lê trước khi ngủ.
3. Lưu ý khi sử dụng lê
Mặc dù quả lê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều và cùng một số thực phẩm khác có thể gây ra ngộ độc. Những loại thực phẩm không nên ăn cùng với quả lê gồm có:
Thịt ngỗng: Khi ăn lê cùng thịt ngỗng sẽ khiến thận làm việc quá tải, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Củ cải: Khi ăn lê cùng củ cải có thể làm sưng tuyến giáp.
Rau dền: Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa thì nên tránh ăn rau dền cùng với lê sẽ dễ bị nôn và có các vấn đề về tiêu hóa.
Trong một số trường hợp hiếm, lê có thể gây dị ứng ở miệng hoặc khó chịu khi ăn. Đồng thời, quả lê có tính hàn nên những người bị bệnh đau bụng do lạnh, đi lỏng không nên ăn. Ăn quả đã bị dập nát sẽ mắc bệnh đường ruột vì vậy nên lựa chọn lê còn tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.