Nem chua luôn nằm trong danh sách những món ăn vặt yêu thích của rất nhiều chị em. Loại thực phẩm này mang một hương vị đặc trưng lại kích thích vị giác nên rất nhiều người đang trong thời gian mang bầu thèm ăn món này. Tuy nhiên, việc có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khoẻ trong thời gian thai kỳ luôn là ưu tiên hàng đầu cho các mẹ bầu. Vậy bà bầu ăn nem chua được không? Mọi người cùng tìm câu trả lời qua bài biết dưới đây cùng Thanh Sơn Foods nhé!
Quá trình chế biến nem chua được diễn ra như sau: Người ta lên men hỗn hợp thịt lợn sống sau khi đã băm nhuyễn và các gia vị thường đi kèm như muối, đường, tỏi, tiêu, lá đinh lăng,… có thêm da heo hay còn gọi là bì lợn được thái thành chỉ. Chia nhỏ thành các phần bằng ngón tay người lớn. Tiếp đến thì gói các phần thịt đã chia này vào các vòng lá chuối, cuốn thành trụ, bịt hai đầu để tạo môi trường lên men tốt hơn. Sau 3-5 ngày ủ thì nem chín là có thể dùng được.
Người ta thường ăn nem cùng với tương ớt, nước mắm tỏi ớt,…để tăng thêm hương vị. Nem cũng thường xuất hiện ở các quán nhậu, trong dịp lễ tết và bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt.
Theo lời khuyên của một số chuyên gia dinh dưỡng thì bà bầu có thể ăn nem chua. Tuy nhiên nem chua cũng có những hạn chế nhất định đối với sức khoẻ mẹ bầu. Do đó bà bầu ăn nem chua được không thì mẹ cần cân nhắc xem có nên đưa thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của mình hay không. Hoặc chế biến theo một cách đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mình như rán chín trước khi dùng.
Như đã giới thiệu ở trên, nem chua là quá trình lên men từ thịt lợn chưa qua chế biến hay bất kỳ thao tác xử lý nhiệt độ nào. Do đó, trong nem chua có chứa những vi sinh vật sống, đây cũng là lý do khi nem chín sẽ tạo ra một mùi vị đặc trưng và rất kích thích vị giác.
Vi sinh vật trong nem chua thì tồn tại cả vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Quá trình lên men ở nem chua giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi nhờ axit lactic đồng thời cũng ức chế sự sản sinh của các vi sinh vật có hại.
Vi sinh vật có lợi khi vào cơ thể mẹ sẽ giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên thì quá trình lên men không thể nào đảm bảo loại bỏ được hết những vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy bà bầu có được ăn nem chua không? Thì mẹ nên cân nhắc, bởi món ăn này luôn tiềm tàng những nguy cơ sức khoẻ cho mẹ bầu.
- Bà bầu ăn nem chua được không? nem chua có khả năng nhiễm khuẩn cao.
Nem chua đa phần được chế biến thủ công. Do đó việc đảm bảo vệ sinh an toàn tránh cho sự xâm nhập của vi khuẩn hay nhiễm bẩn từ các yếu tố như tay người sản xuất, các dụng cụ chế biến, lá bọc chưa được vô trùng,..luôn là rủi ro thường gặp. Ngoài ra thì thịt lợn và thính lợn nếu để trong thời gian dài, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng rất dễ sinh ra các loại vi khuẩn và nấm mốc độc hại. Việc không đảm bảo vệ sinh rất dễ khiến gây các bệnh về đường tiêu hoá cũng như các bệnh lý nguy hiểm khác nhất là đối với những người hệ tiêu hoá yếu như mẹ bầu.
- Nem chua có tốt cho bà bầu? Quá trình chế biến nem chua người ta thường dùng chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Những chất phụ gia thường được cho vào nem chua để nhằm làm tăng hương vị, màu sắc hấp dẫn cho sản phẩm. Ngoài ra thì có nơi còn sử dụng các chất bảo quản hay nguyên liệu là thịt lợn không sạch để chế biến nem chua. Do đó, việc lựa chọn nơi bán nem chua uy tín là điều hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn sức khoẻ gia đình mình.
- Nhiều cơ sở sản xuất nem không có nguồn gốc rõ ràng, nơi sản xuất không đảm bảo vệ sinh.
Trên thị trường hiện nay thì những sản phẩm nem chua không nhãn mác, không ghi nơi sản xuất hay hạn sử dụng thì xuất hiện vô số. Điều này khiến cho nhiều người tiêu dùng không cẩn thận mua phải những cái nem tiềm tàng các vi khuẩn gây bệnh và có hại cho sức khoẻ.
- Bà bầu có được ăn nem chua không? Trong nem chua tồn tại các vi khuẩn, ký sinh trùng có hại không tốt.
Nem chua thường chỉ có hạn dùng từ 3 đến 7 ngày tuỳ loại. Các loại nem chua hầu hết đều chứa các vi sinh vật cả có lợi và có hại. Nếu quá trình lên men là tiền để để ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại nhưng nếu để trong môi trường thuận lợi thì chúng vấn có thể sinh sống và gây hại cho sức khỏe người dùng. Trong các loại ký sinh trùng gây hại đó còn cả những loại độc tố gây nên ung thư ở người.
Quy trình chế biến nem chua kể trên cũng chỉ là nói trên lý thuyết, Bởi vậy bà bầu ăn nem chua được không thì MKC khuyên các mẹ không nên ăn. Ở thực tế, nếu người làm nem chua không lành nghề thì việc nhiễm khuẩn ở thực phẩm này sẽ cao hơn. Việc nem chua không được nấu chín mới là tác nhân quan trọng khiến vi khuẩn gây bệnh có trong nem chua sống sót.
Vì vậy nên để khắc phục nhược điểm này thì mẹ bầu có thể rán chín nem lên trước khi thưởng thức. Ăn chín uống sôi luôn là biện pháp hàng đầu để chị em phụ nữ trong thời gian thai kỳ bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mình. Nem chua khi rán lên tất nhiên sẽ không giữ được nguyên vẹn mùi vị của nem chua khi sống nhưng nó cũng là một món ăn vặt rất ngon miệng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai này.
- Mẹ bầu mắc bệnh sán lá gan
Những mẹ bầu bị sán gan thì nên tránh xa nem chua bởi các vi khuẩn có trong thực phẩm này sẽ khiến tình trạng bệnh lý diễn ra nghiêm trọng hơn đồng thời nó cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
- Mẹ bầu bị bệnh gout
Nem chua sống là một thực phẩm làm tăng axit uric có trong máu mẹ. Đây là lý do khiến cho bệnh gout của mẹ trầm trọng hơn, nó khiến tăng cường sự lắng đọng ở bộ phận khớp và có thể gây ra những cơn gout cấp tính.
- Bà bầu ăn nem chua được không? Mẹ bầu có dấu hiệu viêm đại tràng tuyệt đối không nên ăn
Viêm đại tràng nói riêng và các vấn đề về sức khoẻ hệ tiêu hoá nói chung đối với những mẹ bầu này cần tránh xa thực phẩm nem chua. Ăn nem chua sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm thêm nghiêm trọng hơn rất nhiều.
Bà bầu có được ăn nem chua không? Thi sự lựa chọn tối ưu nhất cho mẹ bầu nếu vẫn không thể tin tưởng được vệ sinh an toàn của những sản phẩm nem chua bán trên thị trường thì mẹ hoàn toàn có thể tự làm những chiếc nem chua cho riêng mình. Dưới đây là công thức và cách làm nem chua đảm bảo an toàn cho mẹ bầu tham khảo:
- Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau: 500gr thịt nạc mông, 200gr bì lợn, nước mắm, đường, bột năng, tỏi, tiêu.
- Cách làm: Mẹ rửa thịt thật sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Sau khi cắt thì cho thịt vào tô lớn, đậy kín rồi bỏ vào ngăn đá trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong lúc đợi mẹ rửa sạch phần bì rồi cho vào nồi luộc. Khi bì chín thì vớt ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn. Sau 1-2 phút thì vớt ra để cho thật ráo nước rồi thái thành các miếng mỏng dài độ 2 cm.
+ Sau 2 tiếng, mẹ lấy thịt từ tủ lạnh ra cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó lại cho vào tủ lạnh để 1 tiếng lại lấy ra xay thêm lần nữa rồi nêm nếm các gia vị đã chuẩn bị vào trộn đều lên. Tiếp đến, mẹ cho bì vào trộn cùng hỗn hợp để tạo thành khối.
+ Mẹ dùng màng bọc thực phẩm gói các khối thịt nhỏ thành từng miếng dài, gói chặt tay, có thể lăn qua lại để nem được chắc hơn.
+ Cuối cùng mẹ cho nem vào ngăn mát đến khi cứng là có thể đem rán để thưởng thức rồi.
Nem luôn là một món ăn vặt ngon miệng đối với mẹ bầu. Do đó bài viết bà bầu ăn nem chua được không sẽ giúp mẹ bầu có cái nhìn tổng quát hơn. Nếu quá thèm ăn thực phẩm này đồng thời đảm bảo được an toàn cho sức khỏe thì mẹ bầu cần chú ý hơn cách chế biến cũng như lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch để có thể thưởng thức món ngon này.
Bà bầu nên chọn mua nem chua tại cơ sở uy tín như Thanhsonfoods mua ngay tại thanh sơn foods để có được món ăn ngon đảm bảo cho sức khỏe bạn nhé.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/ba-bau-co-nen-an-nem-chua-a20076.html