Cây rau má còn gọi là tích huyết thảo. Tên khoa học Centenlia asiatica (L.) Urb., (Hydrocotyle asiatica L., Trisanthus cochinchinensis Lour.). Thuộc họ Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).
Tác dụng của rau má với sức khỏe
Rau má là loại cỏ mọc bò, có rễ ở các mấu, thân gầy, nhẵn. Lá hình mắt chim, khía tai bèo...
Cây rau má mọc hoang tại khắp nơi ở Việt Nam và các nước vùng nhiệt đới như Lào, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ…
Thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe thường được dùng như một loại rau sạch với nhiều cách chế biến như dùng làm rau sống, rau luộc, rau xào, nấu canh rau hay làm nước ép rau má.
Trong y học cổ truyền, rau má là oại thảo dược có nhiều tác dụng hữu ích, thường được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như:
Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
Bệnh zona
Bệnh phong, tả, lỵ
Bệnh giang mai
Bệnh cảm thông thường, cúm, H1N1 (cúm lợn),
Lao và bệnh sán máng.
Rau má giúp điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.
Rau má còn được dùng để chữa lành vùng da bị thương, chấn thương và các vấn đề lưu thông máu bao gồm cục máu đông ở chân và giãn tĩnh mạch.
Trong dân gian còn sử dụng loài cây này để trị say nắng, viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, lupus đỏ hệ thống, đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, động kinh, hen suyễn, tiểu đường.
Trong y học Ấn Độ, rau má được coi là loại thuốc bổ, tăng dinh dưỡng và làm thuốc lợi tiểu.
Một số nghiên cứu cho thấy loài cây này có tác dụng chữa loét đường tiêu hóa, làm liền sẹo bên trong và bên ngoài. Rau má đôi khi được thoa lên da để làm lành da và giảm sẹo, bao gồm cả vết rạn da do mang thai.
Một tuần uống rau má mấy lần là đủ?
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm cho biết, hiện chưa nghiên cứu nào chỉ ra con số chính xác về thời gian và số lượng rau má sử dụng có thể gây bệnh, nhưng theo quy luật bình thường thì dùng cái gì quá nhiều cũng không tốt, kể cả thức ăn thường ngày. Dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận. Vì vậy khi sử dụng nó người dân cũng cần lưu ý như khi dùng thuốc.
Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40g rau má, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.
Trên đây là thông tin giải đáp về băn khoăn "Một tuần uống rau má mấy lần là đủ?". Hãy uống rau má đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/mot-tuan-uong-rau-ma-may-lan-la-du-a19904.html