Măng tây có nhiều tác dụng tuyệt vời như bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm chắc xương, hỗ trợ chữa trị ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường… Cùng tìm hiểu những công dụng của măng tây, cách chế biến cũng như sử dụng thực phẩm này đúng cách để đạt được lợi ích tốt nhất.
Cây măng tây ( tên khoa học Asparagus officinalis L.) là một loại cây thảo được sử dụng làm rau ăn. Cây thân tròn, mọc thẳng, rắn chắc, có hình dáng như ngọn giáo. Các chồi măng non thường được thu hoạch vào mùa xuân khi phát triển đến kích thước khoảng 15 - 20cm.
Thực phẩm này được sử dụng phổ biến ở các nước châu Âu. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B6, C, E, K, protein, sắt, kẽm, magie, canxi, folate cùng nhiều khoáng tố khác tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch, xương khớp và cả thần kinh. Phần rễ của cây măng tây cũng được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền nhờ có tác dụng nhuận phế, chỉ khái, tiêu đàm, sát trùng.
Có nhiều giống măng tây khác nhau, chúng được chia thành 3 loại chính như sau:
Các tác dụng của măng tây đối với sức khỏe bao gồm:
Giàu chất xơ, kali và folate, măng tây có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, ổn định huyết áp. Qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ.
Trong dân gian, măng tây được sử dụng như một vị thuốc lợi tiểu tự nhiên. Người mắc chứng thận yếu, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, đau bàng quang thường xuyên sử dụng sẽ giúp hoạt động đi tiểu được thông suốt.
Bạn đang bị ho, viêm họng hay khàn giọng, hãy lấy rễ cây măng tây sắc uống hàng ngày. Nước sắc rễ măng tây có đặc tinh kháng viêm, chống khuẩn tự nhiên nên có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp.
Đây là một trong những tác dụng của măng tây trong làm đẹp. Sở hữu thành phần giàu chất xơ nhưng lại chứa rất ít chất béo bão hòa, măng tây là thực phẩm lý tưởng nên có trong thực đơn của người đang bị thừa cân, béo phì. Thực phẩm này giúp giảm cân một cách an toàn, không gây tác dụng phụ như các loại thực phẩm chức năng đang bán trôi nổi trên thị trường.
Phân tích thành phần hóa học của măng tây, các nhà dinh dưỡng phát hiện ra một chất có tên gọi glutathione. Hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời, đồng thời cải thiện các dấu hiệu lão hóa da ở phụ nữ tuổi trung niên như vết nhăn, tàn nhang, đồi mồi…
Chính vì vậy, thay vì sử dụng các loại mỹ phẩm được pha trộn hóa chất độc hại, chị em nên tăng cường ăn măng tây để níu giữ tuổi xuân và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Thành phần inulin có trong măng tây đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Chất này tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi sinh vật có ích trong đường ruột phát triển. Đồng thời, măng tây còn bổ sung chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn trong đường ruột và chống táo bón hiệu quả.
Nhờ có hàm lượng vitamin C, E và protein phong phú, măng tây có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào. Những người có thói quen ăn măng tây thường xuyên sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn và ít bị bệnh vặt.
Phụ nữ mang thai nên bổ sung măng tây trong chế độ ăn để tăng cường axit folic cho cơ thể. Chất này không chỉ cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi mà còn ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, sinh non.
Ăn măng tây chính là cách bổ sung nguồn rutin tự nhiên dồi dào cho cơ thể. Rutin có tác dụng làm bền thành mao mạch và mạch máu, ngăn ngừa bệnh suy tĩnh mạch và tăng cường tuần hoàn máu đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy, ăn măng tây giúp kích thích tuyến tụy sản xuất hormone insulin làm ổn định lượng đường trong máu, đồng thời chuyển hóa các mô mỡ và gan thành năng lượng phục vụ cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Đây là công dụng của măng tây mà người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 không nên bỏ qua.
Măng tây được ví như thần dược cho sức khỏe tình dục cho cả nam và nữ. Thực phẩm này giúp bổ sung vitamin E, sắt, kẽm, kali giúp điều tiết hormone sinh dục, kích thích ham muốn, làm tăng cảm giác hưng phấn khi yêu.
Đối với các quý ông đang bị vô sinh hiếm muộn vì các vấn đề liên quan đến tinh trùng thì thường xuyên ăn măng tây sẽ giúp cải thiện số lượng, chất lượng tinh binh, nâng cao khả năng thụ thai.
Cây măng tây sở hữu hàm lượng cao các chất folate và vitamin B12. Chúng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ bị trầm cảm ở một số người do thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.
Đặc biệt, măng tây còn cung cấp tryptophan - một loại axit có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng cũng như tinh thần, giúp bạn ngủ ngon hơn.
Măng tây cũng rất có lợi cho chị em phụ nữ hay bị đau bụng kinh. Sử dụng thực phẩm này trong những ngày đèn đỏ sẽ cung cấp hàm lượng vitamin E và B9 dồi dào giúp xoa dịu cơn đau bụng kinh, ngăn ngừa hiện tượng chuột rút cơ bụng.
Đối với hệ xương khớp, ăn măng tây có thể bổ sung vitamin K và canxi dồi dào giúp xương phát triển cứng cáp, khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý như loãng xương, thoái hóa khớp cho mọi đối tượng. Những chất này được tìm thấy nhiều nhất là trong măng tây trắng.
Thêm một công dụng của măng tây trong làm đẹp không phải chị em nào cũng biết đó chính là làm đẹp da. Lợi ích này có được là nhờ các thành phần vitamin A, C, E có trong thực phẩm này. Khi được cơ thể hấp thu, chúng thúc đẩy cơ thể tổng hợp collagen cải thiện kết cấu da, giúp da săn chắc, mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào thực đơn hàng ngày là cách đơn giản giúp bạn ngăn ngừa và đối phó với bệnh ung thư hiệu quả hơn. Măng tây chính là một trong những thực phẩm đứng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa.
Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào hơn bất kì loại thực phẩm nào khác. Nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.
Vitamin A và beta caroten trong măng tây là những thành phần quan trọng với sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp làm sáng mắt, giảm nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể.
Măng tây chỉ mang lại lợi ích tối đa khi sử dụng đúng cách. Nếu ăn thực phẩm này quá nhiều bạn cũng sẽ gặp phải không ít tác dụng phụ.
Dưới đây là một số tác hại của măng tây đã được các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo:
Khi sử dụng thực phẩm này, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
Măng tây rất dễ bị mất chất dinh dưỡng và không còn giữ được vị giòn ngọt tự nhiên cùng màu xanh bắt mắt. Vì vậy, công đoạn sơ chế và chế biến măng tây cần được thực hiện đúng cách, tỉ mỉ để đạt được lợi ích tối đa.
Bạn nên chọn những cây măng tây mập mạp, còn tươi và xanh mướt, không bị héo hay thối dập. Khi sử dụng đem cắt bỏ phần gốc già rồi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng. Cần giữ nguyên cả vỏ măng tây vì phần này là nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng.
Khi chế biến măng tây không nên đun nấu ở nhiệt độ cao hoặc nấu quá lâu gây biến chất và khiến măng bị dai.
Thực phẩm này có thể được tiêu thụ theo nhiều hình thức khác nhau như:
Tốt nhất vẫn là ăn măng tây dạng luộc hoặc hấp cách thủy để giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Tuy nhiên cần tránh luộc măng tây trong nồi sắt vì nó có thể làm mất đi màu sắc tự nhiên của măng và gây ra những phản ứng độc hại cho sức khỏe.
Măng tây không an toàn cho những đối tượng sau:
Măng tây có thể tương tác, làm tăng tác dụng của thuốc chống tăng huyết áp. Điều này có thể khiến cho huyết áp tụt giảm nhanh chóng gây ra những triệu chứng bất lợi cho cơ thể.
Tình trạng tương tác giữa măng tây với các thực phẩm, thực phẩm chức năng hay các loại thuốc tân dược khác chưa được công bố. Để đảm bảo an toàn, hãy tham vấn ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị trước khi sử dụng măng tây với bất kì mục đích nào.
- Măng tây chữa mất ngủ:
- Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư bằng măng tây
Để thay đổi khẩu vị, người nhà cũng có thể ép măng tây chung với các loại rau củ quả khác cho bệnh nhân uống mỗi ngày một ly.
- Măng tây xào tôm:
- Món canh măng tây hầm xương heo
Như vậy có thể thấy, bên cạnh những công dụng quý thì cây măng tây cũng có thể gây ra nhiều tác hại nếu bạn ăn quá nhiều. Các bà nội trợ hãy ghi chép lại phương pháp chế biến thực phẩm này đúng cách và sử dụng nó sao cho hợp lý để cải thiện sức khỏe cho cả gia đình.
Có thể bạn chưa biết
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/17-cong-dung-cua-mang-tay-va-luu-y-khi-dung-a19240.html