Phần đông chị em phụ nữ khi mang thai luôn muốn bổ sung trái cây để giữ làn da đẹp và thai nhi có vitamin để khỏe mạnh. Trong đó, nhiều mẹ bầu muốn ăn dưa gang nhưng băn khoăn liệu không biết có bầu ăn dưa gang được không? Bài viết sẽ có nhiều thông tin bổ ích về lợi ích của dưa gang với mẹ bầu để mẹ yên tâm khi chọn ăn dưa gang nhé.
Câu trả lời là có. Có bầu ăn dưa gang được. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về dưa gang và lợi ích dưa gang với cơ thể.
Dưa gang hay còn gọi dưa hoàng kim, quả khi chín sẽ có kích thước lớn từ 20 đến 30 cm. Vỏ dưa gang có màu xám vàng, cùi có màu trắng. Quả dưa gang có vị thịt ngọt nhẹ, đặc biệt rất mọng nước, cung cấp nhiều vitamin C nên có thể tăng sức đề kháng và làm đẹp da. (1)
Lợi ích bà bầu ăn dưa gang có thể giúp bổ sung lượng nước cơ thể đang thiếu, còn giảm tình trạng ốm nghén, tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, theo dữ liệu của USDA, trong 177g dưa gang còn chứa các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể của mẹ bầu như sau:
Lưu ý với các mẹ rằng, dù bất kỳ thực phẩm nào có tốt đến mấy cũng cần chế độ ăn vừa đủ, không lạm dụng ăn quá nhiều để tránh “lợi bất cập hại”. Nếu các mẹ muốn ăn dưa gang liên tục mỗi ngày tới 9 tháng thai kỳ nên tham khảo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng.
Ba tháng đầu mang thai là giai đoạn cần đảm bảo dinh dưỡng nhất. Nên nhiều mẹ cũng không biết bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không hay cần đợi tới tháng thứ 4 thai kỳ thì mới được ăn?
Câu trả lời đến từ bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn dưa gang. Vì trong Đông Y, dưa gang có tính thanh mát, công dụng giải khát, thông khí, lợi tiểu rất hiệu quả nên bà bầu 3 tháng có thể ăn dưa gang.
Có tới 9 lợi ích sức khỏe từ việc ăn dưa gang, mẹ sẽ không còn lo lắng hỏi “có bầu ăn dưa gang được không”.
Vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, các mẹ không dám chắc có bầu ăn dưa gang được không. Các mẹ yên tâm vì dưa gang hoàn toàn tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Lượng vitamin cao có trong dưa gang hỗ trợ sản xuất các tế bào máu, vận chuyển đủ máu đến nhau thai và ngăn ngừa thiếu máu cho thai phụ.
Quãng thời gian mang thai làm thay đổi hormone của phụ nữ rất nhiều. Trong đó, chất lỏng tích tụ trong đôi mắt có thể gây áp lực lên nhãn cầu khiến cho mắt mẹ bầu dễ bị chói, luôn phải nheo mắt để nhìn rõ. Vì thế, việc ăn dưa gang có thể giảm mắt bị quáng gà cho mẹ bầu. Trong dưa gang có thành phần vitamin A giúp cải thiện tình trạng mờ mắt, khô mắt hiệu quả và còn hỗ trợ tim, phổi,… ở thai nhi được phát triển khỏe mạnh.
Trong dưa gang có thành phần axit folic và vitamin B9 đều có khả năng ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, mẹ ăn dưa gang còn hạn chế nguy cơ thai nhi chào đời bị dị tật ống thần kinh, dị tật vòm miệng hay hở hàm ếch,…
Một người trưởng thành cần bổ sung từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Nhưng với bà bầu cần uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày để nhằm bù vào lượng nước tiểu mất đi. Trong khi đó, dưa gang là loại quả rất to chứa hàm lượng nước lên đến 95%. Vì vậy mẹ bầu ăn dưa gang có thể bổ sung lượng nước còn thiếu cho cơ thể. Đồng thời khi cơ thể đủ nước còn giúp da dẻ mẹ bầu được cấp nước, hạn chế khô da.
Dưa gang còn hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa nên các mẹ không còn lo lắng đặt câu hỏi có bầu ăn dưa gang được không. Trong dưa gang không chỉ chứa nhiều nước mà còn nhiều chất xơ, giúp ruột tiêu hóa thức ăn trôi chảy hơn. Tránh tình trạng mẹ bầu bị đầy hơi, ợ chưa, táo bón.
Trong quá trình mang thai, nhiều yếu tố tác động như mất ngủ, nghén ăn, lo lắng, căng thẳng,… có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố. Sự rối loạn nội tiết tố nữ có thể khiến mẹ nổi mụn, da khô, sần sùi và mất độ đàn hồi. Chính vì thế, với 95% thành phần là nước có trong dưa gang sẽ hỗ trợ cấp ẩm, giữ nước, đồng thời cung cấp nhiều vitamin C làm sáng da.
Nếu mẹ bầu không ăn uống đủ chất, cộng với sự thay đổi hormone khi mang thai thì rất dễ suy giảm hệ miễn dịch. Dưa gang chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch bà bầu. Đồng thời, lượng vitamin C cao trong dưa gang hỗ trợ các chức năng tế bào và xây dựng hàng rào biểu mô, ngăn ngừa các triệu chứng từ bệnh cảm cúm, cảm lạnh trong thời gian mang thai.
Chuột rút là tình trạng rất khó tránh khỏi ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối kỳ sinh. Nguyên nhân mẹ bầu bị chuột rút đến từ việc thiếu hụt kali trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều chuyên gia khuyến cáo lượng kali cần mẹ bầu bổ sung mỗi ngày là khoảng 4000 mg. Trong khi đó 100 gram dưa gang cung cấp khoảng 267 mg, mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa gang để hạn chế việc thiếu kali.
Trong dưa gang có các nhóm vitamin B và dưỡng chất có lợi có thể hỗ trợ phát triển thần kinh thai nhi như:
Nếu các mẹ đã ngán với cách ăn dưa gang không chế biến thì có thể tham khảo thêm nhiều món dưa gang được biến tấu ngon miệng dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị
Bước 2: Hướng dẫn cách làm kem dưa gang
Bước 1: Chuẩn bị
Bước 2: Hướng dẫn cách làm sinh tố dưa gang chanh dây
Bước 1: Chuẩn bị
Bước 2: Hướng dẫn cách làm dưa gang trộn ngũ cốc hạt chia
Bước 1: Chuẩn bị
Bước 2: Hướng dẫn cách làm bánh dưa gang hấp
Nhiều phụ mang thai cũng có thắc mắc về việc: Tiểu đường thai kỳ ăn dưa gang được không?
Câu trả lời là KHÔNG. Theo các bác sĩ chuyên môn, những mẹ bầu có tiền sử về bệnh tiểu đường, hay các bệnh về dạ dày thì không nên ăn dưa gang. Nếu mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều dưa gang sẽ gây đau bụng, khó tiêu và xuất huyết và gây hại cho thai nhi như lưu thai, sinh non,… Vì thế ăn dưa gang một cách có khoa học là khi cơ thể không mắc bệnh lý tiểu đường mẹ nhé.
Mặc dù mẹ bầu có thể ăn dưa gang trong quá trình thai kỳ nhưng cũng đừng quá lạm dụng món quả dinh dưỡng này. Một số điều cần lưu ý khi bầu muốn ăn dưa gang:
Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng các mẹ bầu đã có thể tự trả lời “có bầu ăn dưa gang được không?”. Câu trả lời là CÓ. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dưa gang sẽ là thức ăn ngon, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Để bảo đảm an toàn, không có tác dụng phụ khi ăn dưa gang thì mẹ bầu cần thực hiện đúng với những lưu ý phía trên nhé.
Xem thêm bài viết có liên quan:
Link nội dung: https://ausp.edu.vn/co-bau-an-dua-gang-duoc-khong-a19030.html