Bật mí 5 công dụng bất ngờ của quả mận Hà Nội

Mận Hà Nội là một loại trái cây đặc sản ở Hà Nội với hương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đa dạng. Cùng tìm hiểu những lợi ích và cách sử dụng loại quả này một cách hiệu quả thông qua bài viết sau.

Bật mí 5 công dụng bất ngờ của quả mận Hà Nội

Mận Hà Nội có nhiều loại với đa dạng màu sắc và kích thước khác nhau

Có mấy loại mận Hà Nội? Giá trị dinh dưỡng của mận Hà Nội

Mận Hà Nội có nhiều loại với đa dạng màu sắc và kích thước khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam có những loại mận Hà Nội phổ biến sau:

Trung bình trong 100g quả mận Hà Nội sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau đây:

Ngoài ra, loại mận này còn chứa các loại vitamin dồi dào như: vitamin B, C, E, K,… và một số khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, canxi, kali, magie, kẽm, mangan, đồng.

Mận Hà Nội có tác dụng gì?Bật mí 5 lợi ích sức khỏe của quả mận Hà Nội

Nhờ vào các dưỡng chất cần thiết có trong mận Hà Nội có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh và cải thiện sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể từ mận Hà Nội mà bạn nên biết.

Mận Hà Nội giúp cải thiện thị lực

Mận Hà Nội có tác dụng gì? Theo các nghiên cứu đã cho thấy rằng một quả mận có thể cung cấp khoảng 5% vitamin A cho cơ thể, giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng.

Ngăn ngừa táo bón

Mận Hà Nội có chứa một lượng lớn chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mận khô và nước ép mận khô cũng chứa sorbitol, một chất tự nhiên giúp nhuận tràng.

Mận Hà Nội tốt cho tim mạch

Kali có trong quả này giúp ổn định nhịp tim và bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch. Đồng thời, mận có ít chất béo và chứa nhiều chất xơ, giúp giảm mức cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như thiếu máu và nhồi máu cơ tim.

Mận Hà Nội có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Mận Hà Nội có tác dụng gì? Mận Hà Nội chứa nhiều loại vitamin có khả năng chống viêm cao và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Nhờ vậy, góp phần ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Xem thêm: Những cách trị cảm lạnh và cúm hiệu quả

Tốt cho xương khớp

Một số nghiên cứu cho thấy, mận giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và có tác dụng bảo vệ xương nhờ vào một số loại vitamin và khoáng chất có khả năng tăng cường sức khỏe xương như vitamin K, photpho, magie và canxi.

Một số lời khuyên quan trọng khi ăn mận Hà Nội

Mặc dù mận Hà Nội có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe, tuy nhiên để việc ăn mận Hà Nội trở nên lành mạnh và hiệu quả, bạn cần tuân thủ theo các lời khuyên sau.

Ăn mận Hà Nội có nóng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng việc ăn nhiều mận Hà Nội có thể sẽ khiến cơ thể cảm thấy nóng bức, khó chịu. Ngoài ra nó làm xuất hiện mụn nhọt, phát ban,…

Vì vậy bạn cần tiêu thụ một lượng mận vừa phải để cơ thể không bị nóng. Trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 10 quả mận. Nên chia ra nhiều lần ăn, tránh trường hợp ăn nhiều quả trong một lần.

Cách chế biến mận Hà Nội ngon bổ

Gợi ý một số cách chế biến mận Hà Nội thơm ngon và bổ dưỡng:

Lưu ý cần biết khi ăn mận Hà Nội để đảm bảo an toàn

Để việc ăn mận Hà Nội đạt kết quả tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe từ quả mận Hà Nội. Đây có thể là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, bạn cần lưu ý ăn mận đúng cách và vừa phải để đem lại những tác động tích cực cho cơ thể bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bạn có thể xem thêm:

Link nội dung: https://ausp.edu.vn/bat-mi-5-cong-dung-bat-ngo-cua-qua-man-ha-noi-a19247.html