Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt hình ảnh, video về một loài hải sản tương tự con sứa, có màu xanh da trời rất bắt mắt.
Loài hải sản này được các chủ tài khoản mạng xã hội giới thiệu là con nuốc, đặc sản của xứ Huế.
Con nuốc giòn sần sật
Con nuốc (hay còn gọi con nuốt - theo cách đọc của người Huế) là một loài nhuyễn thể, trong suốt, thân hình tròn, nó có những xúc tua nhỏ như con mực…
Nuốc thường được tìm thấy ở vùng đầm phá nước lợ của Huế. Vào mùa hè, con nuốc sẽ nổi lên thành từng mảng trên mặt nước, khi đó người dân sẽ vớt lên, ngâm vào nước và mang ra chợ bán. Con nuốc được chia thành hai phần, phần tai và phần chân. Nuốc có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, bún giấm hoặc ăn trực tiếp (ăn tươi sống).
Theo đó, vào mùa hè món nuốc ăn tươi sống sẽ được người dân Huế ưa chuộng vì thanh mát, có tác dụng giải nhiệt.
Nguyên liệu ăn kèm món nuốc tươi sống này sẽ được người dân Huế thưởng thức cùng trái vả tươi, dưa gang, rau thơm, chuối chát, khế chua… Đặc biệt, phần không thể thiếu trong món này đó là ruốc Huế, nước chấm đi kèm.
Tiktoker Việt Phương Thoa, người sở hữu hàng triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội cũng review chân thật về món nuốc này. Theo chị, con nuốc có màu sắc rất đẹp, khi ăn con nuốc không có mùi vị nhưng dai dai, giòn sần sật. Đặc biệt, sự kết hợp của con nuốc với mắm ruốc kèm rau thơm, trái vả… là một sự kết hợp bùng nổ vì rất ngon.
Tương tự, Tiktoker Cao Hoàng Mẫn, người chuyên review các món ăn cũng bày tỏ đây là một món ăn ngon, khi ăn mang lại cảm giác giòn, rất giống con sứa.
Tuy nhiên, khác với hai Tiktoker này, một tài khoản có tên A Trực C Túc cũng đăng tải video chia sẻ về con nuốc này. Cụ thể, chủ tài khoản này cho biết thấy mọi người review rất ngon nhưng đến lượt mình mua về thì con nuốc có mùi khá hôi. Tại video đăng tải, nhiều cư dân mạng cũng để bình luận rằng chủ tài khoản đã mua nhầm nuốc hư. Một số tài khoản khác cũng bày tỏ tình trạng tương tự, khi mua về nuốc có mùi hôi…
Ăn con nuốc có an toàn?
Trao đổi với PV, Thạc sĩ - Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng,Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng TP.HCM cho biết, gần đây mạng xã hội có trào lưu ăn con nuốc Huế, ở Việt Nam thì tài liệu về con nuốc này khá ít, con nuốc này có một màu xanh da trời rất đẹp, nó giống như màu hoa đậu biết người ta nhuộm lên.
Thực tế, con nuốc Huế là một loài thuộc nhóm của sứa, nó cũng giống như con sứa. Nó có tên khoa học là Catostylus townsendi và thành phần của nó cũng tương tự với các loại sứa khác
Trên 100 gram con nuốc thì 97, 98% là nước, phần còn lại 1-2% là đạm, trong đó có collagen. Bên cạnh đó, con nuốc còn có một số lượng nhỏ omega 3 từ chất béo, các loại khoáng chất khác ví dụ như canxi, magie, i-ốt… Bởi, con nuốc xuất phát từ biển nên những thành phần này cũng khá giống các loại hải sản khác.
Tại sao con nuốc này có màu xanh, bác sĩ Hùng cũng lý giải, màu xanh của con nuốc là một dạng protein và nó có khả năng phản quang, khi chúng ta chiếu những ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng tia cực tím vào nó sẽ tạo ra một màu xanh.
“Con nuốc không phải chỉ có ở Việt Nam, nó còn phân bố ở một số vùng biển Châu Á Thái Bình Dương hay một số quốc gia khác. Tùy vào nhiệt độ của nước, độ mặn của nước thì con nuốc này nó sẽ phân bố” - bác sĩ nói.
Bác sĩ cũng khẳng định, con nuốc là một loại thực phẩm có thể ăn được và có thể gọi là an toàn. Tuy nhiên, đối với những người nếu ăn hoặc tiếp xúc bị ngứa thì có thể người đó bị dị ứng mẫn cảm với cái loại này, do đó cần phải tránh.
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/trao-luu-an-con-nuoc-xanh-xu-hue-a19775.html