Những chất thải, độc tố trong cơ thể sẽ được "phân loại" và bài tiết ra ngoài qua các hoạt động của cả gan và thận. Vì vậy, việc tăng cường thải độc gan, thận giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn và làm việc khoa học hơn. Vậy ăn gì để giải độc gan thận? Để giải đáp thắc mắc về việc ăn gì để thải độc gan thận, Nhà thuốc Long Châu xin gợi ý 8 loại thực phẩm giúp bạn thải độc gan thận hiệu quả.
Gan và thận là 2 bộ phận quan trọng nhất của cơ thể có chức năng đào thải chất độc ra ngoài. Một trong những nguyên nhân khiến thận và gan làm việc không tốt là do thói quen ăn uống hay, sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên stress, thức khuya và uống quá ít nước mỗi ngày.
Dưới đây là tổng hợp các loại thực phẩm hỗ trợ thải độc gan thận nhanh chóng.
Cà chua giàu protein, chất béo, canxi, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và caroten, có tác dụng điều hòa chức năng gan và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, cà chua cũng là thực phẩm tốt đối với người đang bị viêm gan mãn tính để giúp cơ thể nhanh hồi phục sau khi khỏi bệnh.
Một nghiên cứu khoa học được tiến hành bởi các chuyên gia của Đại học Illinois, Mỹ đã khẳng định việc tiêu thụ bông cải xanh (súp lơ xanh) có thể giúp giảm thiểu khả năng bị viêm gan cho người uống nhiều rượu. Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng có thể giúp bảo vệ gan khỏi ung thư gan với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong thực phẩm này.
Đậu xanh đã từ lâu được biết đến là một loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe với tác dụng giải độc gan, làm mát gan, hạ nhiệt độ cơ thể. Trong dân gian, nước đậu xanh rang có khả năng giải độc gan tốt nhất. Việc uống nước đậu xanh mỗi ngày sẽ giúp gan được loại bỏ hết những độc tố tích tụ và làm mát cơ thể.
Để giữ cho gan khoẻ việc giải độc vô cùng quan trọng, và thực phẩm tốt nhất để làm điều này đó là tỏi. Tỏi rất giàu allicin, một chất chống oxy hoá được nghiên cứu cho thấy tác dụng kháng viêm, chống lại hoạt động của vi khuẩn giúp ngăn ngừa những bệnh như tim mạch và ung thư.
Tỏi kích thích gan để ngăn chặn một số enzyme có thể tạo nên những chất có hại, tốt nhất cho gan khi ăn sống.
Cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu mà bạn cần có trong thực đơn giải độc của mình. Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà có thể làm sạch gan và giúp cải thiện chức năng gan. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường có thể ăn 2 - 3 củ cà rốt mỗi ngày, tuy nhiên, với người bị tiểu đường thì chỉ được ăn 1 củ mỗi ngày.
Hàm lượng vitamin C có trong cam sẽ giúp chuyển hoá những chất cặn bã trong cơ thể ở dạng dễ dàng hòa tan trong nước để có thể thải ra bên ngoài một cách nhanh nhất. Bổ sung trái cây họ cam quýt sẽ giúp bạn làm sạch thận, gan, phổi và các cơ quan tiêu hoá. Trái cây họ cam quýt chứa lượng vitamin C dồi dào sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố tốt hơn
Nghệ chứa chất curcumin cung cấp đặc tính chống viêm và có thể kháng viêm cực tốt đồng thời nó cũng giúp chống lại nguy cơ bị bệnh thận. Đừng quên bổ sung thêm nghệ vào món ăn hàng ngày của mình như: Cơm, cà ri, món canh,...
Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, có vị hơi nhẫn đắng, không độc và có công dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm,... Chính vì có tính mát giúp giải độc cơ thể hiệu quả nên rau má đã trở thành "dược liệu" quý trong điều trị một số bệnh ngoài gan như viêm gan siêu vi, nóng gan, suy gan,...
Củ dền có chứa chất chống oxy hóa cực tốt, là một thực phẩm tốt cho gan và thận. Theo các nhà nghiên cứu việc ăn củ dền trong thời gian dài có thể giúp giảm thiểu tổn thương ADN và tổn thương gan do một số chất gây ung thư gây nên.
Ngoài các vitamin, khoáng chất cùng những chất mát gan bổ thận, táo đỏ còn có chức năng bồi bổ cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu cũng như chống lão hoá.
Trong nước trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hoá, làm tăng cường chức năng hoạt động của gan, đặc biệt uống trà xanh cũng giúp thanh nhiệt, giải độc và mát gan cực tốt.
Mộc nhĩ chứa chất xơ, protein, canxi, vitamin... có khả năng làm giảm sự tích tụ cholesterol ở thành động mạch và ở gan khi ăn quá nhiều đồ dầu mỡ. Hơn nữa, mộc nhĩ cũng giúp hạ cholesterol, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và tốt cho dạ dày.
Giấm táo giúp giải độc gan và thận cực kỳ hiệu quả. Trong giấm táo có chứa nhiều acid acetic, đây là một loại acid giúp làm tan các mảng bám bẩn gây tắc ống thận. Để việc sử dụng giấm táo cho gan và thận tốt nhất thì thay vì uống trực tiếp thì bạn có thể thêm 1 hoặc 2 thìa nhỏ vào các món ăn nhẹ rồi dùng đều đặn ngày 3 lần.
Rau ngót không chỉ là món ăn ngon mà còn có chức năng bồi bổ sức khỏe, lợi tiểu, giúp thanh nhiệt và giải độc. Đây được xem là loại rau giải độc gan được nhiều bà nội trợ lựa chọn làm món ăn thơm ngon cho gia đình.
Chắc hẳn ai cũng biết đến công dụng thần kỳ của nước dừa với sức khỏe, dừa không đơn thuần là đồ uống giải khát tự nhiên không đường, không calo mà công dụng đặc biệt của nước dừa là chứa nhiều chất điện giải thúc đẩy chức năng hoạt động của thận.
Trên đây là một số gợi ý về việc ăn gì để giải độc gan thận. Gan và thận có vai đào thải độc tố trong cơ thể con người tuy nhiên do áp lực về công việc hiện nay khá cao nên nó có khuynh hướng tích tụ chất độc. Các độc tố tích tụ trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan và tạo nên nhiều triệu chứng bất lợi như bệnh vàng da, viêm gan siêu vi, viêm gan B,... Để tăng cường chức năng giải độc thận, bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin. Việc này sẽ giúp gan thận được làm sạch và đào thải những chất độc còn sót lại ra ngoài.
Xem thêm:
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/an-gi-de-thai-doc-gan-va-than-goi-y-thuc-don-giup-thai-doc-gan-a20060.html